Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là biến chứng thường gặp. Nếu được xử lí kịp thời sẽ không có vấn đề gì quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng kéo dài, không được điều trị ngay sẽ để lại những hậu quả không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và cuộc sống sinh hoạt. Vậy dấu hiệu bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là gì?

Ở người trưởng thành, nhổ răng được áp dụng khi răng gặp các vấn không thể phục hồi như sâu răng nặng, nhiễm trùng, răng bị tổn hại nặng do tác động ngoại lực. Với răng khôn, khi răng mọc thẳng thì không cần thiết phải can thiệp. Đối với trường hợp mọc lệch, việc nhổ bỏ cần được thực hiện càng sớm càng tốt để bảo vệ sự  xương hàm, răng lân cận và mô mềm bao quanh. Răng khôn hay răng số 8 có kết cấu khá chắc chắn, lại mọc muộn nên nhổ bỏ răng này phức tạp và lâu lành hơn các răng khác. Rất nhiều người gặp phải tình trạng nhiễm trùng sau nhổ vì nhiều nguyên do khác nhau.

Đến nha khoa Phú Hòa yên tâm xử lý răng không không bị nhiễm trùng
Đến nha khoa Phú Hòa yên tâm xử lý răng không không bị nhiễm trùng

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng sau khi nhổ răng

Thực hiện sai kỹ thuật

Dấu hiệu bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn 01

Nhổ răng khôn khi được thực hiện đúng kĩ thuật và chuyên nghiệp thường sẽ không có biến chứng hoặc hậu quả để lại về sau. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp viêm nhiễm phát triển xung quanh vị trí nhổ răng. Nhổ răng số 8 để lại lỗ hở trên cung hàm. Khi đó, vi khuẩn sẽ tìm cách xâm nhập vào vết thương hở, xâm nhập vào máu gây ra tình trạng nhiễm trùng. Điều này hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu bạn nghiêm túc tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ sau khi nhổ.

Vi khuẩn tấn công

Khi răng được loại bỏ, một hoặc nhiều cục máu đông hình thành trên miệng vết hở. Các cục máu đông này ngăn ngừa chảy máu và ngăn không cho vi khuẩn, mảng thức ăn xâm nhập vào vị trí đang bị tổn thương. Nếu cục máu đông không hình thành đúng cách hoặc bị lệch (do các nguyên nhân khác nhau như: sử dụng ống hút để uống nước, hút thuốc lá,…). Khi đó, vết hở không có được sự che phủ cần thiết, lợi dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn thâm nhập gây ra tình trạng viêm ổ răng.

Bị viêm ổ răng

  • Viêm ổ răng khô: xảy ra xung quanh ngày thứ 2,3 sau nhổ. Cục máu đông không hình thành trên vết nhổ. Bệnh nhân sẽ cảm thấy rất đau, khám răng thấy cục máu đông nhưng rời rạc, bị bật ra khỏi miệng vết thương, để trơ ra khoảng xương hàm, không có mủ, mùi hơi khó chịu. Tình trạng này có thể kéo dài tới vài tuần, bệnh nhân đau đớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và cuộc sống thường ngày.
  • Viêm ổ răng có mủ: cũng giống như viêm ổ răng khô, viêm ổ răng có mủ gây ra đau đớn. Tuy nhiên cường độ đau ở mức độ nhẹ hơn so với viêm ổ răng khô. Người bệnh sẽ bị sốt, sưng lợi, lợi sưng có che phủ lên ổ răng. Trên ổ răng có các kết cấu giống như hạt rớm máu, có mủ, có thể nổi hạch ở vùng lân cận.

Bạn có thể xem một vài lưu ý khi nhổ răng khôn để tránh nhiễm trùng đến từ nha khoa Phú Hòa qua video này nhé:

 

Các triệu chứng cho thấy bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Triệu chứng hay gặp

Sau nhổ, vết thương hở chảy máu là chuyện bình thường. Máu thường thường sẽ ngừng chảy sau vài giờ kể từ thời điểm kết thúc ca nhổ. Nhưng nếu khoảng thời gian này kéo dài lên đến 48 tiếng sau đó thì khả năng cao là vị trí nhổ đã bị nhiễm trùng.

Một số triệu chứng khác có thể nhận thấy khác như: đau nhức, có mùi hôi miệng, sưng vùng nướu hoặc có thể cả sưng mặt. Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn cũng có thể gây ra tình trạng sốt, thân nhiệt cơ thể tăng cao.

Phương pháp điều trị

Dấu hiệu bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn 02

Trong trường hợp các triệu chứng kể trên xuất hiện sau khi bạn nhổ bỏ răng số 8, cách tốt nhất là hãy liên hệ ngay với nha sĩ, đặt lịch thăm khám để kiểm tra xem liệu nướu đã bị nhiễm trùng hay chưa. Nếu có nhiễm trùng, thông thường các bác sĩ sẽ kê đơn với thuốc kháng sinh. Đồng thời, bác sĩ sẽ khuyên bạn làm sạch khoang miệng bằng cách súc miệng với nước súc miệng chuyên khoa, nước muối loãng hoăc dung dịch được chiết xuất từ nghệ để làm sạch và khử trùng, để ngăn ngừa sự phát triển của tổ chức vi khuẩn.

Nhổ răng không không lo lắng nhiễm trùng với bác sĩ Hòa và cộng sự
Nhổ răng không không lo lắng nhiễm trùng với bác sĩ Hòa và cộng sự

Ngoài ra, để giảm sưng đau, bạn có thể sử dụng đá để chườm lạnh vùng má bên ngoài.

Nhiễm trùng nướu không quá nguy hiểm nếu được chuẩn đoán và điều trị sớm. Vì thế, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ kiểm tra sớm và điều trị đúng cách:

Dấu hiệu bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn cần đến nha khoa sớm để được điều trị kịp thời

Nhiễm trùng có thể được ngăn ngừa hiệu quả nếu bạn tuân thủ theo các chỉ dẫn của nha sĩ về chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn, có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống phù hợp và đặc biệt bạn cần nói không với thuốc lá. Bởi thuốc lá chính là một trong những  nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng viêm ổ răng khô rất đau đớn.

One thought on “Dấu hiệu bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

  1. thaoluom says:

    em moi nho r 48 ham duoi ben phai hom qua.nhung hom nay sau khi ngu day thi thay ma ben phai sung nhuc nhoi va dau co hong va luoi ben phai.em mo mieng to khong duoc an uong cung khong duoc.nhin vao ma ben trong thi thay tray xuoc va co mu.ngay vi tri r 48 thi co cuc thit loi len.nhuc nhoi ko ngu duoc.vay co sao khong bac si

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám