Rất nhiều người bệnh sau khi nhổ răng khôn đều có chung một nỗi băn khoăn đó là có nhất thiết phải trồng răng khôn không, và nếu không trồng thì có ảnh hưởng gì về sau không? Chúng tôi xin được đưa ra lời giải đáp trong bài viết này như sau!

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Răng khôn mọc ở những vị trí không thuận lợi, khi xương hàm đã chật và không còn đủ chỗ để răng phát triển đồng đều. Không những thế, răng khôn nằm sau trong hàm rất khó vệ sinh, vi khuẩn có môi trường để sinh sôi và phát triển, người bệnh sẽ dễ bị bệnh lý về sâu răng và viêm lợi.

Răng khôn gây đau đơn và nhiều tác hại cho người bệnh, do đó cần phải nhổ bỏ kịp thời để bảo vệ cho những chiếc răng bên cạnh phát triển.

Thời điểm để nhổ răng khôn tốt nhất đó là từ 18-25 tuổi, khi chân răng hàm mới được hình thành 2/3. Ngoài 35 tuổi, phẫu thuật nhổ răng khôn sẽ khó khăn hơn do xương hàm đã cứng và dày đặc hơn. Một số yếu tốt khác cũng không còn được lý tưởng để bác sĩ can thiệp và nhổ răng, nếu như bắt buộc phải nhổ thì cuộc phẫu thuật sẽ kéo dài và không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhổ răng khôn, nếu người bệnh bị bệnh lý, răng ảnh hưởng đến cấu trúc xương hay răng không mọc lệnh thì cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để có thể nhổ hay không.

Có cần thiết phải trồng lại răng không không?

Trồng răng khôn

Theo các bác sĩ và chuyên gia, người bệnh sau khi mất răng thì nên đi trồng lại càng sớm càng tốt để tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra. Hoặc nếu trong một thời gian dài, người bệnh không đi trồng răng khôn thì sẽ rất khó khăn cho việc phục hình sau này, người bệnh chỉ có thể sống chung với một hàm răng bị khiếm khuyết, không đảm bảo thực hiện đầy đủ chức năng của một chiếc răng, thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến những bộ phận xung quanh khuôn mặt.

trồng răng khôn

Thế nhưng với răng khôn lại khác, răng khôn năm ở vị trí cuối cùng và phía trong cung hàm, do đó khi răng bị mất thì không gây ra ảnh hưởng nào đối với những chiếc răng xung quanh, răng cũng không thể di chuyển hay mọc lộn xộn về các phía. Người bệnh cũng đừng quá lo sợ tình trạng lão hóa xương hàm sẽ diễn ra, bởi các mô phía trong hàm răng sẽ lấp đầy khoảng trống ở vị trí nhổ răng để lại.

Trong khi những chiếc răng hàm hay răng cửa, răng nanh giữ nhiệm vụ cắn xé và nghiền nát thức ăn, đồng thời mang lại tính thẩm mỹ cho hàm răng, giúp bạn tự tin để giao tiếp với mọi người xung quanh thì răng khôn hầu như không đảm nhiệm chức năng nào, thậm chí bị coi là “thừa thải”, không có vai trò nhất định đối với hàm răng con người. Và việc trồng lại răng khôn là không cần thiết.

Cách để chăm sóc và vệ sinh răng miệng ngay sau khi nhổ răng khôn

Trồng răng số 8

Nhổ răng khôn gây chảy nhiều máu, và để quá trình cầm máu được diễn ra tốt nhất thì sau khi nhổ, bạn nên ngậm bông trong khoảng 30 phút, máu đông sẽ từ từ được hình thành và ngăn không cho máu chảy ra ngoài.

trồng răng số 8

Không súc miệng trong thời gian ít nhất là 6 tiếng sau nhổ răng

Không đẩy lưỡi, dùng tay chạm vào vết nhổ

Nếu máu vẫn còn chảy nhiều sau khi nhổ thì đến ngay đơn vị nha khoa để được khám kịp thời.

Muốn giảm sưng viêm thì dùng đá chườm lên vết nhổ. Bên cạnh đó, người bệnh có thể uống thuốc giảm đau theo sự chỉ định của bác sĩ. Không uống thuốc tự mua bên ngoài bởi có thể gây ra nhiễm trùng.

Một số trường hợp sau khi nhổ răng bị sốt nhẹ, tuy nhiên điều này không đáng lo ngại, bạn hãy uống nhiều nước, chườm đá mát, uống thêm thuốc để hạ sốt và thường xuyên đo nhiệt độ cơ thể. Nếu như sốt vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên đến bác sĩ để được kiểm tra thêm.

Hãy nghỉ ngơi đầy đủ sau khi nhổ răng khôn để cơ thể không mệt mỏi, tránh vận động hay chơi thể thao mạnh.

Chú ý đến chế độ ăn uống để giúp cho vết thương được mau lành. Ăn thức ăn mềm, giàu canxi và vitamin, tránh những loại thức ăn cứng. Người bệnh có thể sử dụng các loại thực phẩm như tôm, sữa đậu nành để giúp cầm máu nhanh chóng.

Vệ sinh răng miệng  sạch sẽ và cẩn thận bằng cách dùng bàn chải có đầu lông mềm, đặc biệt không đánh răng trực tiếp vào vị trí nhổ răng khôn, súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc chuyên dụng sau khi đánh răng để loại bỏ vi khuẩn.

Đi khám răng theo định kỳ để đảm bảo sức khỏe răng miệng:

có nhất thiết phải trồng lại răng khôn
Đến nha khoa kiểm tra và thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám