Trám răng bị sâu thực sự là cần thiết, khi các mô răng bị hư tổn do vi khuẩn xâm hại. Dẫn đến sâu răng thì trám răng giúp bảo vệ răng khỏi các tác nhân bên ngoài như nhiệt độ, hóa chất tấn công, vi khuẩn hủy hoại tủy răng. Giúp khôi phục lại hình dáng thẩm mỹ cũng như chức năng nhai cho răng.

Trám răng sâu dùng được bao lâu?

Thông thường trám răng sâu có thể giữ tới được 5 năm. Nhưng thời gian trám răng bị sâu bao lâu phải còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

Phụ thuộc vào chất liệu trám

Chất liệu trám răng sâu chủ yếu đó là composite, amalgam. Việc trám răng sâu bằng loại chất liệu này thường có thể kéo dài từ 2 đến 5 năm. Tùy thuộc vào sự chăm sóc và bảo vệ của khách hàng.

Phụ thuộc vào tay nghề bác sĩ

Loại trám răng bị sâu nào là tốt nhất
Trám răng sâu đạt hiệu quả khi được bác sĩ có tay nghề chuyên môn tốt thực hiện

Trám răng bị sâu giữ được lâu hay không còn phải phụ thuộc vào tay nghề và trình độ của bác sĩ. Nếu bác sĩ có tay nghề, trình độ kém thì miếng trám không giữ được lâu. Và ngược lại, nếu miếng trám được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề, trình độ giỏi thì miếng trám sẽ được giữ lâu hơn.

Phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của người bệnh

Sau khi trám răng bị sâu xong thì người bệnh cần phải thực hiện một số yêu cầu sau để giữ được tuổi thọ của miếng trám răng:

Không được để răng bị va đập mạnh. Hay ăn các thức ăn quá dai, quá cứng, quá nóng hoặc lạnh ngay sau khi vừa trám răng xong.

Không nên uống những đồ uống có cồn khi vừa thực hiện xong miếng trám.

Thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Không được chà bàn chải quá mạnh vào vết trám răng để tránh tình trạng bong miếng trám răng.

Loại trám răng nào là tốt nhất hiện nay?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại vật liệu trám răng cũng như công nghệ trám răng được đưa vào sử dụng trong nha khoa. Để đáp ứng nhu cầu của lượng bệnh nhân và khách hàng lớn. Nhưng không phải loại chất liệu trám răng nào cũng phù hợp với đối tượng bệnh nhân.

Vật liệu trám răng sâu sử dụng bằng Amalgam

Amalgam là vật liệu trám răng sâu truyền thống đã được sử dụng từ rất lâu đời. Amalgam tạo nên từ hợp kim của thủy ngân, bạc, đồng và thiếc. Hỗn hợp trám răng sâu này thường có màu bạc nên thường được dùng để trám cho các răng phía trong như răng hàm, răng tiền hàm….

Trám răng bằng Amalgram
Trám răng bằng Almagram là phương pháp lâu đời

Ưu điểm của trám răng sâu bằng vật liệu amalgam:

Thường có chi phí thấp nhưng tuổi thọ cao, có độ bền tương đối tốt và chịu được lực nhai cắn mạnh.

Nhược điểm của trám răng bị sâu bằng vật liệu amalgam:

Thông thường thì phải sau 24 giờ mới đạt được đến độ cứng ổn định, vì vậy, bệnh nhân không nên nhai thức ăn ngay sau khi vừa trám răng xong.

Thường thì màu của vật liệu trám răng bằng amalgam không trùng khớp với màu răng. Nên tính thẩm mỹ không cao do đó ít khi khách hàng dùng để trám răng cửa.

Trám răng bằng vật liệu amalgam sẽ cần tác động lớn vào cấu trúc răng nhiều hơn các loại vật liệu trám răng khác.

Lưu ý: Vật liệu trám răng bằng Amalgam thường có khả năng gây ra kích ứng với cơ thể. Nhất là những phụ nữ có thai thì  không nên sử dụng để tránh dị ứng có thể xảy ra.

Vật liệu trám răng sâu bằng vàng và kim loại quý

Loại vật liệu này là loại hợp kim bằng vàng, hoặc một số kim loại khác như bạc, đồng. Có độ cứng chắc rất cao, hơn cả amalgam. Chúng cũng thường được dùng để trám cho răng hàm và tiền hàm do màu sắc quá chênh lệch so với màu răng thật.

Trám răng bằng vàng và kim loại quý
Trám lỗ sâu răng bằng vàng và kim loại quý cực sang chảnh.

Ưu điểm của vật liệu trám răng bằng vàng và kim loại quý: Thường có tuổi thọ cao.

Nhược điểm của vật liệu trám răng bằng vàng và kim loại quý:

Loại vật liệu trám răng này có chi phí khá cao.

Màu sắc thường không trùng khớp với màu của răng thật.

Thường thì để hoàn tất quá trình trám răng cần đến hai lần thực hiện theo kỹ thuật inlay/onlay tức là tạo xoang trám trước. Sau đó lấy dấu răng và đúc miếng trám ở bên ngoài rồi gắn trở lại trên răng.

Vật liệu trám răng sâu bằng Composite

Composite là vật liệu trám răng sâu được ưa chuộng hiện nay do có tính thẩm cao, màu tự nhiên giống như màu răng thật. Sau khi trám thường không có sự chênh lệch nhiều với răng thật, không bị lộ khi giao tiếp. Thường được sử dụng trám những vị trí đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như răng cửa.

Đây là loại vật liệu trám răng sâu mới nhất, được phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây. Trám răng loại vật liệu này còn được gọi là trám răng thẩm mỹ. Ở nước ngoài, vật liệu trám răng sâu bằng composite ngày càng được ưa chuộng bởi nhiều tính năng ưu việt của nó.

Trám răng bằng composite
Trám bằng Composite đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng

Ưu điểm của vật liệu trám răng sâu bằng composite: Vật liệu trám răng composite có màu trùng với màu của răng thật, có chi phí thấp, độ cứng chắc, chống mài mòn cao. Thường ít phá hủy cấu trúc của răng cần trám và an toàn với cơ thể. Không gây ra kích ứng cho răng và nướu.

Nhược điểm của vật liệu trám răng bằng composite: Vật liệu này có độ cứng chắc không bằng amalgam. Dễ bị ngấm nước bọt và đổi màu sau một thời gian sử dụng.

Vật liệu trám răng sâu GIC

Vật liệu trám răng sâu GIC được sử dụng cho các răng ít phải chịu lực nhai mạnh, có thể dùng để trám tạm.

Trám răng bằng GIC
Tuy có độ thẩm mỹ cao nhưng lại không chịu được lực nhai mạnh

Ưu điểm của vật liệu trám răng sâu GIC: Loại vật liệu này có độ thẩm mỹ cao hơn amalgam nhưng màu sắc trắng đục không được tự nhiên như Composite.

Nhược điểm của loại vật liệu trám răng sâu GIC: Loại vật liệu này dễ vỡ, tuổi thọ không cao như các chất liệu khác và thường dùng để hàn trám cổ răng bị mòn.

Vật liệu trám răng sâu sứ inlay – onlay

Trám răng sứ inlay – onlay là một kỹ thuật phục hình cho răng một cách hiệu quả bằng cách chế tạo ra một miếng trám bằng chất liệu sứ nha khoa cao cấp. Đảm bảo phục hình như răng thật.

Trám răng Inlay-Onlay
Phương pháp trám răng hiện đại, đảm bảo sau khi trám sẽ không ai phát hiện ra

Ưu điểm của vật liệu trám răng sứ inlay – onlay: Thường có độ thẩm mỹ cao. Chất liệu bền chắc có khả năng chịu lực tốt và khó bị đổi màu.

Nhược điểm của vật liệu trám răng sứ inlay – onlay: Có chi phí khá cao. Quá trình thực hiện đòi hỏi kỹ thuật. Ngoài ra, nó còn mất nhiều thời gian vì để hoàn thành thường phải mất ít nhất 2 lần hẹn.

Trên đây là các loại vật liệu trám răng hay dùng hiện nay. Thật ra, không có vật liệu nào tốt nhất dành cho tất cả mọi người. Vì tùy theo cơ địa và chi phí của từng người mà chọn loại vật liệu trám răng phù hợp với mình.

Hi vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn vật liệu trám răng cho mình.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám