Trẻ em bắt đầu mọc răng từ 5 tháng tuổi. Thời gian thay răng sữa của từng bé là không xác định. Và nhiều mẹ vẫn thắc mắc rằng có nên nhổ răng khi chưa lung lay cho bé? Cùng tìm hiểu dưới bài viết nhé! 

Vai trò, thời điểm các bé thay răng sữa

Vai trò của răng sữa khi mọc răng và thay răng

Răng sữa đóng vai trò rất quan trọng đến sự phát triển của trẻ. Khi răng mới nhú lên, đánh dấu về cách phát âm của bé. Bên cạnh đó, giúp các bé ăn uống tốt hơn, khả năng nhai được cải thiện từng ngày.

Răng sữa chính là giai đoạn khởi đầu để những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên. Để các bé có sự phát triển toàn diện, có hàm răng đầy đủ và thẳng hàng.

co-nen-nho-rang-khi-chua-lung-lay-1
Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ.

Thời điểm bé thay răng

Theo quy luật, những chiếc răng sữa sẽ tự rụng để những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên. Và trên thực tế thời gian các bé thay răng lại không giống nhau. Có bạn có thể thay răng sớm hơn hoặc muộn hơn. Thế nhưng mục đích đều nhằm tạo khoảng trống để răng vĩnh viễn thay thế vị trí răng sữa.

Cụ thể như:

  • Với răng cửa sữa: Bé sẽ thay răng từ 5-7 tuổi
  • Răng cửa hàm trên: Từ 7-8 tuổi
  • Răng hàm sữa: Từ 9-12 tuổi

Chính vì thế, các bố mẹ thường hay đặt câu hỏi có nên nhổ răng khi chưa lung lay không. Trong trường hợp này, thì nha sĩ vẫn thường khuyên rằng các bậc phụ huynh nên đưa bé đến phòng khám nha để nhổ răng.

Đây là việc làm cần thiết, giúp các bé có sức khỏe răng miệng tốt hơn.

co-nen-nho-rang-khi-chua-lung-lay-2
Thời điểm mọc và thay răng sữa ở trẻ nhỏ.

Bố mẹ có nên nhổ răng sữa khi chưa lung lay cho bé

Thông thường răng sữa sẽ được nha sĩ chỉ định nhổ khi răng sâu nặng, phương án điều trị tủy không thể khắc phục được. Hoặc các răng sữa mọc lên nhưng lâu không lung lay, lại bị mọc lệch, không cân đối.

Răng sữa nếu đã lung lay rất nhiều thì các mẹ có thể nhổ răng tại nhà cho bé. Tuy nhiên cần đảm bảo vệ sinh trong quá trình nhổ và tránh gây đau cho bé.

Còn với răng sữa chưa lung lay, nhưng gặp các trường hợp này thì các mẹ nên đưa bé đến phòng nha để được nhổ bỏ răng nhé:

  • Răng sữa mọc lẫy, mọc lệch ra ngoài hoặc cụp vào trong gây thiếu thẩm mỹ. Tạo sự khó khăn trong ăn nhai.
  • Răng sữa mọc kẹt, thời gian lâu không nhú lên được. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ răng vĩnh viễn sẽ khó mọc và mọc lên không đúng vị trí.
  • Răng sữa mọc bất thường, mọc xiên sang răng bên cạnh, …

Vậy câu trả lời cho việc có nên nhổ răng khi chưa lung lay là hoàn toàn có. Bởi răng chưa lung lay mà không được nhổ kịp thời. Răng vĩnh viễn mọc lên sẽ trở thành răng xô lệch, không thẳng hàng. Khi trẻ lớn lên bố mẹ sẽ phải đưa trẻ đi niềng răng rất tốn kém.

Để đảm bảo an toàn hơn cho bé thì bố mẹ nên đưa bé đến nha khoa

Nếu răng của bé chưa lung lay, bố mẹ hãy đưa bé đến cơ sở nha khoa gần nhất để được nha sĩ thăm khám. Khi được nhổ răng với các dụng cụ nha khoa vô trùng, cùng bác sĩ có chuyên môn về răng hàm mặt. Bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều. Còn khi bạn cố gắng nhổ răng cho bé lúc này có thể khiến bé bị đau và sợ hãi. Hơn nữa, nếu nhổ không đúng kĩ thuật sẽ dẫn đến sót chân răng, làm cho răng vĩnh viễn khó mọc lên cân đối.

co-nen-nho-rang-khi-chua-lung-lay-3
Để đảm bảo an toàn cho bé, bố mẹ nên đưa bé đến nha khoa để nhổ răng.

Việc bố mẹ tự nhổ răng khi chưa lung lay cho bé còn gây ảnh hưởng tâm lý các bé. Từ đó, việc đưa các bé đến khám răng sau này rất khó khăn. Vì trẻ thường hay sợ một lần là về sau vẫn bị ám ảnh. Bé sẽ luôn trong trạng thái lo lắng và căng thẳng.

Giá nhổ răng sữa hiện nay

Nhổ răng sữa cũng đòi hỏi chuyên môn cao của nha sĩ. Bởi nếu nhổ không đúng quy trình sẽ dẫn đến nhiễm trùng, nha chu. Hoặc tác động không tốt đến tâm lý của bé.

Hiện nay, tại các nha khoa đều có dịch vụ nhổ răng sữa cho bé. Hầu hết các phòng nha đều đảm bảo an toàn và được cấp phép. Vì thế nên các mẹ hoàn toàn có thể đưa con mình đến khám, nhổ răng sữa lung lay hoặc chưa lung lay.

Giá nhổ răng sữa tại các nha khoa hiện nay rất rẻ, chỉ từ 30,000 đồng đên 100,000 đồng/ 1 răng.

Một địa chỉ uy tín để bạn có thể đưa các bé đến nhổ răng sữa là nha khoa quốc tế Phú Hòa. Các nha sĩ đều có chuyên môn cao và hiểu rõ về quá trình mọc răng của bé. Hơn nữa, nhổ răng sữa tại đây lại hoàn toàn miễn phí.

có nên nhổ răng khi chưa lung lay
Nhổ răng an toàn, không đau đớn tại nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Nếu còn có thắc mắc việc có nên nhổ răng khi chưa lung lay cho bé, bạn có thể đặt câu hỏi đến nha sĩ nha khoa quốc tế Phú Hòa. Hoặc đến tại Nha khoa để được tư vấn tận tình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám