Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn uống. Nguyên nhân gây ra móm là do yếu tố di truyền hoặc thói quen xấu như bú bình, mút ngón tay, đẩy lưỡi. Trong bài viết này, chúng tôi xin chỉ sẻ cho bạn cách làm miệng hết móm đơn giản mà chưa chắc bạn đã nghĩ tới.

Cách nhận biết răng bị móm

cach-nhan-biet-rang-mom-1

Những người răng móm thường có cằm chìa ra phía trước. Khi nhìn nghiêng sẽ thấy rõ sự mất cân xứng giữa khuôn măt và cằm. Nếu bị móm nhẹ thì bạn sẽ không cảm nhận được sự chênh lệch. Còn nếu bị móm nặng thì khuôn mặt sẽ biến dạng “hình lưỡi cày” làm mất đi tính thẩm mỹ cả khuôn mặt.

Khi ngậm miệng lại, 2 hàm răng thay đổi vị trí trong ngoài. Răng ở hàm dưới sẽ ở ngoài răng hàm trên và gây ra nhiều bất tiện trong việc ăn uống, nói chuyện hằng ngày.

Cách để chúng ta nhận biết móm dễ dàng nhất là quan sát nghiêng. Nếu răng mọc sai vị trí, mọc lộn xộn khiến răng chìa ra đằng trước thì nguyên nhân khiến bạn bị món đó là do xương hàm bị lệch.

rang-mom

Răng móm hay răng quặp thực chất cũng là biểu hiện của răng hô, nhưng lại là hô ngược. Nếu muốn nhận biết móm chính xác. Bạn cần đến cơ sở nha khoa để được chụp phim. Bác sĩ sẽ cho bạn biết kết quả chính xác liệu mình có bị móm hay không.

Hoặc đặt câu hỏi cho TS.BS Nguyễn Phú Hòa ngay bây giờ để được kiểm tra luônNguyên nhân gây ra răng móm

Răng bị móm xảy ra do hai nhóm nguyên nhân chính. Đó là nguyên nhân do di truyền và do thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Đối với móm răng do di truyền, thì theo thống kê của tổ chức y tế quốc tế. Có đến 70% người bị móm là do di truyền từ ông bà, bố, mẹ. Hoặc thành viên trong gia đình bị móm răng.

Còn đối với móm răng xảy ra do thói quen sinh hoạt hàng ngày. Thì chủ yếu là do các thói quen xấu của con người gây ra. Chẳng hạn như thói quen mút tay, đẩy lưỡi, cắn môi,… Những thói quen này tác động đến cấu trúc răng hàm, làm dịch chuyển răng theo hướng tiêu cực, khiến răng bị móm.

Tham khảo: niềng răng invisalign mất bao lâu

Tham khảo: niềng răng invisalign mất bao nhiêu tiền

Ngoài ra, móm răng còn có thể xảy ra do nguyên nhân khác như thiếu răng cửa hàm trên, mất răng cối sữa hàm dưới sớm. Do khớp cắn lỏng lẻo hoặc do cơ hoạt động quá nhiều khiến cơ môi và lưỡi mất căn bằng.

Tổng hợp các cách làm miệng hết móm hiệu quả

Niềng răng móm tại nhà hại nhiều hơn lợi

Có nhiều người thắc có thể chữa móm tại nhà được không? Và những cách mà họ thường áp dụng để chữa móm đó là dùng tay đẩy răng, mím chặt môi có hiệu quả không.

Những mẹo dân gian như đẩy răng, mím môi chỉ có tác dụng đối với trẻ em, khi mà xương hàm còn chưa phát triển ổn định và dễ nắn. Việc làm này phải được tiến hành thường xuyên, kiên trì hằng ngày thì mới mang lại hiệu quả. Còn đối với người lớn, biện pháp trên không mang lại hiệu quả, chưa kể nếu dùng lực để đẩy răng quá mạnh còn khiến cho răng bị tổn thương, đau nhức và dẫn đến răng mọc khấp khểnh chứ không phải là hết móm.

tv-chung

Tại các đơn vị nha khoa, sẽ có các y bác sĩ có chuyên môn, lên kế hoạch chi tiết cho bạn quy trình niềng răng móm của bạn. Đảm bảo an toàn và cho kết quả điều trị như mong muốn. Đặc biệt, quá trình niềng răng móm của bạn sẽ không gặp phải bất kỳ biến chứng nào sau niềng.

Khắc phục răng móm hiệu quả cần bắt đầu từ nguyên nhân

Sai lầm của rất nhiều bệnh nhân và bs tay nghề non đó là áp dụng máy móc niềng răng móm cho tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, điều trị răng móm hiệu quả trước tiên phải xác định nguyên nhân gây ra móm răng sau đó lựa chọn phương pháp nào phù hơp, mang lại hiệu quả cao nhất. Đối với những trường hợp khó, có thể tham khảo phương pháp niềng răng invisalign

  • Đối với bệnh nhân móm răng do xương hàm: Cách nhận biết bằng cách so sánh răng với xương hàm nếu răng không chìa ra so với xương hàm thì đó là móm do xương hàm. Trường hợp này bệnh nhân cần phẫu thuật xương hàm để chấm dứt hoàn toàn tình trạng móm và sai khớp cắn. Dù niềng răng trong trường hợp này cũng không giúp ích gì nhiều cho bệnh nhân
phau-thuat-ham-1
Phẫu thuật hàm chỉ nên áp dụng với trường hợp cấu trúc hàm lệch

Một ca phẫu thuật hàm thường kéo dài trong khoảng từ 2-4h. Phương pháp này khá phức tạp và cần thời gian để chuẩn bị. Do đó, bạn hãy lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm nhất để thực hiện chữa móm.  • Đối với bệnh nhân móm răng do răng: Cách nhận biết răng chìa ra so với xương hàm. Móm do răng điều trị đơn giản hơn móm do xương hàm. Có nhiều phương pháp xử lý tuy nhiên phương pháp được áp dụng vừa hiệu quả vừa tốt cho sức khỏe răng miệng nhất đó là niềng răng móm

Vloger An Nguy là một trường hợp niềng răng móm do răng tại cơ sở niềng răng trong suốt hà nội Nha khoa quốc tế Phú Hòa

Cách làm miệng hết móm phòng khám
Vloger An Nguy niềng răng móm do răng tại Nha Khoa quốc tế Phú Hòa

Các phương pháp niềng răng móm hiệu quả

Thông thường, với người bị móm do răng, bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng để sắp xếp lại vị trí răng trong hàm, đưa răng về đúng vị trí của nó, khớp cắn cũng được đưa về tỷ lệ chuẩn với khuôn miệng, đảm bảo hài hòa cho khuôn mặt của bạn.

  • Cách làm miệng hết móm bằng niềng răng mắc cài sứ tự buộc

Niềng răng mắc cài tự buộc là phương pháp sử dụng mắc cài bằng sứ trùng với màu răng thật. Cùng với khóa tự buộc là loại khóa mắc cài tiên tiến và hiệu quả nhất trong phương pháp niềng răng hiện nay.

Loại niềng răng này đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Không còn những câu đùa của bạn bè như “miệng toàn ốc vít”… Nếu sử dụng dây cung trong suốt phương pháp này đạt hiệu quả thẩm mỹ chỉ kém niềng răng vô hình Invisalign.

10-ca-truoc-va-sau-nieng-rang-tai-nha-khoa-quoc-te-phu-hoa-02
Khách hàng niềng răng mắc cài tự buộc tại nha khoa quốc tế Phú Hòa  • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Đây là phương pháp sử dụng mắc cài bằng kim loại. Tương tự mắc cài sứ tự buộc, mắc cài kim loại tự buộc vẫn sử dụng khóa mắc cài tự buộc tiên tiến. Phương pháp niềng răng truyền thống này đảm bảo được tính hiệu quả, đơn giản và phù hợp với mọi khiếm khuyết răng móm kể cả những trường hợp phức tạp.

Hơn nữa chi phí thực hiện của phương pháp niềng răng móm này là tiết kiệm nhất

Nhưng điểm yếu chí mạng của phương pháp này là mắc cài và dây cung rất dễ nhận biết. Bạn chỉ cần hơi nhoẻn miệng cười là ai cũng biết bạn niềng răng. Cho nên nếu quan tâm tới vấn đề thẩm mỹ hãy đầu tư thêm một chút để lựa chọn mắc cài sứ tự buộc nhé.
  • Niềng như không niềng Invisalign

Đây là phương pháp niềng răng dùng máng chỉnh nha tháo lắp. Máng chỉnh nha có chất liệu an toàn sức khỏe và đặc biệt là trong suốt vô hình.

Khách hàng niềng răng Invisalign tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa

Từ khi niềng răng invisalign ra đời nó đã đưa công nghệ niềng răng sang một bước tiến mới. Khắc phục được toàn bộ nhược điểm của các đàn anh đi trước. Niềng răng Invisalign vừa đảm bảo hiệu quả chỉnh nha vừa đảm bảo tính thẩm mỹ ở mức tối đa. Các bạn có phát hiện hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Ngọc Anh đeo niềng bao giờ không? Hoa hậu Ngọc Hân, ca sĩ Ngọc Anh cùng rất nhiều nghệ sĩ và khách hàng khác đã hoàn thiện hàm răng đều đẹp không tì vết bởi niềng răng Invisalign tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa.

hoa-hau-ngoc-han-nieng-invisalign
Hoa hậu Ngọc Hân hoàn niềng răng Invisalign tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa

gia-nieng-rang-la-bao-nhieuDù với trường hợp răng móm nào đi chăng nữa, bạn cũng hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn phương pháp chữa móm thích hợp. Tránh trường hợp “tiền mất tật mang” và tình trạng móm của bạn vẫn không có biến chuyển. Ngược lại còn gây ra những nguy hiểm không đáng có.

tv-chung

One thought on “Cách làm miệng hết móm đơn giản mà bạn chưa chắc đã biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám