Mặc dù, việc nhổ răng khôn chỉ là một tiểu phẫu nhỏ nhưng các bà mẹ bỉm sữa cũng cần phải chú ý nếu có ý định muốn nhổ. Đặc biệt, các mẹ nên hỏi ý kiến nha sĩ về vấn đề đang cho con bú có nên nhổ răng khôn hay không?

dang-cho-con-bu-co-nen-nho-rang

Đang cho con bú có nên nhổ răng khôn luôn là nỗi băn khoăn của nhiều bà mẹ bỉm sữa

Răng khôn là răng gì?

Răng khôn là chiếc răng hàm mọc cuối cùng ở hai bên hàm gồm cả hàm trên và hàm dưới. Khác với các răng bình thường, khi mọc răng khôn sẽ có các biểu hiện đau nhức và bị sưng gây khó khăn trong sinh hoạt ăn uống. Do đây là chiếc răng mọc sau cùng nên vòm miệng thường không đủ chỗ để dành cho nó. Điều này khiến cho chiếc răng khôn bị bị mọc lệch chèn ép lên những chiếc răng khác hoặc kẹt cứng dưới mô nướu hay xương hàm. 

Tạo sao cần nhổ răng khôn

Mọc răng khôn thường có 3 trường hợp: Mọc thẳng, mọc lệch và mọc ngầm. Nếu răng khôn mọc thẳng và không gây ảnh hưởng tới hàm hay các răng còn lại thì bạn không nên nhổ bỏ. Tuy nhiên, các mẹ đang cho con bú có nên nhổ răng khôn hay không? Thì cũng cần phải xem xét các trường hợp:

 • Răng mọc chèn ép lên răng hàm bên cạnh. Thậm chí khiến các răng phải chen chúc nhau dẫn đến lệch hàm, thay đổi cấu trúc hàm
 • Mọc răng khôn bị nhiễm trùng
 • Răng khôn mọc với hình dáng răng bị dị dạng hoặc quá nhỏ
 • Do răng khôn mọc tận sâu trong cùng của hàm nên thường bị mắc thức ăn, khó có thể lấy ra. Nếu không vệ sinh răng miệng kỹ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về răng.
 • Răng khôn bị sâu, viêm tủy hoặc bị nha chu

Khi mẹ còn băn khoăn đang cho con bú có nên nhổ răng khôn. Mà xuất hiện các biểu hiện dưới đây nên nhanh chóng đến gặp nha sĩ để loại bỏ ngay chiếc răng khôn của mình:

 • Răng bị đau trong thời gian dài không khỏi.
 • Răng khôn bị sâu nặng hoặc răng bạc màu, răng hàm bên cạnh bị hư hại
 • Mọc răng khôn bị đau nhức và sưng má
 • Quá trình mọc răng khôn bị sốt, nhiễm trùng, hôi miệng,… 

rrang-khon-moc-lech-gay-dau-don

Răng khôn mọc lệch chèn ép răng bên cạnh gây đau đớn

Đang cho con bú có nên nhổ răng khôn?

Với những biểu hiện trên, khi đang cho con bú bạn vẫn có thể thực hiện nhổ răng khôn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây. Mà đang cho con bú có nên nhổ răng khôn? Thì câu trả lời là không thể hoặc phải tạm hoãn:

 • Mẹ bỉm sữa không nên nhổ răng khôn nếu mắc các bệnh về tim mạch, cao huyết áp, máu khó đông hay bệnh suy thận,…
 • Mẹ có tinh thần không ổn định như bị trầm cảm hoặc mắc các bệnh về thần kinh.
 • Mẹ đã từng điều trị tia xạ tại vùng hàm mặt hay điều trị bệnh bung thư máu.

Những lưu ý khi mẹ đang cho con bú muốn nhổ răng

Sử dụng thuốc giảm đau an toàn cho con

Trong quá trình nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ dùng thuốc để gây tê. Tuy nhiên, sau khi đã nhổ bỏ xong, thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ cảm thấy đau dữ dội. Để hạn chế điều này, bệnh nhân cần phải dùng đến thuốc giảm đau. Đối với mẹ đang cho con bú cần phải sử dụng những thuốc giảm đau an toàn theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý, cần cho bé bú trước khi mẹ uống thuốc giảm đau.

Tiểu phẫu nhẹ nhàng

Nha sĩ có thể dùng nhiều phương pháp để nhổ bỏ răng khôn. Các bà mẹ đang trong thời kỳ cho con bú sẽ được bác sĩ chỉ định theo cách tiểu phẫu nhẹ nhàng. Sau khi mổ, nếu thuốc gây tê gây ra tác dụng phụ bạn cần phải trao đổi ngay với bác sĩ. Trước khi nhổ răng, mẹ nên cho bé bú trước hoặc vắt sẵn sữa để dự trữ trong tủ lạnh cho bé.

nho-rang-tieu-phau-nhe-nhang

Nhổ răng khôn tiểu phẫu nhẹ nhàng

Nghỉ ngơi hợp lý

Vấn đề đang cho con bú có nên nhổ răng khôn của bạn đã được giải quyết nhưng bạn cũng cần phải lưu ý. Bởi khi nhổ răng xong, cơ thể bị yếu và mệt mỏi hơn trước. Lúc này, bạn sẽ không thể chăm sóc được bé. Do đó, bạn cần phải nhờ người thân trông nom. Và cho con bú phần sữa mình đã vắt trước đó để nghỉ ngơi.

Chế độ ăn uống

Tuy không có một chế độ ăn cụ thể cho những người vừa mới nhổ răng khôn. Tuy nhiên, khi bạn đã giải quyết xong vấn đề đang cho con bú có nên nhổ răng khôn thì cần có một chế độ ăn hợp lý. Tránh ăn các loại thực phẩm cay nóng hoặc uống nước có ga. Để lấy lại sức và nhanh phục hồi, bạn cần phải lựa chọn những loại thức ăn bổ dưỡng cho cơ thể. Răng khi vừa mới nhổ xong vẫn còn bị thương tổn. Nên bạn cần ăn các món ăn lỏng và mềm như sữa, cháo, súp. 

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giải đáp được thắc mắc của nhiều bà mẹ đang cho con bú có nên nhổ răng khôn hay không? Giai đoạn đang cho con bú rất quan trọng nên các mẹ cần phải nắm rõ những lưu ý trong bài viết. Để tránh ảnh hưởng xấu đến con.

Hãy thông tin đến cho nha khoa Quốc tế Phú Hòa khi bạn có nhu cầu nhé.

Đang cho con bú có nên nhổ răng khôn
Ghé với Phú Hòa để được tư vấn trực tiếp về nhổ răng khôn cho mẹ có con bú

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám