Trong các bệnh về răng miệng, tiêu xương răng được xem là một trong những hiện tượng nguy hiểm. Và việc nhận biết kịp thời biểu hiện của tiêu xương răng sẽ giúp bạn hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nha khoa. Vì thế, hãy cùng theo chân Phú Hòa tìm hiểu về loại bệnh trên.

Vì sao lại xảy ra hiện tượng tiêu xương răng?

Tiêu xương răng là vấn đề thường gặp ở những người lớn tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn có thể xảy ra với các bạn trẻ chúng ta. Và lý do chung cho tất cả những biểu hiện của tiêu xương răng trên là:

  • Bị mất răng và không trồng lại: Nếu bị mất răng, tại vị trí đó xương hàm sẽ không nhận được sự kích thích khi bạn ăn nhai. Lâu dần, mô xương mất đi lực tác động sẽ làm chân răng hoàn toàn tiêu biến.
  • Bị viêm nha chu: Viêm nha chu chính là tình trạng nhiễm trùng tại vùng nướu. Khi đó, vi khuẩn sẽ tấn công vào cấu trúc, tổ chức xương hàm, khiến bạn bị tiêu xương răng.

Tham khảo: làm cầu răng sứ hết bao nhiêu tiền

Tham khảo: làm cầu răng sứ có bền không

biểu hiện của tiêu xương răng

Mất răng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng tiêu xương răng của bạn

Các biểu hiện của tiêu xương răng 

Vì đây là quá trình diễn ra từ sâu trong chân răng nên rất khó nhận biết bằng mắt. Thông thường, sau khi mất răng khoảng 3 tháng, mật độ xương sẽ giảm dần xuống. Ở giai đoạn đầu ta sẽ rất khó nhìn thấy. Tuy nhiên, càng về sau, khi tình trạng này trở nên càng nghiêm trọng, bạn sẽ nhận rõ các hiện tượng như nướu bị teo, mặt mất cân đối, má hóp hay thậm chí là các răng kế tiếp đổ về phía khoảng trống kia.

Đối với tình trạng tiêu xương răng, có thể chia thành các dạng biểu hiện phổ biến sau:

Tiêu xương răng theo chiều ngang

Đây là hiện tượng độ rộng của xương hàm bị thu hẹp, vùng xương kế cận giãn ra, lấn sang các khoảng trống khác. Từ đó khiến các răng xung quanh bị xô lệch, chồng chéo lên nhau, gây mất thẩm mỹ khi giao tiếp.

Tham khảo: dán răng sứ veneer bao nhiêu tiền

Tham khảo: trồng răng implant ở đâu tốt hà nội

biểu hiện của tiêu xương răng

Các răng kế cận đổ chèn về khoảng trống

Tiêu xương răng theo khu vực xoang

Tình trạng này xảy ra đối với ổ răng hàm trên gần khu vực xoang hàm. Lúc này, đỉnh xoang sẽ tràn xuống, độ rộng của xoang tăng dần và xâm lấn vào khu vực bị mất xương răng.

Tiêu xương toàn hàm

Biểu hiện của tình trạng này chỉ xảy ra với những ai bị mất nhiều răng mà không điều trị. Khi đó, bạn sẽ thấy khuôn miệng mình bị hóp vào và xuất hiện nhiều nếp nhăn trên gương mặt.

Tiêu xương răng theo chiều dọc

Phần xương hàm dưới của bạn sẽ bị lõm sâu xuống so với các vị trí xung quanh. Lâu dần, khoảng trống tại vùng nướu sẽ bị teo nhỏ lại.

Tiêu xương răng theo chiều dọc

Răng bị mất nếu không điều trị sẽ dẫn đến hõm nướu lâu dần là tiêu xương

Tác hại của tiêu xương răng

Như đã biết, tiêu xương hàm chính là biểu hiện của tình trạng xương răng bị tiêu biến. Đây là bệnh lý có thể xảy ra với tất cả mọi người ở mọi độ tuổi khác nhau. Và trên thực tế, mức độ nghiêm trọng của tiêu xương hàm sẽ tăng theo thời gian nếu không được điều trị đúng lúc:

  • Đối với sức khỏe: Khi một xương hàm tiêu biến, chúng sẽ mất hết khả năng nâng đỡ nướu, khiến bờ nướu mỏng dần. Điều này sẽ tạo cơ hội phát triển cho vi khuẩn, đưa đến các bệnh lý khác về viêm nha chu,…
  • Đối với chức năng nhai: Tiêu xương răng khiến xương hàm tụt thấp xuống, các răng xung quanh sẽ đổ về phía khoảng trống trên. Từ đó gây nên hiện tượng răng kề cận bị xô lệch, dễ gãy rụng. Hơn nữa, rất có thể bạn sẽ bị lệch cả khớp cắn.
  • Đối với thẩm mỹ: Khi xương hàm tụt thấp, phần hàm dưới bị ngắn lại, dẫn đến hiện tượng dây chằng cùng cơ mặt hóp vào. Hậu quả là gương mặt bạn sẽ trông già nua và dần teo nhỏ, lão hóa sớm.

Tiêu xương răng khiến bạn bị lão hóa, già trước tuổi

Tiêu xương răng khiến bạn bị lão hóa, già trước tuổi

Như vậy, để kịp thời nhận biết biểu hiện của tiêu xương răng, tốt nhất, bạn nên đến nha khoa để chụp X – quang và nhận lời tư vấn từ bác sĩ. Nha khoa quốc tế Phú Hòa với nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị, khắc phục tình trạng mất và tiêu biến chân răng sẽ giúp bạn giải quyết triệt để vấn đề trên. Gọi ngay cho Phú Hòa để được tư vấn sớm nhất.

Nha khoa quốc tế Phú Hòa

Website: https://nhakhoaquoctephuhoa.vn/ 

Hotline: 0962091936

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám