Dây chỉnh nha có tác dụng cố định hàm để răng dịch chuyển về đúng vị trí ban đầu của nó. Dây chỉnh nha có thể là dây thép không gỉ hoặc dây trong suốt, nhưng đều phải đảm bảo chất lượng cao để mang lại một hàm răng đều đặn cho người sử dụng.

Tác dụng của các loại dây trong chỉnh nha

Mỗi dây cung sẽ đi kèm với một loại niềng răng nhất định và chất lượng kéo dây cung sẽ phụ thuộc vào kỹ thuật của bác sĩ. Vật liệu để chế tạo dây cung đó là titanium, nickel không gỉ, thân thiện với môi trường và đảm bảo an toàn cho bạn, không gây ra kích ứng răng hay nướu. Kích cỡ dây cung to hay nhỏ, dày hay ngắn sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn và thời điểm bạn đi niềng răng.

Sau khi thực hiện thao tác gắn mắc cài thì bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung, đặt dây cung vào các khe mắc cài và được cố định thêm bằng thép hoặc dây thun. Nếu bạn lựa chọn phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự buộc thì dây sẽ tự động trượt trong rãnh mà không cần cố định thêm.

Dây cung có vai trò tạo ra lực kéo, đồng thời tạo áp lực lên răng để răng dịch chuyển về vị trí ban đầu của nó theo định hướng của mắc cài. Giao đoạn đầu mới niềng răng thì bạn sẽ chưa quen và cảm thấy khó chịu do mắc cài cọ xát vào môi hoặc má. Bạn có thể sử dụng gel bôi trơn hoặc ngậm nước muối ấm để làm giảm cơn đau.

Các loại dây cung trong chỉnh nha

Dây tri titanium

Dây tri titanium có 3 khu vực kích hoạt lực mang lại hiệu quả khi niềng răng, không những thế, loại dây cung này còn tạo cảm giác thoải mái và bạn cũng không cần phải đi thay đổi dây cung quá nhiều lần.

Dây SE Niti Arch

Dây thích hợp với mọi đối tượng muốn đi nắn chỉnh răng. Lực kéo của dây vừa phải nên sử dụng được cho tất cả các giai đoạn chỉnh nha của bạn.

Dây Therma-ti Lite

Dây chuyển đổi trạng thái hoạt động ở 35 độc C, mềm ở nhiệt độ trong phòng nên dễ dàng chèn dây vào mắc cài. Dây có kích thước hình chữ nhật nên hấp thụ được lượng ánh sáng tối đa với những người niềng răng ở giai đoạn đầu.

Dây Therma-ti D

Nhiệt lực của dây cao nhất khi kích hoạt và chuyển sang trạng thái hoạt động lý tưởng ở 25 độc C. Kích thước của dây mảnh nhưng vẫn đảm bảo lực tối ưu để dịch chuyển răng trong phác đồ niềng răng ở giai đoạn ban đầu.

Dây cung Posted Arches

Dây cung Poster Arches có chiều dài 8.3 mm tạo ra sự di chuyển linh loạt và thường được sử dụng trong những phương pháp niềng răng thẩm mỹ. Bạn chỉ cần đo khoảng cách giữa các răng để xác định kích thước vòm họng.

Dây cung Stainless Steel

Đây là loại dây cung được làm từ thép không gỉ nên ít giòn, có độ bền cao. Tất cả các kích thước dây đã được thiết kế phù hợp để đảm bảo chính xác từng vị trí mắc dây cung. Đặc biệt là momen xoắn có hệ thống điều khiển mạnh tránh gây ra những sai lệch trong khi niềng.

Trong dây cung chỉnh nha Stainless Steel có nhiều dạng như dây nhiều sợi, dây 3 sợi Twist, dây Co-Ax, dây Woven Streight. Đặc điểm của những loại dây cung này đó là có thể uốn cong ở một mức độ vừa phải, ít gây xung đột khi cắt dây, lực được thực hiện nhẹ nhàng và ít bị biến dạng, thích hợp sử dụng ở giai đoạn đầu trong quá trình niềng răng.

Dây cung chỉnh nha liệu có đắt không?

Khi thực hiện niềng răng thì chi phí sẽ tính trên toàn bộ quá trình niềng mà không phải tính riêng từng mắc cài, vật liệu sử dụng hay dây cung. Do đó, giá tiền dây cung chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn.

Hiện nay, giá tiền cho niềng răng bằng mắc cài kim loại là thấp nhất, hiệu quả chỉnh nha mang lại tương đối nhưng không đảm bảo về tính thẩm mỹ cho người sử dụng. Ngược lại, niềng răng bằng phương pháp sử dụng mắc cài sứ tuy có chi phí cao hơn những đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, đặc biệt là không gây ra kích ứng răng miệng, đảm bảo an toàn cho bạn.

Để có được những thông tin rõ hơn về các loại dây cung chỉnh nha cũng như chất lượng của dây cung, bạn có thể tìm đến các cơ sở y tế, trung tâm nha khoa có uy tín để được tư vấn. Nếu bạn muốn thực hiện một phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài và dây dung có chất lượng thì niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.

Chúc các bạn sẽ có một hàm răng thật đều đặn và sáng khỏe để tự tin giao tiếp với mọi người!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám