Thông thường sau khi cởi bỏ niềng răng invisalign. Nhiều người nghĩ rằng quá trình chỉnh nha đầy “gian nan” đã kết thúc. Họ có thể ăn uống trở lại bình thường với một hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ kéo bạn về “hiện tại” bằng bộ hàm duy trì sau niềng răng. Vậy có bắt buộc phải đeo hàm duy trì sau niềng răng không? Nếu có thì đeo trong bao lâu? Giá của hàm duy trì thế nào? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Có phải đeo hàm duy trì sau niềng răng không?

Niềng răng là một quá trình sử dụng lực kéo hoặc đẩy từ dây cung hoặc khay niềng nên răng. Dưới lực tác động này, các răng sẽ dần di chuyển đến vị trí mới. Quá trình này kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Đồng thời sẽ khiến cho phần ổ chân răng bị nới rộng ra và chưa thể hoàn toàn thích ứng ngay được với vị trí mới của nó.

hàm duy trì sau niềng răng
Hàm duy trì sau niềng răng có nên sử dụng hay không?

Sau khi tháo bỏ khí cụ niềng răng ra khỏi hàm. Lúc này, răng sẽ mất đi lực neo giữ từ niềng và sẽ có xu hướng quay về vị trí ban đầu. Chính vì vậy, hàm duy trì sau niềng răng ra đời với nhiệm vụ là giúp củng cố răng và ổ chân răng thích ứng với vị trí mới. Từ đó, ngăn chặn tình trạng răng dịch chuyển về vị trí ban đầu khiến cho công sức niềng răng trở nên vô ích. Tạo nên sự thay đổi lớn trước và sau khi niềng. Mặc dù có tác dụng tốt là vậy, nhưng hầu như các trường hợp niềng răng cho trẻ em lại không cần phải sử dụng hàm duy trì. Vì khi tháo niềng răng, cấu trúc răng đã chỉnh của trẻ đã ổn định và bền vững.

Tham khảo: niềng răng trong suốt ở đâu tốt nhất

Tham khảo: danh sách phòng khám nha khoa tại hà nội

Các loại hàm duy trì sau niềng răng?

Trên thị trường hiện nay gồm có 2 loại hàm duy trì sau niềng răng chính là:

Hàm duy trì cố định

Được chế tạo từ dây thép nhỏ dạng xoắn hoặc thẳng. Hàm duy trì cố định được gắn mặt sau(mặt lưỡi) của các răng cửa( các răng từ số 1 đến 3) bằng chất liệu composite. Đây là kiểu hàm duy trì đầu tiên, cũng như có cách chế tạo đơn giản nhất trong các loại hàm duy trì.

hàm duy trì trong suốt
Ảnh cận cảnh hàm duy trì cố định gắn trên răng

Tuy nhiên vì được gắn cố định vào hàm răng. Do đó, khách hàng sử dụng hàm duy trì cố định cần phải vệ sinh răng miệng kỹ càng. Điều này giúp tránh tình trạng thức ăn giắt lại trên răng. Bên cạnh đó, đôi khi việc ăn những món ăn quá cứng. Hoặc vệ sinh răng miệng mạnh tay có thể khiến hàm cố định bung ra. Nó khiến cho quá trình duy trì không diễn ra liên tục. Cũng như việc bạn phải mất thêm thời gian khi phải tới nha khoa để gắn lại. Từ đó khiến cho thời gian đeo hàm kéo dài hơn so với dự kiến.

Hàm duy trì tháo lắp

Nhằm khắc phục những nhược điểm của hàm duy trì cố định. Các nhà nghiên cứu đã phát triển và chế tạo ra hàm duy trì tháo lắp. Với hàm duy trì tháo lắp, bạn có thể thoải mái vệ sinh răng miệng mà không phải lo lắng về việc hàm duy trì bung ra khỏi răng. Hiện nay, có 2 lựa chọn chính là:

  • Hàm duy trì trong suốt tháo lắp

Là loại hàm được chế tạo từ nhựa sinh hoạt an toàn với cơ thể. Hàm trong suốt tháo lắp được thiết kế dựa trên khuôn mẫu khuôn hàm của từng người sau khi kết thúc quá trình niềng răng. Mặc dù có cấu tạo rất giống với niềng răng Invisalign. Tuy nhiên, hàm duy duy trì tháo lắp không sinh ra lực tác động để dịch chuyển răng. Nó chỉ giúp duy trì và ổn định răng ở vị trí mới mà thôi.

  • Hàm duy trì kim loại tháo lắp

Cũng được chế tạo từ dây thép không gỉ và lành tính với người đeo. Loại hàm này có hình dáng cánh cung ôm sát răng cửa. Tuy nhiên dây kim loại của hàm duy trì kim loại tháo lắp khá to và được đeo bên mặt ngoài. Nó làm giảm đi vẻ đẹp của người đeo. Chính vì vậy, loại hàm này thường được sử dụng vào ban đêm.

hàm duy trì cố định
Hàm duy trì cố định làm từ kim loại

Niềng răng đeo hàm duy trì trong bao nhiêu lâu?

Việc đeo hàm duy trì trong bao nhiêu lâu còn phụ thuộc vào tình trạng xương hàm cùng loại hàm duy trì mà bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều nơi vì lợi nhuận cá nhân mà nhập các khí cụ giả để bán cho những người có nhu cầu. Nhưng không đủ kiến thức, không tìm hiểu thông tin trước khi mua. Dẫn đến mua phải hàng giả, hàng nhái chi phí thấp nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

tv-chung

Hàm duy trì cố định đeo trong bao lâu

Với những bạn lựa chọn hàm duy trì cố định. Việc lựa duy trì được liên tục tạo ra khiến cho ổ chân răng nhanh chóng phục hồi về kích thước cũ và xương cũng nhanh chóng thích ứng với vị trí mới. Từ đó thời gian đeo hàm duy trì diễn ra khá nhanh. Với những bệnh nhân có cấu tạo xương chắc khỏe. Việc đeo hàm cố định có thể chỉ mất khoảng 3 tháng. Tuy nhiên với khách hàng có khung xương yếu thì thời gian có thể lên đến 12 tháng.

Hàm duy trì tháo lắp đeo trong bao lâu

Với đặc điểm trong suốt giúp nâng cao thẩm mỹ. Hàm trong suốt tháo lắp có thể được sử dụng cả ngày. Từ đó lực giữ răng được duy trì liên tục. Nhờ đó, hàm duy trì trong suốt tháo lắp có thời gian sử dụng tương đương với hàm cố định. Khi thời gian kéo dài từ 3-12 tháng tùy theo cơ địa của từng người.

Trong khi đó, khách hàng lựa chọn hàm duy trì kim loại tháo lắp thì thời gian đeo có thể kéo dài hơn đôi chút. Từ 6-12 tháng tùy thuộc vào tình trạng xương hàm. Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này là do hàm duy trì kim loại thường được sử dụng vào ban đêm. Vì thế, răng sẽ không bị tác động lực liên tục khiến thời gian đeo kéo dài lâu hơn đôi chút.

hàm duy trì sau khi niềng răng
Khách hàng sử dụng niềng Invisalign tại Quốc tế Phú Hòa

Ngoài ra, một lưu ý nhỏ của nha sĩ dành cho những ai có khung hàm yếu là bạn nên sử dụng hàm duy trì tháo lắp. Trong một vài trường hợp nhất định, khi ổ chân răng và xương hàm không có khả năng thích ứng hoàn toàn với vị trí mới vì nhiều nguyên do khác nhau. Việc đeo hàm duy trì có thể diễn ra vĩnh viễn. Khi đó, hàm duy trì tháo lắp sẽ mang lại một ưu điểm. Nó giúp bạn có thể ăn uống dễ dàng khi không phải lo lắng việc bung mắc giữ như hàm cố định. Đồng thời, bạn cũng có thể chủ động trong việc sử dụng nhờ khả năng tháo lắp.

Hàm duy trì sau niềng răng giá bao nhiêu?

Mức giá của hàm tháo lắp trong suốt trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng 500.000 tới 800.000 đồng cho 1 hàm và từ 1.000.000 tới 1.500.000 đồng cho 2 hàm.

Niềng răng invisalign bao nhiêu tiền? Với các loại hàm duy trì khác thì mức giá có thể thấp hơn đôi chút. Tuy nhiên theo nhiều khách hàng đã sử dụng thì loại hàm duy trì mà bạn nên sử dụng là hàm trong suốt tháo lắp. Mặc dù, chi phí của hàm trong suốt cao nhất trong 3 loại. Tuy nhiên với những ưu điểm nổi trội như

  • Tính thẩm mỹ cực kỳ cao. Bạn có thể đeo suốt ngày mà không lo sợ bị người khác phát hiện.
  • Ăn uống thoải mái và vệ sinh răng miệng dễ dàng, không lo sợ bị bung mối giữ như với hàm cố định.
  • Thời gian đeo hàm ngắn nhưng vẫn mang lại hiệu quả cực kỳ cao.
hàm cố định sau niềng răng
Hình ảnh trước sau của khách hàng sử dụng niềng mắc cài cùng hàm tháo lắp trong suốt
Niềng duy trì
Hoa hậu Ngọc Hân sử dụng niềng Invisalign cùng hàm tháo lắp trong suốt tại Nha Khoa Phú Hòa

Bên cạnh đó, việc lựa chọn cơ sở nha khoa để niềng răng cũng có tác động ít nhiều tới mức giá của hàm duy trì. Như tại Nha Khoa Quốc tế Phú Hòa, hàm duy trì trong suốt đang có giá 500.000 đồng cho 1 hàm và 1.000.000 đồng cho 2 hàm. Một mức giá khá rẻ khi so với chất lượng cũng như uy tín của nha khoa. Bạn đang phân vân không biết niềng răng trẻ em ở đâu tốt? Niềng răng người lớn ở đâu đảm bảo? Hãy đến ngay với Nha khoa Quốc tế Phú Hòa. Chúng tôi sở hữu TS – BS Phú Hòa – Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa hiện nay là sự lựa chọn của rất nhiều ngôi sao nổi tiếng khi đến thăm khám.

Liên hệ ngay với nha khoa quốc tế Phú Hòa để có thể được trải nghiệm dịch vụ chăm sóc, tư vấn và chữa trị bệnh răng miệng hàng đầu tại Hà Nội ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu





    X
    Đặt lịch khám