Răng khôn hay răng số 8 là những chiếc răng vĩnh viễn cuối cùng còn lại của hàm. Vị trí của răng khôn ở trong cùng của cung hàm, chúng có thời gian ủ mầm khá lâu, dấu hiệu mọc răng thường xuất hiện khi đã ở độ tuổi trưởng thành (18 đến 25) hoặc thậm chí muộn hơn. Mọc răng số 8 gây ra không ít khó chịu cho người bệnh, trường hợp răng này mọc lệch lại càng khổ sở hơn rất nhiều. Vậy dấu hiệu nào để nhận biết mọc răng khôn, biểu hiện của răng khôn mọc lệch và những nguy cơ đi kèm?

Răng khôn mọc lệch – những biểu hiện thường thấy

Răng khôn mọc là điều hoàn toàn bình thường. Đối với những trường hợp răng khôn mọc thẳng, không làm phát sinh quá nhiều vấn đề. Thông thường những chiếc răng số 8 có thể mọc kéo dài trong vài năm liền. Tình trạng đau nhức là dấu hiện dễ nhận biết nhất và sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần trong suốt quãng thời gian này. Bên cạnh đó là việc nướu bị sưng. Răng đội lớp mô mềm trồi lên khiến nướu bị căng, sưng. Tuy nhiên, khi răng đã nhú lên được một ít thì tình trạng sưng nướu theo đó cũng biến mất. Thêm vào đó, bị sốt cũng là một trong các dấu hiệu của mọc răng. Đây là biểu hiện hoàn toàn bình thường. Khi bị sốt bạn chỉ cần hỏi ý kiến bác sĩ và uống thuốc hạ sốt theo đơn.

Biểu hiện của mọc răng khôn lệch 01
Răng khôn mọc lệch và những biểu hiện

Đặt vấn đề khác là khi những chiếc răng khôn mọc lệch hay theo cách nói của nhiều người là những chiếc “răng mọc ngu”. Ở trường hợp này, dấu hiệu nhận biết sẽ càng rõ ràng và cường độ cũng mạnh mẽ hơn:

Sưng và đau nhức vùng lợi kéo dài

Tình trạng đau nhức vùng lợi phía trong cùng hàm diễn ra mạnh mẽ và kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm. Răng càng phát triển cơn đau này càng nhức nhối hơn. Khi răng bị kẹt trong xương hàm hoặc đâm vào cấu trúc răng bên cạnh sẽ gây tác động, tạo áp lực khiến răng liền cạnh này bị hư hại. Lâu ngày có thể dẫn đến hình thành u nang, thoái hóa ổ xương răng và làm xô lệch hàm vĩnh viễn. Thông thường, việc đau nhức khi mọc răng khôn chỉ kéo dài trong vài ba ngày, dài là 1 tuần. Nếu cơn đau này kéo dài hơn và không có dấu hiệu ngưng, khả năng cao là răng mọc lệch. Khi đó, bạn cần đến nha sĩ để kiểm tra và đưa ra định hướng điều trị tiếp theo.

Thân nhiệt tăng – sốt

Răng khôn khi mọc sẽ gây ra những áp lực lên cung hàm, do có vị trí đặc biệt nên có thể gây ra tình trạng căng cứng cơ hàm, hàm nhai không linh hoạt và sốt. Lợi sưng đau và viêm nhiễm vùng lợi chân răng là nguyên nhân khiến bạn bị sốt. Đây là dấu hiệu thông thường mà ai cũng gặp phải khi mọc răng số 8. Tuy nhiên, đối với trường hợp mọc lệch, biểu hiện sốt càng nặng hơn, khó chịu kéo dài.

Ăn không ngon miệng, bỏ bữa

Một biểu hiện khác của mọc răng khôn là hiện tượng chán ăn. Do răng mọc gây sưng tấy, đau nhức và sốt nên người bệnh uể oải, có cảm giác mệt mỏi nhưng không muốn ăn, chán ăn.

Khi có những dấu hiệu mọc răng khôn kể trên, bạn hãy liên hệ với đơn vị nha khoa uy tín để nhận tư vấn và đặt lịch thăm khám trực tiếp. Răng số 8 mọc lệch cần được khắc phục càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng không mong muốn có thể phát sinh.

Những nguy hiểm khi răng khôn mọc lệch

Biểu hiện của mọc răng khôn lệch 02
Răng số 8 mọc lệch và những nguy hại

Răng khôn hay răng số 8 là những chiếc răng rất đặc biệt, không chỉ bởi quá trình phát triển mà còn bởi những tác động không hề nhỏ của nó lên sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe của toàn bộ cơ thể nói chung. Mặc dù răng khôn gần như không có vai trò trong chức năng ăn nhai của hàm nhưng những vấn đề do răng này gây ra có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ răng và lợi.

  • Răng số 8 nằm ở sâu trong cung hàm nên khó khăn trong việc vệ sinh, nhất là khi vùng răng có dấu hiệu sưng tấy. Không được vệ sinh đầy đủ sẽ dẫn đến tích tụ mảng bám, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Lâu ngày dẫn đến tình trạng sâu răng, viêm lợi, hôi miệng…
  • Khi răng khôn phát triển sẽ gây áp lực lên răng liền cận (răng số 7), khiến răng này bị tổn thương, không chữa trị kịp thời sẽ làm tiêu chân răng, tiêu xương ổ răng, gây mất răng hay hình thành những u nang xương hàm nguy hiểm.
  • Răng khôn mọc lệch kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày.

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường kể trên, bạn không nên vì sợ hãi nhổ răng mà để tình trạng này kéo dài. Việc loại bỏ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt sẽ giúp tránh những nguy cơ gây nguy hại.

biểu hiện của răng khôn mọc lệch
Nha khoa quốc tế Phú Hòa là địa chỉ tin cậy để thực hiện chăm sóc răng miệng

Tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, nhổ bỏ răng khôn diễn ra nhanh chóng, chỉ mất từ 5-15 phút, công nghệ nhổ răng hiện đại không gây đau đớn. Thiết bị phục vụ nhổ răng đảm bảo vô trùng 100%. Khi có thắc mắc khác về mọc răng khôn – răng số 8, bạn vui lòng liên hệ qua hotline: 0962.091.936 hoặc trực tiếp đến các địa chỉ của nha khoa để thăm khám.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám