Thực tế, răng hàm là những răng dễ bị sâu nhất khi bạn ở độ tuổi trưởng thành. Răng hàm, răng số 7 giữ vai trò quan trọng trong ăn nhai. Đây là răng đảm nhận vai trò chính trong việc nhai, nghiền thức ăn, hỗ trợ cho tiêu hóa. Do đó, vệ sinh răng hàm sạch sẽ luôn là điều mà các nha sĩ khuyên bạn để hạn chế những vấn đề phát sinh với những chiếc răng này. Vậy, bị sâu răng hàm có nên nhổ không?

Làm gì khi răng hàm bị sâu?

Trên thực tế, việc có nên nhổ hay không nên nhổ răng số 7 khi bị sâu phụ thuộc vào tình trạng của mỗi người. Trong nha khoa, việc bảo tồn cấu trúc răng thật vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu. Nếu không phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng, phương án giữ răng thật vẫn luôn được ưu tiên. Trong trường hợp khi bị sâu răng hàm cũng vậy.

Bị sâu răng hàm có nên nhổ không 01
Bị sâu răng hàm, phải làm gì?

Bị sâu răng nhẹ

Trường hợp vết sâu nhỏ, chưa lan rộng, chỉ dừng ở lớp răng bên ngoài, bạn có thể tiến hành khắc phục bằng trám răng thẩm mĩ. Phần răng sâu sẽ được lấy đi, thay vào đó là chất liệu trám thay thế. Chất liệu trám ngày nay khá bền, có độ bám dính cao và gần như tương đồng với màu răng. Đây là phương án phù hợp và có tính kinh tế nhờ chi phí rẻ.

Răng sâu bị nặng

Trường hợp còn lại, khi vết sâu răng đã lan rộng, gây viêm nhiễm nặng, áp xe khiến thân răng vỡ mẻ, lung lay chân răng và miệng có mùi hôi, việc trám răng không phát huy hiệu quả thì nhổ răng hàm là việc cần thiết. Răng sau khi được nhổ sẽ được trồng răng sứ mới thay thế để đảm bảo chức năng ăn nhai của hàm không bị ảnh hưởng. Ngoài những phản ứng hóa học gây sâu răng, một nguyên nhân khác là răng số 7 bị vỡ do chấn thương cơ học, tai nạn… Cấu trúc răng không còn nguyên vẹn, khi đó cũng phải nhổ bỏ để thay thế. Nhìn chung, trừ trường hợp bất khả kháng phải nhổ bỏ, việc bảo tồn răng thật vẫn luôn là ưu tiên.

Bị sâu vào tủy

Sâu răng số 7 lâu ngày dẫn đến viêm tủy, đau nhức kéo dài rất khó chịu. Khi bị viêm, răng cần được điều trị nội nha càng sớm càng tốt để tránh tình trạng viêm xâm nhập sâu gây hỏng tủy hoàn toàn, bảo vệ phần tủy răng. Sau khi tủy được điều trị xong, nha sĩ sẽ úp phôi răng sứ lên bề mặt để thay thế phần thân răng thật đã bị tổn hại trước đó nhằm bảo vệ lớp tủy xương bên trong. Đây là phương án được khuyến nghị. Bởi nếu răng mất tủy sẽ bị yếu đi rất nhiều, giòn, dễ vỡ và độ bền không cao. Khi đó, phục hình răng sứ thẩm mĩ để bảo vệ tủy răng đồng thời cải thiện chức năng ăn nhai của hàm. Bạn không cần quá lo lắng vì những chiếc răng sứ hiện đại cho tuổi thọ lên đến 7 tới 10 năm, nếu được chăm sóc cẩn thận có thể cho tuổi thọ vĩnh viễn. Quan trọng là vẫn bảo vệ được lõi răng thật.

Bị sâu răng hàm có nên nhổ không 02
Điều trị răng sâu càng sớm càng tốt để tránh gây xâm lấn đến tủy

Nhổ răng sâu an toàn với công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome

Công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome được xem là công nghệ nhổ răng hàng đầu hiện nay với tính hiệu quả, triệt để cùng độ an toàn cao. Nhổ răng không gây xâm lấn, các mũi cắt siêu âm tách các dây chằng nha chu và mô mềm bám quanh chân răng. Hoạt động này nhằm tách nướu ra khỏi cấu trúc răng mà không tác động sâu đến xương hay tủy răng. Việc chụp phim được tiến hành tại chỗ giúp xác định chính xác vị trí răng sâu, các tổ chức răng cũng như dây thần kinh liên cận. Hoạt động này nhằm đặt cao yếu tố an toàn, tránh những rủi ro không mong muốn. Răng sâu sẽ được loại bỏ triệt để và nhanh chóng với nhổ răng siêu âm Piezotome.

Địa điểm nhổ răng an toàn

bị răng hàm sâu có nên nhổ không
Nha khoa quốc tế Phú Hòa là địa chỉ tin cậy cho người bệnh nhổ răng sâu

Nha khoa quốc tế Phú Hòa với đội ngũ y bác sĩ lành nghề, kinh nghiệm điều trị nha khoa lâu năm cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại giúp bạn loại bỏ răng sâu an toàn, không xâm lấn. Các công đoạn nhổ răng được tiến hành cẩn trọng. Tất cả các khâu và dụng cụ hỗ trợ vô trùng hoàn toàn mang đễn sự yên tâm cho khách hàng. Đặc biệt, công đoạn gây tê đảm bảo, giúp người bệnh không hề cảm thấy đau đớn như trước đây, việc nhổ răng theo đó không còn là nỗi ám ảnh với nhiều người.

Sâu răng hàm – răng số 7, tùy thuộc vào tình trạng mà xác định nhổ hay không. Khi tình trạng sâu không quá nặng, không xâm hại nhiều đến cấu trúc răng thì nhổ bỏ là không thực sự cần thiết. Tuy nhiên, ở trường hợp ngược lại, khi tình trạng đã chuyển biến xấu, việc nhổ răng và điều trị tủy cần được thực hiện để bảo vệ cấu trúc hàm và đảm bảo chức năng ăn nhai.

Khi có bất kì thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ đến số: 0962.091.936 để nhận tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám