Răng khôn thường mọc ở lứa tuổi 17-30. Việc răng này có gây hại hay không phụ thuộc vào hướng mọc của nó. Răng khôn có thời gian ủ mầm dưới lớp mô mềm khá lâu, thậm chí là vài năm, càng phát triển càng biểu hiện các triệu chứng như sưng tấy, đau nhức. Thực tế, nhổ răng khôn dù không nhiều nhưng vẫn tồn tại biến chứng. Đây chính là lí do vì sao nhiều người còn khá e dè khi quyết định nhổ chiếc răng số 8. Vậy bị đau nhức nhiều có nên nhổ răng khôn không?

Xác định tình trạng đau nhức

Đau nhức răng có thể do những nguyên nhân khác nhau gây ra: viêm tủy, viêm nha chu kéo dài, sâu răng nặng hoặc do răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Nếu phần lợi ở vị trí trong cùng hàm có dấu hiệu sưng tấy đỏ kèm đau nhức khó chịu rất có thể những chiếc răng khôn đã “không yên phận” mọc sai hướng.

Thông thường, khi răng khôn mọc thẳng – lúc này khoảng cách từ răng số 7 đến phần cuối của xương hàm đủ chỗ cho răng số 8 trồi lên, phần nướu sẽ hơi đau nhẹ và có dấu hiệu sưng, thân nhiệt tăng nhẹ. Các biểu hiện diễn ra với cường độ nhẹ nhàng, không quá khó chịu. Sau khi răng đã ổn định, bắt đầu nhú ra khỏi cung hàm, các dấu hiệu này cũng theo đó mà biến mất. Chính vì thế nếu bị đau nhức nhẹ do răng khôn mọc thẳng, bạn không cần phải quá lo lắng.

Trường hợp bị đau nhức nhiều thì khác. Ở trường hợp này,  khả năng cao là răng số 8 đã mọc lệch. Mọc lệch của răng khôn cũng có nhiều kiểu: răng mọc nằm ngang, mọc đâm vào má, răng mọc nghiêng tựa vào răng số 7… Dù là tình huống nào thì răng khôn mọc lệch cũng gây ra rất nhiều phiền toái và cần được nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Hiện nay, số người đến khám và nhổ bỏ răng khôn ngày càng nhiều. Tuy nhiên việc nhổ bỏ được hay không hoặc cần thiết nhổ hay không sẽ do bác sĩ quyết định. Theo đó, bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra cẩn thận sự phát triển và những thay đổi của hệ răng thuộc cả hai cung hàm. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra cái nhìn tổng thể  và quyết định nên nhổ răng hay không. Với những chiếc răng số 8 mọc lệch, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ, vì thực tế chiếc răng này không có nhiều vai trò đối với khả năng ăn nhai của hàm. Bên cạnh đó, nếu để lâu dễ khiến phát sinh viêm nhiễm, u nang ổ xương hàm, tổn hại đến răng số 7 bên cạnh, tình trạng đau nhức nặng kéo dài gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt.

Răng mọc ngầm, mọc lệch theo thống kê chiếm khoảng 20% các biến chứng về răng hàm mặt. Trong nhiều trường hợp, đau đớn và sưng tấy kéo dài không được khắc phục kịp thời dẫn đến căng cứng hàm, sưng phù nề mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng ăn nhai toàn hàm. Không ít trường hợp tai biến răng khôn, khiến không chỉ phải nhổ bỏ răng số 8 mà còn làm hỏng,  mất răng số 7. Khi có dấu hiệu sưng lề lợi (khu vực trong cùng), sưng mặt và đau nhức kéo dài, bạn nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và xác định phương hướng điều trị phù hợp.

Nhổ răng khôn không đau với công nghệ mới

Giờ đây, những chiếc răng khôn mọc lệch được loại bỏ dễ dàng hơn rất nhiều nhờ ứng dụng công nghệ nhổ răng mới piezotome. Piezotome sử dụng sóng siêu âm tần số cao được ví như các lát cắt siêu âm lấy răng ra khỏi cung hàm. Máy siêu âm piezotome được đưa vào ứng dụng đánh dấu một bước phát triển mới trong công tác khám chữa răng. Nhổ răng nói chung, nhổ răng số 8 nói riêng hiện tại đã không còn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người.

Có thể kể đến một số ưu điểm sau của công nghệ nhổ răng mới piezotome sau:

  • piezotome sử dụng các bước sóng siêu âm cắt đứt sự liên hệ của răng với mô mềm (cắt đứt các dây chằng nha chu), bóc tách và lấy răng ra khỏi hàm. Kết hợp với kĩ thuật gây tê hiện đại khiến cho quá trình nhổ răng diễn ra nhẹ nhàng, không đau đớn, có chăng chỉ là cảm giác nhói thoáng qua. Chỉ sau 5 đến 15 phút, ca tiểu phẫu nhổ răng sẽ kết thúc. Công nghệ piezotome mang lại sự thuận tiện và hiệu quả cao.
  • Không tác động vào mô mềm mà chỉ tác động trực tiếp lên răng nên vết thương khi nhổ răng khôn “gọn” hơn nhiều và thời gian hồi phục, lành thương cũng nhanh chóng hơn.
bị đau nhức có nên nhổ răng khôn không
Để nhổ răng khôn cần lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín, an toàn

Công nghệ nhổ răng siêu âm piezotome đã và đang được nha khoa quốc tế Phú Hòa đưa vào ứng dụng và cho kết quả thực tiễn tốt. Các ca nhổ răng với piezotome diễn ra nhanh gọn, không xâm lấn, không tổn hại đến xương hàm và mô mềm và đặc biệt không gây ra đau đớn. Khi bị đau nhức do răng khôn gây ra, hãy liên hệ ngay với Nha khoa quốc tế Phú Hòa để nhận được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám