Nếu bạn đến các cơ sở nha khoa và đề đạt nhu cầu muốn phục hình thẩm mĩ bằng răng sứ hoặc đơn giản, khi bạn có chiếc răng “lỗi” cần phải thay thế thì một lẽ thường tình, bác sĩ sẽ giới thiệu đến bạn khá nhiều các loại răng sứ khác nhau. Đôi khi, bạn cảm thấy lơ lửng giữa rất nhiều những thông tin, không biết nên chọn loại nào cho phù hợp và làm sao để phân biệt các loại răng sứ và chất lượng của chúng. Bài viết dưới đây hướng dẫn bạn một số đặc điểm nổi bật, giúp phân biệt một số loại răng sứ thông dụng hiện nay. Hy vọng rằng, chúng sẽ phần nào giúp bạn trong việc phân định và đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Răng sứ kim loại và răng sứ không kim loại

Răng sứ, nhìn chung gồm 2 lớp:

  • Khung sườn
  • Lớp men phủ ngoài

Răng được thiết kế sao cho có kích thước và hình dạng tương ứng với răng thật ở từng vị trí trên cung hàm. Khi đó, răng sứ được phân biệt dựa vào vật liệu khung sườn.

Răng sứ kim loại

Khung sườn được chế tạo từ các hợp kim, có thể là hợp kim Niken – Crom (Ni – Cr) hoặc hợp kim Niken – Crom – Titan (Ni – Cr – Ti)… Lớp phủ ngoài của răng sứ kim loại là  Ceramco 3. Sứ Ceramco 3 ổn định với nhiệt độ, có hiệu quả thẩm mĩ tốt. Khi phản chiếu ánh sáng tự nhiên, cho hiệu ứng tương tự như răng thật, tương thích với nhiều loại hợp kim làm sườn khác nhau (bao gồm cả hợp kim quý và kim loại thường…).

Cách phân biệt các loại răng sứ 01

Nên bọc răng sứ loại nào

Răng sứ không kim loại (Răng toàn sứ)

Có khung sườn được chế tác từ chính chất liệu là lớp mão phủ (lớp men bên ngoài). Chất liệu làm răng sứ không kim loại có độ vững chắc cao, có thể kể đến như: Cercon, Zirconia, Venus, E.Max… Điểm nổi bật ở loại răng sứ này là tính thẩm mĩ. Xét riêng mặt này, răng sứ không kim loại nổi trội hơn hẳn răng sứ kim loại, đặc biệt là dòng răng sứ kim loại thường.

Lớp men sứ sáng trắng, không trắng đục như lớp men Ceramco 3. Trong hơn và có độ bóng tự nhiên cao hơn. Ở răng sứ kim loại, lớp men sứ ngoài được thiết kế dày để che phủ sườn kim loại cộng với đặc tính vật liệu. Nên độ sáng và trong không bằng răng sứ không loại khi quan sát bằng mắt thường.

Cách phân biệt các loại răng sứ 02

bọc răng sứ loại nào tốt nhất

Xét về hiệu quả phục hình, răng sứ không kim loại tốt hơn. Răng có vẻ đẹp tự nhiên, sáng, qua thời gian sử dụng không gây ra tình trạng đen viền chân răng như răng sứ kim loại thường. Do chất liệu toàn sứ nên không bị trung hòa trong môi trường axit, không hoen khung sườn. Chất liệu thân thiện không gây kích ứng nướu. Nhìn chung, loại răng sứ này cho độ an toàn khá cao.

Răng sứ kim loại thường và răng sứ Titan

Răng sứ kim loại thường và răng sứ Titan đều thuộc nhóm răng sứ kim loại nhưng chất lượng của chúng chênh lệch đáng kể do đặc điểm vật liệu làm khung sườn.

Khung răng sứ kim loại thường làm từ hợp chất kim loại thường. Chúng được thiết kế với cấu tạo đầy đủ và hoàn thiện, hình dạng và đặc điểm tương ứng với hình dạng của chiếc răng cần thay thế, màu sắc cũng tương đối gần với răng thật. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, độ bền răng sứ kim loại phụ thuộc vào các hợp chất kim loại thường bên trong mão sứ. Dưới tác động của phản ứng oxi hóa (trong môi trường nước bọt giàu tính axit) sẽ bị hoen rũa gây đen viền nướu, chân răng. Hiện tượng này có thể gây kích ứng nướu ở một số trường hợp nhạy cảm.

Bên cạnh đó, dưới ánh sáng, màu răng không được tự nhiên như răng sứ Titan hay răng sứ không kim loại. Tuổi thọ răng sứ kim loại thường từ 3 – 5 tùy chế độ chăm sóc. Ưu điểm của dòng răng sứ này có lẽ nằm ở giá thành, dao động 1 triệu/răng.

Vậy bọc răng sứ loại nào tốt nhất?

cac-loai-rang-su-loai-nao-tot

Răng sứ Titan có phần lõi làm từ Titanium (4-6%). Titanium là một chất thuần, có sự tương thích cao với cơ thể sống nên hiếm khi gây ra kích ứng. Titanium nổi tiếng là vật liệu có độ bền cao và quý. Đó cũng là lý do vì sao loại răng này lại được rất nhiều người lựa chọn. Khi tiếp xúc với thực phẩm quá nóng hoặc lạnh, răng sứ kim loại thường sẽ phản ứng lại, điển hình là hiện tượng ê buốt.

Titan ổn định nhiệt nên không gây ra quá nhiều bất tiện. Răng sứ Titan chịu lực tốt, mặc dù xảy ra quá trình oxi hóa tương tự như kim loại thường nhưng thời gian diễn ra lâu hơn nhiều. Chính vì thế, tuổi thọ trung bình của răng sứ Titan cao hơn, từ 5 đến 10 năm tùy thuộc.

Nếu so với răng sứ không kim loại thì răng sứ titan không ưu việt bằng nhưng với mức chi phí phù hợp thì đây là một trong những lựa chọn mà bạn nên tham khảo nếu có ý định thay nhiều răng, thay răng toàn hàm. Titan dao động từ 2,5 đến 2,7 triệu/răng, thấp hơn khá nhiều trong tương quan so sánh với răng sứ Cercon hay E max (dạo động từ 7 – 8 triệu/răng).

Tóm lại, nếu bạn có chi phí đầu tư cho bọc răng ở mức trung bình thì bạn nên cân nhắc tới răng sứ Titan. Nếu bạn chỉ quan tâm tới thẩm mỹ và vấn đề chi phí không phải là yếu tố ưu tiên thì tất nhiên răng toàn sứ Emax là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Các loại răng sứ nên bọc răng sứ loại nào tốt nhất?
Nha khoa Quốc tế Phú Hòa địa chỉ tin cậy làm răng sứ cho mọi đối tượng

Nha khoa Phú Hòa cung cấp dịch vụ phục hình thẩm mĩ răng sứ với công nghệ tiêu chuẩn hàng đầu. Khi có bất cứ thắc mắc nào khác liên quan đến răng sứ và bọc răng sứ thẩm mĩ, vui lòng liên hệ qua hotline: 0962.091.936 hoặc đến trực tiếp các địa chỉ của Nha khoa để được thăm khám và tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám