Bên cạnh phẫu thuật chỉnh nha. Niềng răng là một trong các phương pháp sử dụng các vật liệu để khắc phục tình trạng răng thưa, răng mọc lệch, khấp khểnh, răng hô, vâu. Vậy khí cụ chỉnh nha là gì? Có những loại nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc điều này thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Niềng răng bằng khí cụ là phương pháp tuyệt vời. Giúp chăm sóc và khắc phục những khuyết điểm về răng một cách tốt nhất. Khí cụ chỉnh nha có thể hiểu một cách đơn giản là các loại vật dụng dùng để điều chỉnh, điều hướng các cấu trúc của hàm phát triển theo đúng ý mà mình mong muốn. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà có các loại khí cụ khác nhau.

Khí cụ chỉnh nha là gì

Khi sử dụng khí cụ để chỉnh nha sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

 • Giúp cho bạn cóp hàm răng trở nên đẹp hơn, về đúng vị trí. Răng mọc vĩnh viễn sẽ không bị mọc lệch lạc hay khấp khểnh, chen lấn với nhau.
 • Có tác dụng điều chỉnh các sai lệch về khớp cắn như khớp cắn chéo, cắn sâu hoặc cắn ngược một cách hiệu quả nhất.
 • Ngoài ra, các loại khí cụ còn có vai trò giữ một khoảng trống sau khi răng sữa rụng. Điều này, đảm bảo đủ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên mà không bị lệch.

Có những loại khí cụ chỉnh nha nào?

Hiện nay, để giúp khắc phục các tình trạng về răng miệng mang lại hiệu quả tốt nhất. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra mắt nhiều loại khí cụ niềng răng khác nhau. Những loại khí cụ này được thiết kế đặc biệt để giúp cho bệnh nhân có cảm giác thoải mái mà vẫn đảm bảo được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Niềng răng tháo lắp có rất nhiều các loại khác nhau. Chúng được dùng với mục đích duy trì tính ổn định cho cung hàm trong quá trình điều trị. Điều này có nghĩa người niềng răng chỉ cần sử dụng chúng trong một khoảng thời gian nhất định sau đó có thể bỏ ra.

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp
Chỉnh nha giúp răng đều đẹp

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp được dùng cho phương pháp niềng không mắc cài như Invisalign, 3D Clear Align…

Dụng cụ niềng răng cố định

Khí cụ chỉnh nha là gì Các loại dụng cụ niềng răng bạn cần nắm rõ
Hình ảnh khách hàng thực hiện niềng răng mắc cài cố định tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Loại dụng cụ niềng răng này được dùng cho những người có hàm răng duy trì một cách cố định. Bao gồm:

 • Dây cung niềng răng (dây kim loại): Phù hợp áp dụng trong các trường hợp điều trị cầu răng, làm implant sau khi thực hiện niềng răng.
 • Thanh lưỡi: Được làm từ kim loại. Chúng có độ cứng nhất định để chống lại sự biến dạng và được dùng với mục đích duy trì vị trí của răng.
 • Dạng dây xoắn: Được dùng trong trường hợp răng có khe hở nhiều sau khi được kéo khít. Người bệnh vẫn cần phải dùng chúng để duy trì trong suốt thời gian niềng răng.
 • Khí cụ Hawley: Được làm bằng chất liệu nhựa chúng được móc trên của răng không. Và nối từ răng nanh bên này sang đến răng nanh bên kia. Hawley sẽ được sử dụng khi niềng răng phải nhổ bỏ răng khôn. Nó có tác dụng duy trì đồng thời hạn chế tình trạng tái phát các khe hỏi ở vị trí nhổ.
 • Minivis: Trong một số trường hợp đặc biệt, BS sẽ chỉ định cắm minivis (mini vít) hay không. Minivis sẽ được cấy vào xương hàm là điểm neo chặn giúp các răng hô vẩu, lệch lạc, di chuyển về vị trí mong muốn
 • Sáp niềng răng: Là dụng cụ được sử dụng để giảm đau nhức trong quá trình thực hiện đeo mắc cài. Được chế tạo hoàn toàn từ sáp ong thiên nhiên. An toàn tuyệt đối với sức khỏe con người. Thường được cấu tạo từ các thanh sáp có độ dài khoảng 5cm. Trong quá trình dùng sáp niềng răng, bạn nên tháo chúng trước khi đi ngủ và trước khi vệ sinh răng miệng.

Khí cụ giúp định vị hàm – Hàm duy trì

Khi tháo niềng răng hoặc hết giai đoạn niềng răng. Các bạn bắt đầu chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì. Hàm duy trì là một loại dụng cụ trong niềng răng giúp răng đã về đúng vị trí thì ổn định ở vị trí đó. Tránh trường hợp răng niềng thành công, sau một thời gian khiếm khuyết răng lại tái phát.

Thời gian đeo hàm duy trì tùy vào từng trường hợp cụ thể. Có thể là dưới 6 tháng mà cũng có thể trên 3 năm. Nhưng bạn đừng lo lắng bởi hàm duy trì rất thẩm mỹ và đeo cũng thoải mái. Có thể nói đeo mà như không đeo.

Loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ em và người lớn là gì?

Tùy thuộc vào từng độ tuổi, mức độ mà sẽ có những vật dụng khác nhau cho từng giai đoạn.

khí cụ chỉnh nha cho trẻ em

Đối với trẻ em các bác sĩ nha khoa thường chỉ định sử dụng bộ khí cụ tháo lắp để giúp răng trẻ mọc đúng vị trí. Và ngăn chặn một số thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi. Ngoài ra, một số trường hợp cũng có thể sử dụng các vật dụng niềng răng cố định khi gặp phải tình trạng lệch khớp cắn trong quá trình niềng răng. Do đang ở độ tuổi phát triển, cũng như các khí cụ chỉnh nha chỉ có tác dụng định hình và trợ giúp răng. Vì vậy, chúng không gây lên tình trạng tê nhức khi niềng như các khí cụ chỉnh nha khác.

Còn đối với người lớn thường sử dụng các biện pháp niềng răng cố định. Phương pháp này sẽ mang đến hiệu quả cao, điều trị những trường hợp răng mọc lệch, hô, móm nặng. Các khí cụ gồm có dây cung, mắc cài. Những vật dụng này được làm từ các chất liệu tốt giúp ổn định răng. Và tránh gặp phải những lực tác động mạnh, mang đến hiệu quả cao nhất.

Hy vọng, thông qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn hiểu được khí cụ chỉnh nha là gì, chúng có tác dụng như thế nào. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, chi tiết hãy liên hệ với Nha khoa Quốc tế Phú Hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám