Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại niềng răng mắc cài ( còn gọi là mắc cài chỉnh nha) với chi phí và thông tin tham khảo khác nhau khiến khách hàng băn khoăn và chưa thể phân biệt được. Nha khoa quốc tế Phú Hòa xin hệ thống lại các loại mắc cài và đưa ra tư vấn cho bạn nên chọn loại mắc cài nào chỉnh nha nào mới là phù hợp với mình.

Có những loại mắc cài chỉnh nha nào?

Để thực hiện niềng răng, bạn cần hiểu được thông tin về loại mắc cài mà mình sẽ dùng, nó có giá tiền bao nhiêu, chăm sóc thế nào mới là hợp lý sau khi niềng. Nhìn chung, tất cả các loại mắc cài niềng răng đều là niềng cố định, sử dụng chất liệu  từ sứ hoặc kim loại. Như vậy, tên gọi của chúng được phân chia theo vật liệu và cách niềng, bao gồm:

Mắc cài niềng răng tự khóa

Đây được xem là phương pháp niềng răng mới và có nhiều cải tiến, trong mắc cài có một hệ thống nắp tự động trượt mở để giữ chặt mắc cài mà không lo bị bung. Với phương pháp này, bạn cũng không cần sử dụng dây chun như mắc cài thường.

Ưu điểm của phương pháp này đó là làm giảm lực ma sát tác động lên răng do dây trượt tự do trong rãnh mắc cài, đồng thời làm giảm tình trạng đau nhức răng, dây cũng ít bị đứt hay biến dạng. Thời gian niềng răng không kéo dài quá lâu và bạn cũng không cần đến bác sĩ kiểm tra thường xuyên để điều chỉnh vị trí mắc cài.

Tuy nhiên, độ dày của mắc cài lớn nên sẽ gây ra khó chịu ban đầu khi đeo, dây mắc cài cần được thiết kế tinh vi nên đòi hỏi trình độ bác sĩ cao và chi phí thực hiện niềng răng bằng phương pháp này cũng cao hơn so với phương pháp niềng răng mắc cài khác.

mắc cài chỉnh nha

Niềng răng mắc cài sứ

Hiện nay, niềng răng mắc cài sứ đang dần trở nên phổ biến và thay thế cho mắc cài kim loại. Mắc cài sứ có những ưu điểm vượt trội như mang lại tính thẩm mỹ cao do chất liệu làm bằng hợp kim gốm và một số chất liệu vô cơ an toàn khác.

Màu sắc của sứ tương đương với màu sắc của răng thật nên trông tự nhiên, hơn nữa màu dây thun và dây cung khi mắc cũng có dạng màu trong suốt nên người ngoài khó mà phát hiện bạn đang niềng răng.

Sứ cũng như dây cũng của mắc cài sứ có độ cứng tốt, độ dẻo dai cao nên chịu được sự va đập và mang lại kết quả nắn chỉnh cao khi sử dụng.

Tuy nhiên, vì là sứ nên lực kéo sẽ kém hơn mắc cài kim loại, do đó thời gian để niềng răng thường diễn ra lâu hơn. Chốt niềng răng lớn nên sẽ gây ra sự khó chịu nhất định cho bạn. Hơn nữa, nếu sử dụng sứ trong một thời gian dài mà không vệ sinh kỹ thì chân đế có nguy cơ bị nhiễm màu. Chi phí cho việc niềng răng bằng mắc cài sứ thường cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

Có 2 loại thông dụng của niềng răng mắc cài sứ là loại đóng mở và loại gắn mắc phía sau.

niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài bằng kim loại

Đây có thể được coi là phương pháp được nhiều người sử dụng để niềng răng và lần đầu tiên được áp dụng trong lịch sử chỉnh nha. Mắc cài kim loại có thể là thép không gỉ, bạc, hay vàng đi kèm dây cao su có độ đàn hồi tốt để giữ khung hàm và định hình lại cấu trúc răng hàm.

Mắc cài kim loại có chi phí rẻ, phù hơp với tình hình tài chính của nhiều người những vẫn đảm bảo có một hàm răng điều đặn. Quy trình thực hiện khá đơn giản, không đòi hỏi quy trình kỹ thuật phức tạp và không mất nhiều công sức. Vật liệu nắn chỉnh cũng như dây cài đa dạng, sử dụng thích hợp cho trẻ em. Thời gian niềng răng thường không kéo dài quá lâu so với những phương pháp khác.

Tuy nhiên, nói về tính thẩm mỹ thì mắc cài kim loại lại yếu thế hơn, dây cài dễ bị bung ra nếu có sự tác động mạnh. Vật liệu kim loại có thể bị oxy hóa gây ra kích ứng răng và nướu, đặc biệt là bạn cần phải kiêng một số loại thức ăn cứng, dễ bám dính vì mắc cài kim loại rất khó vệ sinh.

Mắc cài kim loại có thể cố định hoặc tự buộc tùy theo nhu cầu của khách hàng.

Mắc cài chỉnh nha nào tốt?

Công nghệ chỉnh nha ngày càng phát triển cho ra đời những kiểu niềng răng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của từng người. Tuy nhiên, mục đích chung mà mỗi phương pháp niềng răng hướng tới đó là đảm bảo chức năng ăn uống, chức năng thẩm mỹ, tái tạo hàm răng đều đặn, sáng khỏe, khắc phục những nhược điểm về hô, vẩu, răng mọc lộn xộn hay lệch khớp cắn cho răng. Đặc biệt, niềng răng cũng được xem như là biện pháp nha khoa phòng tránh bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu…

Như vậy, chúng ta không thể so sánh hay rút ra được kết luận loại nào là tốt nhất, song chúng ta có thể nhận biết những ưu nhược điểm của mỗi phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài để lựa chọn hợp lý.

Mắc cài kim loại thường có ưu điểm chi phí rẻ nhất trong các loại niềng răng nhưng vẫn đảm bảo độ bền và lực kéo đưa răng dịch chuyển về đúng vị trí của nó. Mắc cài kim loại có thể là thép không gỉ, vàng hoặc bạc nên chịu được áp lực bên ngoài tác động lên răng. Tuy nhiên, vì vật liệu làm từ kim loại nên sẽ gây ra kích ứng mô nướu, răng cho những người bị dị ứng với kim loại. Ngoài ra, sau một thời gian niềng bạn phải đến bác sĩ để kiểm tra, cố định dây cung do niềng răng dễ bị lỏng và bung gây ra nguy hiểm.

Mắc cài kim loại tự buộc có nhiều ưu điểm hơn so với mắc cài kim loại thường trên các yếu tố về độ bền, độ chịu lực, tất nhiên chi phí cho phương pháp này cũng cao hơn hẳn.

Mắc cài kim loại sứ có vật liệu niềng răng được làm từ sứ, dây cung trong suốt nên đảm bảo tính an toàn và thẩm mỹ rất cao, người ngoài sẽ khó phát hiện bạn đang niềng răng. Màu sứ tương đương với màu răng nên giữ được nét tự nhiên cho hàm răng của bạn. Tuy nhiên, dây chốt có độ dày lớn nên sẽ gây ra khó chịu cho bạn, một số trường hợp chân chốt sẽ bị nhiễm màu do vệ sinh răng miệng không đúng cách.

Mắc cài mặt trong được thực hiện tương đương như mắc cài bên ngoài, song có khác biệt ở chỗ mắc cài sẽ được gắn dưới lưỡi nên thời gian đầu có thể gây ra khó chịu cho bạn. Phương pháp này thích hợp cho những người phải giao tiếp nhiều muốn đảm bảo tính thẩm mỹ và những người không muốn lộ niềng răng.

Mắc cài pha lê  tự buộc chưa được phổ biến nhiều. Nếu bạn tìm hiểu kỹ thì phương pháp này mang lại ưu điểm nổi trội về màu sắc, cam kết tính thẩm mỹ cho bạn, tuy nhiên nếu bạn sử dụng thực phẩm cứng, vệ sinh răng miệng không đảm bảo thì nguy cơ vỡ là khá cao.

Những lợi ích bất ngờ từ việc niềng răng chỉnh nha

Đảm bảo tính thẩm mỹ cho khuôn mặt

Nếu răng bạn lộn xộn, mọc khấp khểnh và không ăn nhập với sự hài hòa của khuôn mặt thì bạn chỉ cần đi niềng răng là có thể khắc phục được những nhược điểm về thẩm mỹ do vòm miệng đã chuẩn, không bị lệch khớp và cấu trúc hàm cũng đã đạt chuẩn so với tỷ lệ ban đầu.

Đảm bảo chức năng ăn uống

Khi thực hiện niềng răng, tương quan 2 hàm đã đạt chuẩn nên giúp cải thiện chức năng ăn uống vô cùng hiệu quả, đặc biệt là không gây ra những bất thường nào ở khớp thái dương hay khớp nhai.

Phòng ngừa các bệnh lý răng miệng

Răng mọc lộn xộn tạo điều kiện cho mảng bám và vi khuẩn đọng lại trong các kẽ răng, ngay cả việc bạn vệ sinh răng hằng ngày cũng khó khăn hơn, lâu dần sẽ sinh ra một số bệnh lý như sâu răng, cao răng, viêm nướu. Niềng răng giúp cho răng được đều hơn, thuận lợi cho việc vệ sinh và hạn chế được các bệnh lý răng miệng.

Giá mắc cài chỉnh nha là bao nhiêu?

Niềng răng sử dụng mắc cài ở mỗi trung tâm nha khoa sẽ có một mức giá khác nhau, bạn có thể đến các trung tâm để tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn giá cả hợp lý, bạn cũng có thể so sánh giá ở các nơi để thực hiện chỉnh nha với chi phí rẻ nhất những vẫn đảm bảo chất lượng uy tín.

Thông thường, giữa các loại mắc cài sẽ có giá chênh lệch từ vài triệu đến vào chục triệu. Nguyên nhân là do chất lượng cũng như hiệu quả mang lại là khác nhau, đặc biệt giá tiền phụ thuộc vào công nghệ niềng răng và quá trình thiết kế răng.

Dù trong trường hợp này đi chăng nữa thì bạn cũng nên tìm đến các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện chỉnh nha bằng mắc cài, bác sĩ sẽ đảm bảo về chất lượng và cam kết nắn chỉnh cho bạn có một hàm răng đều và đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám