Vấn đề vệ sinh răng miệng được rất nhiều người quan tâm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hàng ngày của chúng ta. Đặc biệt, vấn đề sức khỏe răng miệng của trẻ nhỏ cũng được các ông bố, bà mẹ rất lưu tâm. Có nhiều người thắc mắc rằng có nên cho trẻ em dùng kem đánh răng người lớn không? Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời cho mình nhé!

Cùng đi trả lời câu hỏi kem đánh răng là gì?

Được biết tới là một hỗn hợp dạng gel kết hợp với bàn chải đánh răng dùng để tẩy sạch các mảng bám, thức ăn, vi khuẩn bám trên răng và duy trì độ trắng sáng cũng như ngăn ngừa vi khuẩn tấn công răng miệng. Kem đánh răng hiện được sử dụng phổ biến và hầu khắp trên thế giới, kem đánh răng có mặt hầu như trong mọi gia đình người Việt.

Tham khảo: niềng răng trong suốt ở đâu

Tham khảo: niềng răng invisalign mất bao lâu

tre-em-danh-rang

Kem đánh răng có nhiều công dụng như vậy tuy nhiên kem đánh răng lại không thể tùy tiện nuốt được vì trong kem đánh răng có nhiều chất không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Các thành phn có trong kem đánh răng?

Trong kem đánh răng có một số chất như: chất mài mòn giúp loại bỏ những mảng bám và giúp răng trắng hơn; kem đánh răng có chất tạo bọt; có hệ thống giữ ẩm và hương tổng hợp. Nhìn chung ở  trong kem đánh răng có một số chất như flo, triclosan, … đều không tốt cho sức khỏe của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Vì vậy sử dụng kem đánh răng như thế nào cho đúng cách cũng là một điều mà chúng ta cần tìm hiểu.


Vậy có nên cho tr em dùng kem đánh răng ngưi ln không?

Việc cho trẻ em dùng kem đánh răng người lớn có được không là thắc mắc của rất nhiều người.

Trong tất cả khảo sát danh sách phòng khám nha khoa tại hà nội đều có cùng câu trả lời là không được vì lượng fluor trong kem đánh răng của người lớn nhiều gấp 3 lần kem đánh răng của trẻ em. Phản ứng nuốt vào của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, trẻ dễ nuốt kem vào bụng, có thể gây nôn hay dị ứng. Bên cạnh đó vì kem đánh răng nhiều fluor nên dễ gây nhiễm fluor, mài mòn răng của trẻ. Vì vậy trẻ em dùng kem đánh răng người lớn là không và cần dùng đúng loại dành cho trẻ nhỏ.

Tùy theo độ tuổi của trẻ mà sử dụng kem đánh răng cho phù hợp

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Ở độ tuổi này khi dùng kem đánh răng, trẻ có thể nuốt hết lượng kem đánh răng, vì vậy không tốt cho bé. Chúng ta nên sử dụng nước muối loãng, và bàn chải nhỏ mềm đánh răng cho trẻ. Trong một số trường hợp nếu trẻ đã được luyện tập và quen với việc đánh răng; hoặc đối với các bé có nguy cơ sâu răng cao thì chúng ta nên sử dụng loại kem đánh răng dành cho trẻ, với một lượng rất nhỏ, sau đó hướng dẫn bé nhổ bỏ, súc miệng và tránh nuốt vào trong.

Trẻ trên 3 tuổi. Đối với độ tuổi này, trong một số trường hợp trẻ vẫn có thể nuốt phải kem đánh răng. Vậy nên chúng ta cũng cần phải lựa chọn loại kem đánh răng phù hợp cho bé, có lượng fluor không vượt ngưỡng cho phép.

Lưu ý khi sử dụng kem đánh răng cho tr

 • Mua kem đánh răng có lượng fluor phù hợp đối với các bé bên cạnh đó cũng có tác dụng chống sâu răng, bảo vệ răng cho bé.
 • Số lượng kem đánh răng thì mỗi lần đánh bố mẹ nên cho bé dùng một lượng kem chỉ nhỏ bằng hạt đậu. Lựa chọn những loại kem đánh răng cho bé không có quá nhiều bọt; trường hợp nếu bé nuốt phải kem đánh răng thì bố mẹ nên cho bé súc miệng kỹ để tránh nuốt thêm phần kem đánh răng còn lại trên miệng.
 • Các bố mẹ không nên mua kem đánh răng có mùi vị quá hấp dẫn vì sẽ dễ khiến các bé nhầm tưởng đó là mùi vị của kẹo, của thức ăn. Đồng thời cũng không lựa chọn những loại kem đánh răng có mùi quá hắc, quá khó chịu.
 • Bố mẹ nên hướng dẫn các bé biết cách súc miệng và nhổ hết kem đánh răng để tránh trường hợp nuốt phải kem vào trong.
 • Lựa chọn những chiếc bàn chải mềm, nhỏ, chất lượng tốt để tránh gây tổn thương, tránh gây chảy máu chân răng của các bé.
 • Nên tập đánh răng từ từ, chải nhẹ nhàng, và nên tập đánh mặt ngoài cho các bé quen dần sau đó mới đánh phần phía trong răng.
 • Bên cạnh đó cần lưu ý không nên đánh răng cho trẻ ngay sau khi ăn no, vì dễ gây ra hiện tượng nôn, trớ.


Nhìn chung, không nên cho trẻ em dùng kem đánh răng người lớn, đặc biệt là các bé dưới 6 tuổi vì những tác động xấu tới răng của trẻ, hơn nữa khi trẻ nuốt phải sẽ không tốt. Vì vậy trẻ em dưới 6 tuổi cần đc dùng loại kem đánh răng riêng, chuyên biệt theo lời khuyên của bác sỹ. Bên cạnh đó, các bố mẹ cũng nên cho trẻ đi khám răng định kỳ để tránh sâu răng và bảo vệ răng miệng cho các con.

Có nên cho trẻ em dùng kem đánh răng người lớn?
Để đảm bảo sức khỏe răng miệng cho bé nên đưa đi khám định kỳ

Như vậy, trên đây chính là câu trả lời cho thắc mắc việc có nên cho trẻ em dùng kem đánh răng người lớn không. Nha khoa quốc tế Phú Hòa khuyên các bậc cha mẹ sau khi đã có câu trả lời cho mình thì nên chú ý và thực hiện đúng để tránh những trường hợp không tốt cho con em của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám