Răng mọc lệch và lộn xộn là như thế nào

Răng lộn xộn là tình trạng răng mọc không đều, răng nằm sai vị trí, đè lên nhau, răng không có sự sắp xếp trật tự ở hàm trên hoặc hàm dưới, thường gặp nhất là trường hợp răng cửa mọc lệch. Ngoài ra cũng có thể do kích thước răng quá to hoặc khung xương hàm quá nh ỏ không đủ chỗ làm cho răng mọc chen chúc lên nhau.

Răng mọc lệch là tình trạng xảy ra khá phổ biến. Do bẩm sinh khuôn răng bị xô lệch. Hoặc trong quá trình mọc răng thay thế răng sữa thì diễn ra tình trạng răng xô lệch. Hoặc cũng có thể do theo thời gian răng bị di chuyển do tác động: tại nạn, mất răng….

Các trường hợp răng mọc lệch và lộn xộn phổ biến

 • Răng mọc lệch với số lượng ít (dưới 4 răng)
 • Răng mọc lệch với số lượng nhiều răng (5 răng trở lên hoặc gần hết hàm)
 • Răng mọc lệch vào trong
 • Răng mọc lệch ra bên ngoài

Nguyên nhân dẫn đến răng mọc lệch và lộn xộn

Có nhiều nguyên nhân, sau đây là một số nguyên nhân chủ yếu thường gặp:

 • Di truyền. Do ông bà, bố mẹ có răng bị lệch thì con cái cũng thường bị di truyền, tuy nhiên, có mức độ di truyền nặng nhẹ là khác nhau.

 • Do răng vĩnh viễn đã mọc mà răng sữa chưa rụng. Nếu răng vĩnh viễn đã mọc mà răng sữa chưa rụng sẽ khiến răng vĩnh viễn không còn chỗ để mọc, vì vậy nó dễ bị chen chúc và lệch lạc khỏi vị trí bình thường, khiến răng bị xô lệch.
 • Do một số thói quen xấu khi còn nhỏ. Có các tật như mút tay, hay ngậm ti giả, đẩy lưỡi khiến cho răng bị lệch lạc, thường thì răng sẽ có xu hướng bị hô.

Răng mọc lệch lạc có ảnh hưởng gì không?

Răng mọc lệch lạc ảnh hưởng đến nhiều vấn đề khác nhau, vì vậy rất nhiều bệnh nhân đều mong muốn khắc phục tình trạng này càng sớm càng tốt. Sau đây là những ảnh hưởng phổ biến của răng mọc lệch:

 • Tính thẩm mỹ. Khi răng mọc lộn xộn không đều đặn sẽ làm hàm răng mất đi thẩm mỹ, làm cho nụ cười kém duyên và khiến nhiều người tự ti với bản thân mình.
 • Răng mọc lệch lạc dẫn đến sai lệch khớp cắn. Dẫn đến ảnh hưởng tới việc ăn nhai, làm cho thức ăn không được nghiền nát hiệu quả. Gây nên các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là bệnh dạ dày.

                                                Răng mọc lệch lạc ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sức khỏe

 • Răng mọc lệch lạc khiến thức ăn dễ bị nhét vào kẽ răng. Việc vệ sinh răng miệng khó khăn nên có thể gây ra nhiều bệnh lý răng miệng: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu, hôi miệng…

Phương pháp xử lý răng mọc lệch

Răng mọc lệch có nhiều phương pháp khắc phục hiệu quả như sau:

 • Mài răng mọc lệch. Phương pháp này khắc phục được răng mọc bị lệch với mức độ vừa và nhỏ, răng không lệch quá nhiều, vì mài răng có thể làm răng yếu dần đi do xâm lấn đến cấu trúc của răng, nên không thể mài quá nhiều răng hoặc mài 1 chiếc răng quá nhiều, sẽ dẫn đến bị ê buốt răng cho người bệnh.
 • Bọc răng sứ. Phương pháp này cũng chỉ áp dụng được cho các bệnh nhân có răng mọc lệch mức độ nhẹ vì phải mài răng. Khi mài cùi răng, sẽ tiến hành chụp mão răng sứ lên trên và phục hình cho người bệnh.
 • Niềng răng chỉnh hình răng mọc lệch. Đây được coi là cách tối ưu và hiệu quả nhất đối với các các trường hợp răng mọc lệch. Kể cả răng mọc lệch ra ngoài hay răng mọc lệch vào phía trong.

                                                        Niềng răng để khắc phục bằng răng mọc lệch

Niềng răng áp dụng được cho tất cả các trường hợp răng mọc lệch nhiều hay ít do khả năng nắn chỉnh răng linh hoạt.

Hiệu quả niềng răng mang lại rất cao, sau khi niềng răng được sắp xếp và dịch chuyển về đúng vị trí giúp răng đều đặn hơn trên cung hàm, khả năng ăn nhai được đảm bảo, những bệnh lý răng miệng như sâu răng khó xảy ra vì răng đã trở về đúng vị trí. Hiệu quả niềng răng duy trì đến trọn đời, tình trạng răng mọc lệch hoàn toàn không.

Một số trường hợp, răng vừa mọc lệch lạc vừa chen chúc quá, không đủ khe trống để răng di chuyển thì bệnh nhân sẽ phải nhổ răng trước khi niềng mới đạt được hiệu quả cao.

Chỉnh hình răng mọc lệch ở đâu để đạt hiệu quả cao

Muốn chỉnh răng mọc lệch nhưng chưa tìm được địa chỉ nào uy tín, hãy đến Nha khoa Quốc Tế Việt Đức để được trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất.

                                                   Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng mọc lệch
Khi niềng răng tại Nha khoa Quốc Tế Phú Hòa. Bạn sẽ được trải nghiệm loại mắc cài tự đóng mới với ưu điểm là không cần dây thun buộc, sẽ không bị bung tuột hay không tạo ra ma sát…vì vậy mà khả năng nắn chính răng linh hoạt và thời gian niềng răng kết thúc đúng kế hoạch.

Về mài răng và bọc răng, bác sỹ sẽ thực hiện mài răng khéo léo bằng máy mài tự động để không làm cho răng bị xâm lấn nên cấu trúc răng không bị tác động. Răng sứ được chế tạo bằng công nghệ 3D CAD/ CAM nên thời gian chế tạo nhanh, răng có độ chính xác cao về kích thước, hình dáng, màu sắc.

Giải pháp mới nhất cho răng mọc lệch và lộn xộn
Nha khoa Quốc tế Phú Hòa khắc phục tình trạng răng lệch, mọc lộn xộn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám