Răng bé mọc lệch là tình trạng thường gặp. Và để chỉnh răng mọc lệch cho bé hiệu quả mời bạn theo dõi những thông tin sau đây của Nha khoa Quốc tế Phú Hòa. 

Nguyên nhân và tác hại khi răng trẻ mọc lệch

Nguyên nhân khiến răng trẻ mọc lệch

Trẻ có răng lệch lạc do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Nhưng chủ yếu là do 2 nguyên nhân chính. Đó là nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan. Trong đó:

  • Nguyên nhân chủ quan bao gồm: Bé bị mất hoặc gãy răng sữa sớm và do một số thói quen xấu của bé. Như thói quen nghiến răng, cắn móng tay, mút tay,…
  • Nguyên nhân khách quan: Do sự di truyền từ người thân. Có đến 70% trẻ bị mọc lệch răng do nguyên nhân này. Nếu gia đình nào có ông, bà, bố, mẹ bị lệch răng. Thì bé sinh ra sẽ có khả năng bị mọc lệch răng.
Chỉnh răng mọc lệch cho bé nguyên nhân
Răng bé mọc lệch do nguyên nhân chủ quan và khách quan gây nên

Tác hại trẻ bị mọc lệch răng

Gây ra các bệnh lý liên quan đến xương hàm

Việc răng mọc không đúng vị trí nếu không được điều trị. Có thể tác động tiêu cực đến xương hàm. Gây ra những bệnh lý như đau khớp thái dương hàm, nhức đầu thường xuyên,…

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng

Răng lệch lạc khiến cho việc vệ sinh răng miệng của bé trở nên khó khăn. Có một số vùng bàn chải đánh răng không tác động tới. Tạo điều kiện cho vụn thức ăn thừa và các mảng bám hình thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Dẫn đến nhiều bệnh lý về răng. Như viêm nướu, viêm chân răng, sâu răng, nha chu,..

Chỉnh răng mọc lệch cho bé viêm nha chu
Răng lệch lạc làm tăng nguy cơ mắc các bênh lý răng miệng cho bé

Ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ, khiến bé tự ti

Có thể khi bé còn nhỏ mọi người không quan tâm nhiều đến những chiếc răng không nằm đúng vị trí. Nhưng khi lớn dần lên, sự quan tâm lớn dần. Các sai lệch, đặc biệt là lệch khớp cắn cũng trở nên khó khắc phục hơn. Gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt bé, hình thành tâm lý tự ti, ngại ngùng khi giao tiếp.

Quá trình ăn nhai gặp nhiều khó khăn, bất tiện

Việc ăn nhai của bé cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn và bất tiện. Vì những chiếc răng mọc lệch của mình. Răng mọc thưa, sai vị trí sẽ khiến lực cắn không được phân bổ đều. Hoạt động cắn, xé hay nghiền nát thức ăn sẽ không thật sự đảm bảo. Bé không cảm thấy ngon miệng khi ăn. Lâu dần, gây sụt cân, suy dinh dưỡng và thậm chí là gây nên bệnh đau dạ dày.

Chỉnh răng mọc lệch cho bé ăn nhai kém
Răng mọc lệch khiến bé ăn nhai k

Độ tuổi phát hiện răng bé mọc lệch

Từ 6 đến 9 tuổi

Đây là thời điểm răng sữa rụng dần và bé bắt đầu mọc các răng vĩnh viễn. Xương hàm bắt đầu phát triển. Nếu răng mọc lệch thì lúc này sẽ có dấu hiệu tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, ba mẹ không cần phải quá lo lắng. Vì chỉnh răng mọc lệch cho bé trong giai đoạn này không quá phức tạp.

Cụ thể vào độ tuổi này, biện pháp được khuyên nên thực hiện là niềng răng bằng hàm trainer. Hàm trainer được thiết kế giống như hàm răng trẻ bình thường. Chúng được làm bằng silicon dẻo, an toàn với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, lực tác dụng vào hàm chỉnh nha này vừa phải, phù hợp với đặc điểm cấu trúc răng của bé. Không gây đau hay ê buốt cho răng.

Chỉnh răng cho bé hàm trainer
Từ 6 đến 9 tuổi ba mẹ nên niềng răng mọc lệch cho bé bằng hàm trainer

Để có hiệu quả điều trị răng mọc lệch cho trẻ cao nhất, ba mẹ nên kết hợp tạo thói quen tốt cho bé để đưa răng về vị trí đúng. Cùng bé chăm sóc, vệ sinh răng hàng ngày. Loại bỏ các thói quen cắn móng tay, mút tay, nghiến răng hay nhai đồ ăn lệch về một hướng.

Từ 9 tuổi trở lên

Lúc này răng bé đã mọc gần như đầy đủ, xương hàm cũng đã gần ổn định. Nếu hàm răng có sai lệch thì dấu hiệu biểu hiện là rõ ràng nhất. Đây cũng là giai đoạn ba mẹ nên áp dụng các biện pháp chỉnh các răng mọc lệch cho bé. Mà phương pháp được khuyên nhiều nhất bởi các bác sĩ nha khoa là niềng răng.

Niềng răng bằng biện pháp phù hợp sẽ giúp bé khắc phục hoàn toàn những sai lệch trên hàm răng. Với thời gian nhanh nhất và với hiệu quả cao nhất. Đặc biệt khi niềng trong giai đoạn này, bé sẽ tránh khỏi việc phải nhổ bỏ răng. Vì sự phát triển của cung hàm lúc này thật sự rất lý tưởng.

Phương pháp chỉnh răng mọc lệch cho bé lớn hơn 9 tuổi

Chỉnh răng cố định

Chỉnh răng cố định là phương pháp sử dụng hệ thống khí cụ niềng răng gắn trực tiếp và cố định lên răng. Để đưa răng sai lệch về đúng vị trí của nó trên cung hàm. Các khí cụ được sử dụng trong phương pháp này bao gồm mắc cài, thun niềng, dây cung. Quy trình chỉnh nha này áp dụng cho các trường hợp sai lệch nặng, khó khắc phục.

Chỉnh răng cố định có thể được chế tạo từ rất nhiều vật liệu khác nhau. Có thể từ kim loại, sứ, sapphire hoặc các kim loại quý. Mỗi loại vật liệu tương ứng với một trường hợp răng miệng và nhu cầu khác nhau của người niềng.

Chỉnh răng mọc lệch cho bé mắc cài
Các khách hàng thực hiện niềng răng mắc cài tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Chỉnh răng bằng khay trong suốt

So với chỉnh răng cố định thì chỉnh răng bằng khay trong suốt được đánh giá cao hơn về tính thẩm mỹ. Nó được chế tác giống hệt hàm răng thật, trong suốt và rất khó nhận biết. Đeo niềng mà như không đeo vậy. Đặc biệt, khay niềng không gắn trực tiếp lên răng mà có thể tháo ra lắp vào theo ý muốn. Nên nó đem đến sự thoải mái tối đa cho người niềng.

Khay trong suốt áp dụng cho các trường hợp sai lệch ở mức độ nhẹ và trung bình. Bao gồm 3 loại chính là: Invisalign, 3D Clear và Ecligner. Trong đó Invisalign được đánh giá cao hơn cả về hiệu quả điều trị cũng như chất lượng khay niềng.

Khay niềng Invisalign chỉ có thể được sản xuất tại nhà máy Invisalign ở Mỹ. Và không phải nha khoa nào cũng có thể áp dụng phương pháp này vào điều trị. Chỉ có những cơ sở có bác sĩ đạt giải của Hiệp hội Invisalign mới đủ điều kiện thực hiện.

Chỉnh răng mọc lệch bác sĩ Phú Hòa
Tiến sĩ – Bác sĩ Phú Hòa nhận giải thưởng Kim Cương của Hiệp hội Invisalign Hoa Kỳ

Tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa sở hữu 2 bác sĩ đạt giải thưởng của Tổ chức Invisalign Hoa Kỹ. Đó là Tiến sĩ – Bác sĩ Phú Hòa và Thạc sĩ – Bác sĩ Dương Thu Trang. Trong đó Tiến sĩ – Bác sĩ Phú Hòa là người đầu tiên tại Việt Nam nhận giải thưởng Kim Cương danh giá của tổ chức này. Và là bác sĩ nha khoa duy nhất 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng này tại Việt Nam. Đến niềng răng bằng khay trong suốt tại Nha khoa Quốc tế Phú Hòa, ba mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị của bé.

Chỉnh răng mọc lệch nha khoa trẻ em
Đến Nha khoa Quốc tế Phú Hòa ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả điều trị của bé

Lời khuyên của bác sĩ về chăm sóc răng bé mọc lệch

Ba mẹ không nên quá lo lắng về tình trạng răng bé

Tình trạng răng bé mọc lệch không phải là hiếm gặp và hoàn toàn có thể khắc phục được. Nên ba mẹ không cần phải quá lo lắng. Hãy bình tình và tìm kiếm các phương án giải quyết phù hợp. Đặc biệt nên tránh trường hợp nghe lời khuyên của bạn bè, hay thông tin trên mạng. Mà tự ý áp dụng các phương pháp điều trị tại nhà cho bé. Vì điều này có thể kéo theo hàng loạt những sai lệch khác trên răng và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bé sau này.

Nên đưa bé đến nha sĩ thường xuyên để kiểm tra

Đến nha sĩ sẽ giúp cho ba mẹ biết rõ được tình trạng và sức khỏe răng miệng của bé. Từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn và kịp thời nhất. Để bé có hàm răng đều, đẹp và chắc khỏe sau này. Đây cũng là thói quen tốt cần duy trì ở bất cứ gia đình nào.

Chỉnh răng mọc lệch cho bé nha khoa
Ba mẹ nên đưa bé đến nha khoa thăm khám và kiểm tra sức khỏe răng miệng thường xuyên

Nên niềng răng cho bé sớm

Nếu phát hiện răng bé lệch lạc, ba mẹ nên cho bé niềng răng sớm. Tốt nhất là trong độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi. Điều này vừa giúp rút ngắn thời gian đeo niềng răng, tăng hiệu quả điều trị. Lại có thể hạn chế tình trạng đau hay ê buốt của trẻ trong quá trình đeo niềng. Tiếp theo, có những cách vệ sinh răng khi niềng để răng bé được khỏe mạnh, thẳng hàng vĩnh viễn.

Chỉnh răng mọc lệch cho bé là việc làm quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tương lai sau này. Chính vì thế trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp nào, ba mẹ cần tham khảo ý kiến từ các bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm. Và nếu bạn băn khoăn về những vấn đề của con em mình. Liên hệ ngay với Nha khoa Quốc tế Phú Hòa để lắng nghe những tư vấn  và báo giá niềng răng chi tiết nhất nhé. Với sự tận tâm và trách nhiệm của mình, câu trả lời của chúng tôi chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám