Có được một hàm răng đều, chắc khỏe cùng nụ cười đẹp là điều ai cũng mong muốn. Nhiều chị em phụ nữ, nhất là nhân viên văn phòng muốn đi niềng răng nhưng lại e ngại thời gian lâu. Nhiều người muốn tranh thủ khoảng thời gian mang bầu, nghỉ ngơi ở nhà để niềng răng. Trường hợp khác có bầu trong quá trình niềng răng. Ở cả hai trường hợp này, chị em đều thắc mắc không biết liệu mang thai có nên niềng răng và niềng răng có thai được không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi không?

Niềng răng khi mang thai có được không, có ảnh hưởng đến thai nhi?

Hàm răng thiếu thẩm mỹ: xô lệch, hô, móm hay sai lệch khớp cắn… là điều không ai mong muốn. Khi gặp những trường hợp này, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc niềng răng. Tuy nhiên, niềng răng chỉnh nha có hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong số đó là thời điểm. Thời điểm phù hợp nâng cao hiệu quả điều trị đồng thời tạo điều kiện cho bác sĩ cũng như tránh những bất lợi không cần thiết đối với bệnh nhân.

Việc niềng răng trong khi mang thai, xét về cơ chế hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là không có những ảnh hưởng gián tiếp. Về cơ bản, niềng răng chỉnh nha là việc điều chuyển răng về đúng vị trí với việc sử dụng các khí cụ hỗ trợ như mắc cài, dây cung, thun cố định mắc cài hay khay niềng. Các khí cụ hỗ trợ này không xâm lấn, không tác động xấu đến kết cấu xung quanh như nướu, lợi, các mô và dây thần kinh liên cận. Niềng răng không sử dụng thuốc do đó không ảnh hưởng đến bé.

niềng răng có thai được không
Niềng răng không gây ảnh hưởng đến thai nhi

Tuy nhiên, như đã đề cập, có những ảnh hưởng gián tiếp mà bà bầu cần cân nhắc trước khi niềng:

 • Thời gian niềng kéo dài từ 1 – 2 năm. Mang thai trong giai đoạn này sẽ khiến bà bầu gặp khó khăn trong việc đi thăm khám và nắn chỉnh răng định kì. Quá trình thăm khám khi đang mang bầu khá bất tiện. Bà bầu sẽ vất vả hơn rất nhiều, nhất là khoảng thời gian cuối thai kì, chuẩn bị cho sinh nở sẽ phải tạm hoãn việc đến nha khoa kiểm tra và chỉnh nắn răng.
 • Trước khi niềng, để xác định rõ cấu trúc hàm và tình trạng răng, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp X – quang panorama. Nếu đang mang bầu, bạn cần nói với bác sĩ trước để có hướng xử lý, đảm bảo an toàn tuyệt đối, tránh ảnh hưởng đến bé.
 • Để đảm bảo hiệu quả niềng, có thể bạn sẽ phải nhổ 2-4 răng. Nhổ răng gây đau nhức trong vài ngày đầu và đặc biệt ông bà ta quan niệm, đây là điều kiêng kị khi mang thai.
 • Niềng răng mắc cài khiến bạn phải kiêng một số đồ ăn thức uống. Việc nhai, xé khó khăn, ăn uống và sinh hoạt cũng khó lòng được như thông thường. Chính vì thế, có khả năng bạn sẽ không ăn đầy đủ chất. Dinh dưỡng không đầy đủ sẽ bất lợi đến sự phát triển của thai nhi.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra quyết định niềng răng sẽ giúp bạn tránh được những phiền toái trong suốt giai đoạn thai kì.

Niềng răng khi mang thai được không
Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi niềng răng với bà bầu và cho con bú là điều cần thiết

Khắc phục những bất cập trên nhờ công nghệ niềng răng mới Invisalign

có bầu có nên niềng răng
Niềng răng invisalign lành tính, an toàn cho mẹ bầu và thai nhi

Invisalign là công nghệ niềng răng với khay niềng trong suốt, thay đổi những bất tiện của niềng răng mắc cài thông thường, giúp bạn bớt lo lắng về việc ảnh hưởng đến sức khỏe. Nha Khoa Phú Hòa đã đưa công nghệ Invisalign Hoa Kỳ vào ứng dụng những năm qua. Quá trình trải nghiệm thực tế nhận được phản hồi tốt từ khách hàng với độ an toàn cao:

 • Không phải thăm khám bác sĩ thường xuyên. Niềng răng mắc cài bạn sẽ phải đến nha sĩ thường xuyên để nắn chỉnh nẹp. Với invisalign, trung bình 2 tháng bạn mới cần đến nha sĩ một lần để kiểm tra tiến triển và nhận khay niềng. Các khay được đánh số để bạn có thể tự thay ở nhà.
 • Phương pháp niềng răng mới nói không với việc nhổ răng, một điều khá kiêng kị khi mang thai.
 • Khay niềng có độ tương thích cao với hàm răng của từng người. Khi đeo mắc cài quá trình điều chỉnh lực sẽ gây khó chịu và hơi đau nhức nhưng khay niềng lại khá thân thiện, không gây đau. Tuy nhiên, khoang miệng của bạn cũng cần mất 1-2 tuần đầu để làm quen với sự xuất hiện của khay.
 • Sử dụng khay niềng dạng trong suốt có thể tháo lắp, tạo điều kiện thuận lợi cho vệ sinh răng miệng và việc ăn uống khi niềng không còn quá khó khăn. Vấn đề dinh dưỡng khi mang thai sẽ được đảm bảo.

Giải đáp trên đây hy vọng phần nào giải đáp những lo lắng của bạn. Niềng răng trong quá trình mang thai với phương pháp phù hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, tình trạng của mỗi người không giống nhau. Chính vì thế để đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn cần liên hệ với các bác sĩ để nhận tư vấn trước khi quyết định niềng răng chỉnh nha. Số điện thoại của chúng tôi là 0962.091.936

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám