Chỉnh nha là phương pháp sử dụng các khí cụ để khắc phục tình trạng răng thưa, răng mọc lệch, khấp khểnh, răng hô, vâu. Vậy khí cụ chỉnh nha là gì? Có những loại nào? Nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Khí cụ chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha bằng khí cụ là phương pháp tuyệt vời. Giúp chăm sóc và khắc phục những khuyết điểm về răng một cách tốt nhất. Khí cụ chỉnh nha có thể hiểu một cách đơn giản là khí cụ dùng để điều chỉnh, điều hướng các cấu trúc của hàm phát triển theo đúng ý mà mình mong muốn. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà có các loại khí cụ chỉnh nha khác nhau.

Khí cụ chỉnh nha là gì

Khi sử dụng khí cụ để chỉnh nha sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng như.

  • Khí cụ sẽ giúp cho hàm trở nên đẹp hơn, về đúng vị trí. Răng mọc vĩnh viễn sẽ không bị mọc lệch lạc hay khấp khểnh, chen lấn với nhau.
  • Khí cụ chỉnh nha còn có tác dụng điều chỉnh các sai lệch về khớp cắn như khớp cắn chéo, cắn sâu hoặc cắn ngược một cách hiệu quả nhất.
  • Ngoài ra, khí cụ chỉnh nha là gì còn có vai trò giữ một khoảng trống sau khi răng sữa rụng. Điều này, đảm bảo đủ khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên mà không bị lệch.

Có những loại khí cụ chỉnh nha nào?

Hiện nay, để giúp khắc phục các tình trạng về răng miệng mang lại hiệu quả tốt nhất. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra mắt nhiều loại khí cụ chỉnh nha khác nhau. Những loại khí cụ này được thiết kế đặc biệt để giúp cho bệnh nhân có cảm giác thoải mái mà vẫn đảm bảo được hiệu quả khi chỉnh nha tốt nhất.

Khí cụ sử dụng để chỉnh nha được phân chia thành 2 loại chính đó là tháo lắp và cố định.

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha tháo lắp có rất nhiều các loại khác nhau. Chúng được dùng với mục đích duy trì tính ổn định cho cung hàm trong thời gian lâu. Điều này có nghĩa người chỉnh nha chỉ cần sử dụng khí cụ này trong một khoảng thời gian nhất định sau đó có thể bỏ ra.

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp được dùng cho phương pháp chỉnh nha không mắc cài như Invisalign, 3D Clear Align…

Dụng cụ niềng răng cố định

Loại dụng cụ niềng răng này được áp dụng cho những người có hàm răng duy trì một cách cố định. Trong nhóm này lại được phân chia thành nhiều các loại khí cụ khác nhau như:

  • Dây cung niềng răng (dây kim loại). Khí cụ chỉnh nha này được áp dụng nhiều trong các trường hợp điều trị cầu răng, làm implant sau khi thực hiện niềng răng.
  • Thanh lưỡi. Loại khí cụ chỉnh nha này được làm từ kim loại. Chúng có độ cứng nhất định để chống lại sự biến dạng và được sử dụng với mục đích duy trì vị trí của răng.
  • Dạng dây xoắn. Đối với khí cụ này sẽ được sử dụng trong trường hợp răng có khe hở nhiều sau khi được kéo khít. Đối với tình trạng này, thì người bệnh vẫn cần phải sử dụng chúng để duy trì trong suốt thời gian chỉnh nha.
  • Khí cụ Hawley. Khí cụ chỉnh nha này được làm bằng chất liệu nhựa chúng được móc trên của răng không. Và nối từ răng nanh bên này sang đến răng nanh bên kia. Loại khí cụ này sẽ được sử dụng khi nhổ bỏ răng khôn. Nó có tác dụng duy trì đồng thời hạn chế tình trạng tái phát các khe hỏi ở vị trí nhổ.
  • Minivis: Trong một số trường hợp đặc biệt, BS sẽ chỉ định cắm minivis (mini vít) hay không. Minivis sẽ được cấy vào xương hàm là điểm neo chặn giúp các răng hô vẩu, lệch lạc, di chuyển về vị trí mong muốn

Khí cụ chỉnh nha định vị hàm – Hàm duy trì

Sau khi tháo niềng răng hoặc hết giai đoạn niềng răng. Các bạn bắt đầu chuyển sang giai đoạn đeo hàm duy trì. Hàm duy trì là một loại dụng cụ trong niềng răng giúp răng đã về đúng vị trí thì ổn định ở vị trí đó. Tránh trường hợp răng sau khi niềng thành công, tháo niềng một thời gian sau khiếm khuyết răng lại tái phát.

Thời gian đeo hàm duy trì tùy vào từng trường hợp cụ thể. Có thể là dưới 6 tháng mà cũng có thể trên 3 năm. Nhưng bạn đừng lo lắng bởi hàm duy trì rất thẩm mỹ và đeo cũng thoải mái. Có thể nói đeo mà như không đeo.

Loại khí cụ chỉnh nha cho trẻ em và người lớn là gì?

Tùy thuộc vào từng độ tuổi, mức độ mà sẽ có những khí cụ chỉnh nha khác nhau.

khí cụ chỉnh nha cho trẻ em

Đối với trẻ em các bác sĩ nha khoa thường chỉ định sử dụng bộ khí cụ tháo lắp để giúp răng trẻ mọc đúng vị trí. Và ngăn chặn một số thói quen xấu như mút tay, đẩy lưỡi. Ngoài ra, một số trường hợp cũng có thể sử dụng khí cụ chỉnh nha cố định khi gặp phải tình trạng lệch khớp cắn.

Còn đối với người lớn thường sử dụng các biện pháp chỉnh nha cố định. Phương pháp này sẽ mang đến hiệu quả cao, điều trị những trường hợp răng mọc lệch, hô, móm nặng. Các khí cụ gồm có dây cung, mắc cài. Những khí cụ này được làm từ các chất liệu tốt giúp ổn định răng. Và tránh gặp phải những lực tác động mạnh, mang đến hiệu quả cao nhất.

Hy vọng, thông qua bài viết này chúng tôi đã giúp bạn hiểu được khí cụ chỉnh nha là gì, chúng có tác dụng như thế nào. Khí cụ chỉnh nha cho từng đối tượng người lớn và trẻ em để từ đó có sự lựa chọn chính xác và phù hợp nhất. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, chi tiết hãy liên hệ với nha khoa Phú Hòa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám