Sau khi nhổ răng, nhiều người thường bị chảy máu nơi vết nhổ. Điều này gây nhiều lo lắng và trở ngại trong việc bình phục sức khỏe của người bệnh. Vậy lý do vì sao có tình trạng này và cách cầm máu sau khi nhổ răng là gì? Mọi người cùng xem dưới bài viết nhé.

Tại sao sau khi nhổ răng lại dẫn đến chảy máu

Nhổ răng xong bị chảy máu có nhiều nguyên nhân khác nhau:

 • Do các mạch máu: Quá trình nhổ răng có thể tác động đến các mạch máu ở bên dưới chân răng. Có thể do khu vực này bị viêm và khi nhổ răng sẽ gây giãn mạch máu, gây chảy máu. Bên cạnh đó, các mao mạch nhạy cảm, khi bị tác động mạnh sau nhổ răng thì có thể bị đứt.
 • Do quá trình ăn uống, sinh hoạt: Khi vùng răng mới nhổ bị tác động mạnh do lực nhai. Có thể khiến nơi vết nhổ bị tổn thương.
 • Do bệnh nhân nhổ răng có các triệu chứng của bệnh u máu trong môi trường miệng.
 • Do có các bệnh như thiếu canxi hoặc đang trong kì kinh nguyệt mà nhổ răng cũng rất dễ gây chảy máu.
duoi-day-la-nhung-cach-cam-mau-khi-nho-rang-hieu-qua-1
Nhổ răng bị chảy máu do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đây là những lý do chủ yếu dẫn đến chảy máu khi nhổ răng. Tình trạng này cần được khắc phục sớm để giúp người bệnh thư giãn và bình phục nhanh hơn. Mời các bạn cùng tham khảo cách cầm máu khi nhổ răng dưới đây.

Những cách cầm máu khi nhổ răng

Trạng thái chảy máu sau nhổ răng rất phổ biến và hầu như ai cũng gặp phải. Thế nhưng để có cách khắc phục tốt nhất. Bạn cần áp dụng vào những nguyên nhân chảy máu sau nhổ khác nhau.

 • Ví dụ đối với chảy máu răng bình thường: Cách khắc phục là nha sĩ sẽ cho bạn những chiếc gạc để cầm máu. Và sau khoảng 30 phút, vết nhổ sẽ ngưng chảy máu.
 • Với lượng máu chảy không ngớt: Bạn cần xin ý kiến nha sĩ và chụp phim khảo sát để đưa ra phương án phù hợp.
 • Với trạng thái chảy máu sau nhổ do thuốc tê: Cần làm theo hướng dẫn của nha sĩ và kiêng uống rượu bia, nước có ga, … nhiều giờ.
 • Chảy máu răng sau nhổ do đứt các mạch máu: Cách cầm máu khi nhổ răng này là nha sĩ sẽ khâu lại vết nhổ. Sau đó hướng dẫn bệnh nhân uống thuốc.
 • Với trạng thái nhổ răng xong nhưng sót ổ viêm: Nha sĩ sẽ nạo sạch ổ viêm, bơm rửa vết nhổ; có thể khâu lại. Sau đó chỉ định bệnh nhân cắn gạc.
duoi-day-la-nhung-cach-cam-mau-khi-nho-rang-hieu-qua-2
Ngậm bông gạc là phương pháp hiệu quả nhất để cầm máu.

Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn hay cắn những đồ ăn cứng hoặc dai. Tránh uống nước quá nóng, lạnh. Nếu dùng những thực phẩm này có thể khiến máu chảy nhiều hơn do tác động mạnh tới vết nhổ.

Tóm lại, cách cầm máu khi nhổ răng tốt nhất là bạn nên nghe theo hướng dẫn của nha sĩ thực hiện nhổ răng. Bên cạnh đó trong vòng 1 ngày sau khi nhổ, bạn nên ăn uống nhẹ nhàng và nghỉ ngơi.

Nhổ răng xong, máu chảy nhiều và không dứt thì phải làm sao?

Trường hợp nhổ răng xong mà máu chảy nhiều không dứt cũng rất nhiều người gặp phải. Giải pháp tối ưu nhất là bạn hãy đến tại nha khoa để được nghe tư vấn. Hầu hết các nha sĩ đều hỏi thăm tình hình sức khỏe và tìm ra nguyên nhân chính xác khiến vết nhổ chảy máu không dứt. Sau đó, họ mới đưa ra phương án điều trị cụ thể.

Khi đến phòng nha, cách cầm máu khi nhổ răng với lượng máu chảy nhiều, liên tục. Nha sĩ sẽ dùng các phương án như:

 • Kiểm tra và hỏi bệnh nhân xem có thực hiện đúng lời dặn sau nhổ răng không. Ví dụ, sau nhổ bạn có ăn đồ ăn cứng gây tác động mạnh, có cắn bông đúng giờ, khạc nhổ, … hay không.
 • Tiếp theo, nha sĩ sẽ kiểm tra vết thương nơi răng mới nhổ. Nếu có các ổ viêm hay máu đông, nha sĩ sẽ làm sạch và vệ sinh sạch sẽ khu vực này.
 • Trường hợp vết nhổ chảy máu ở niêm mạc thì nha sĩ sẽ khâu lại. Còn nếu chưa thấy nguyên do, có thể nha sĩ sẽ tiến hành chụp phim để phân tích tình trạng.
 • Để an toàn nhất, khi trạng thái chảy máu răng không thể cầm máu, hay không ngớt. Bạn cần liên hệ nha khoa và nha sĩ để được giải đáp và xử lý kịp thời.

Với cách này, tình trạng chảy máu sau nhổ răng của bạn có thể được cầm máu ngay lập tức dưới bàn tay của nha sĩ. Điều này có lợi hơn rất nhiều so với việc bạn ở nhà loay hoay và lo lắng. Ngoài ra, bạn cũng nên nghe theo lời khuyên của nha sĩ để chăm sóc răng sau nhổ tốt hơn.

duoi-day-la-nhung-cach-cam-mau-khi-nho-rang-hieu-qua-3
Nếu tình trạng chảy máu vẫn còn kéo dài thì bạn nên tới nha sĩ khám.

Đến Nha khoa Phú Hòa để được nhổ răng an toàn, không chảy máu

Để việc nhổ răng diễn ra thuận lợi. Trước hết, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các lưu ý trong quá trình nhổ răng. Khi có ý định xử lý chiếc răng của mình, bạn cần đến cơ sở nha khoa uy tín để đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất tình trạng chảy máu.

Dưới đây là những cách cầm máu khi nhổ răng hiệu quả
Nha khoa quốc tế Phú Hòa là địa chỉ nhổ răng an toàn cho mọi người

Những phòng khám nha đều được trang bị các dụng cụ vô trùng, cùng trang thiết bị hiện đại. Vì thế, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề nhiễm trùng sau nhổ răng.

Tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, quá trình nhổ răng được thực hiện đúng quy trình, chuẩn xác. Thậm chí không đau, không chảy máu nhờ có máy siêu âm Piezotome. Trước và sau khi nhổ, nha sĩ sẽ tư vấn và đưa ra lời khuyên cùng cách cầm máu khi nhổ răng tốt nhất cho bạn.

Hãy đến nha khoa quốc tế Phú Hòa để được thăm khám cụ thể về tình trạng răng và nhổ răng an toàn nhất bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám