Việc có một hàm răng khỏe đẹp là mong ước của rất nhiều người. Bởi vì hàm răng đẹp quyết định tới sự tự tin cũng như khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống. Bạn đang có nhu cầu muốn niềng răng và thắc mắc rằng bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng là gì? Lợi ích của việc niềng răng?

lợi ích của niềng răng

Niềng răng chính là sử dụng phương pháp nhằm can thiệp, nắn chỉnh hàm răng mang lại hiệu quả cao. Giúp khắc phục những khuyết điểm của hàm răng. Như: khấp khểnh, không đều, hô, móm, răng bị sai lệch khớp cắn… Để đưa răng trở về đúng vị trí. Nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt thẩm mỹ.

Niềng răng có rất nhiều lợi ích, không chỉ đáp ứng về mặt thẩm mỹ niềng răng còn giúp giữ gìn một hàm răng khỏe mạnh hơn. Vì khi có một hàm răng đều việc vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó khi răng vào đúng vị trí còn giúp chúng ta giảm các nguy cơ đau răng,…

Hơn hết, khi có một hàm răng đều, đẹp sẽ giúp chúng ta tự tin hơn trong cuộc sống, trong giao tiếp nhằm giúp nâng cao chất lượng của cuộc sống.

Bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được?

Việc niềng răng giới hạn độ tuổi bắt đầu, cụ thể là khoảng trên 11 tuổi mới có thể niềng răng. Dưới 11 tuổi bố mẹ có thể cho con đeo hàm trainer để cố định răng phát triển đều đẹp. Độ tuổi tối đa tuy chưa có một kết luận chính thức nào. Nhưng chúng tôi khuyên bạn có thể niềng răng cho tới 50 tuổi. Trong khoảng độ tuổi này niềng răng càng sớm càng tốt nhé.

bao-nhieu-tuoi-khong-nieng-rang-duoc-2

 • Ở độ tuổi vị thành niên, thời điểm tốt nhất để niềng răng là 16 tuổi hoặc 18 tuổi
 • Ở độ tuổi trưởng thành, thời điểm tốt để có quyết định niềng răng là 23 tuổi, 25 tuổi hoặc 32 tuổi
 • Vẫn có thể niềng răng ở độ tuổi trung niên hoặc về già dưới 50 tuổi. Nhưng thời gian niềng răng sẽ kéo dài hơn niềng răng ở các độ tuổi trên.

Niềng răng càng sớm, hiệu quả mang lại càng cao, càng tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà bạn chưa thực hiện phương pháp niềng răng nhưng vẫn mong muốn có một hàm răng đẹp thì chưa có gì là muộn cả. Trên thực tế có nhiều người trên 40 tuổi vẫn lựa chọn phương pháp niềng răng.

Thời gian niềng răng đối với những ai đã nhiều tuổi, xương hàm đã cứng thì mất thời gian lâu hơn những người trẻ, đó là khoảng trên 2 năm. Tùy thuộc vào tình trạng mức độ sai lệch răng của bạn. Cũng như tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mà các bác sỹ nha khoa sẽ cho bạn một lời khuyên phù hợp nhất.

Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì hiện nay kỹ thuật nha khoa khá hiện đại. Nên việc niềng răng ở độ tuổi trưởng thành cũng không gặp quá nhiều những khó khăn. Và khi niềng răng cần chú ý đến một số điều sau:

Những lưu ý khi niềng răng ở độ tuổi trưởng thành

Đối với các trường hợp niềng răng ở độ tuổi trưởng thành, vì lúc này hàm răng cũng như xương đã phát triển hoàn thiên, cứng chắc. Có một số trường hợp các mắc cài niềng răng sẽ gặp khó khăn trong việc kéo và di chuyển răng. Vì vậy khi quyết định niềng răng các bạn cần phải chuẩn bị tâm lý rằng: thời gian đeo niềng răng sẽ lâu hơn bình thường. Thời gian đeo mắc cài niềng răng lâu hơn và chi phí cũng có phần cao hơn so với những trẻ nhỏ.

Bên cạnh đó các bạn cũng cần phải chú ý việc việc vệ sinh răng sau khi niềng một cách cẩn thận. Bởi vì việc niềng răng cố định trong một thời gian dài sẽ khiến cho việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Các bạn ngoài việc đánh răng, cần phải kết hợp thêm nước súc miệng chuyên dụng, chỉ nha khoa. Và thăm khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sỹ. Các bác sỹ sẽ kiểm tra tiến độ dịch chuyển của hàm răng bạn. Để có thể dưa ra những biện pháp, điều chỉnh phù hợp nhất.

Bên cạnh đó điều kiện để thực hiện phương pháp niềng răng đó chính là hàm răng của bạn với cấu trúc răng còn khỏe mạnh, chắc chắn. Từ đó mới có thể chịu được lực kéo của khí cụ.

Một điều quan trọng không kém đó chính là trước khi quyết định thực hiện phương pháp chỉnh nha các bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng. Với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm. Điều đó góp phần quan trọng trong việc giúp bạn có một hàm răng đẹp như ý.

lưu ý gì khi niềng răng
Lựa chọn một đơn vị uy tín sẽ ảnh hưởng đến kết quả niềng

Phương pháp niềng răng phù hợp với các độ tuổi khác nhau

Ở độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi

Trẻ em lúc này hàm răng đang thay từ răng sữa sang răng vĩnh viễn. Độ tuổi này chỉ nên đeo hàm trainer hay niềng răng silicon để định hình hướng mọc răng đều đẹp cho trẻ

Ở độ tuổi từ 11 đến 50 tuổi

Ngoài phương pháp niềng răng mắc cài kim loại thì các bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ. Niềng răng mắc cài trong, niềng răng mắc cài trong suốt.

bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được
Niềng răng mắc cài kim loại chỉnh nha được sử dụng phổ biến

Như vậy, trên đây chính là lời giải đáp cho thắc mắc bao nhiêu tuổi thì không niềng răng được. Chúc các bạn sớm có được một quyết định và lựa chọn phù hợp nhất với tình trạng răng cũng như điều kiện kinh tế của bản thân nhé

Tham khảo: niềng răng invisalign ở hà nội

Tham khảo: niềng răng trong suốt bao nhiêu tiền

Câu hỏi thường gặp về độ tuổi niềng răng

16 tuổi niềng răng được không?

Niềng răng ở tuổi này cần chú ý lựa chọn đơn vị có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi

Độ tuổi 16 là độ tuổi hoàn toàn thích hợp để niềng răng. Ở độ tuổi này, hệ răng của cháu đã có sự phát triển tương đối đầy đủ. Xương hàm cũng đã được định hình. Tuy nhiên, khác với người đã trưởng thành toàn diện về thể chất. Cơ thể tuổi 16 vẫn đang trong quá trình tiếp tục hoàn thiện, răng và ổ xương cũng vậy. Đeo niềng chỉnh nha ở độ tuổi này có những thuận lợi nhất định giúp điều chuyển răng về vị trí chuẩn. Răng ngay ngắn, chân răng thẳng và đều.

Thời gian đeo niềng chỉnh nha khác nhau ở mỗi người. Thông thường một ca niềng sẽ kéo dài 1.5 đến 2.5 năm tùy trường hợp. Ở độ tuổi của cháu cùng những miêu tả của bố mẹ thì việc chỉnh nha không quá khó khăn.

16 vẫn là độ tuổi mà các cháu rất năng hoạt động. Chính vì thế, bố mẹ nên tham khảo đến những phương pháp niềng răng có độ chắc chắn cao. Có lực kéo ổn định để đảm bảo hiệu quả. Các phương pháp niềng răng hiện hành có các đặc điểm và ưu – nhược riêng. Nhưng xét đến độ bền chắc và tính hiệu quả, kinh tế, phù hợp với lứa tuổi này. Thì niềng răng mắc cái kim loại là hình thức mà bố mẹ có thể cân nhắc.

18 tuổi niềng răng được không?

Niềng răng phù hợp với nhiều lứa tuổi, khả thi từ đột tuổi 11 đến 50. Sở dĩ vì niềng răng yêu cầu hàm và răng đã có sự phát triển nhất định. Cũng như độ tuổi của răng còn đảm bảo để có thể chịu được lực kéo từ các khí cụ niềng. Như vậy, độ tuổi 18 tuổi hoàn toàn có thể niềng răng được nếu như cơ thể em trong tình trạng bình thường. Không có bệnh lý nghiêm trọng nhất là các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, bệnh về máu. Những bệnh này rất nguy hiểm đối với đối tượng chỉnh nha.

Các cơ sở nha khoa, giờ đây có đa dạng các hình thức niềng mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Có thể kể đến một số hình thức niềng phổ biến như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng với khay trong suốt… Về niềng răng mắc cài, có thể lựa chọn đa dạng từ niềng răng thông thường mặt ngoài. Cho đến niềng răng mặt trong (khu vực tiếp xúc với đầu lưỡi)… Tuy nhiên, nếu xét đến tính kinh tế và khả năng tiết kiệm tối đa chi phí. Bạn có thể cân nhắc đến hình thức niềng răng mắc cài kim loại.

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha được rất nhiều người lựa chọn bởi tính hiệu quả, chi phí  tốt. Và phù hợp để điều trị được gần như tất cả những trường hợp sai khác về răng kể trên. Nhất là khả năng điều trị các ca khó. Chi phí cho niềng răng mắc cài kim loại dao động trên dưới 20 triệu tùy trường hợp. Để biết rõ hơn về tình trạng răng, chi phí cũng như các yếu tố khác liên qua. Bạn có thể trực tiếp đến các địa chỉ nha khoa để được tư vấn nhé.

23 tuổi niềng răng được không?

23 tuổi niềng răng được không
Hoa hậu Ngọc Hân đã lựa chọn niềng răng invisalign tại nha khoa Quốc tế Phú Hòa

Trên thực tế, niềng răng chỉnh nha càng sớm thì cho hiệu quả chỉnh nha càng cao và nhanh chóng. Do ở thời điểm này, răng và xương hàm vẫn đang trong thời kì phát triển. Nên sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc chỉnh nắn. Khi niềng răng ở độ tuổi muộn, xương hàm đã ổn định, kiên cố. Thì quá trình dịch chuyển răng sẽ diễn ra chậm hơn, thực hiện cũng khó khăn hơn.

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là 23 tuổi không thể niềng răng. Bạn hoàn toàn có thể niềng răng và khi đó phụ thuộc vào từng trường hợp mà chỉnh nha có đạt hiệu quả cao nhất hay không. Cụ thể phụ thuộc rất lớn vào vấn đề răng của bạn:

 • Các trường hợp hô răng cửa trên, răng khấp khểnh có thể chỉnh nha tốt
 • Trường hợp hô hàm dưới (hay móm) thì chỉnh nha sẽ khó khăn hơn

Yếu tố tiếp theo cần xem xét là vấn đề răng lệch lạc có nguyên nhân do răng hay do hàm. Nếu nguyên nhân do răng thì mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu những sai khác này do phần xương răng gây nên. Thì sự can thiệp vào mô xương, điều chuyển răng không còn nhiều hiệu quả. Khi đó, thay thế răng bằng các răng sứ thẩm mĩ sẽ là lựa chọn tốt hơn. Để chỉnh nha đạt kết quả, bạn nên đến các đơn vị nha khoa uy tín để được thăm khám và kiểm tra cụ thể. Từ đó, xác định được phương hướng cũng như phương pháp điều trị.

25 tuổi có niềng răng được không?

Theo thống kê tại nha khoa thì độ tuổi 25 là độ tuổi có nhiều ca niềng răng nhất. Và thời gian niềng răng cũng ổn định ở mức trung bình. Có thể nói đây là độ tuổi niềng răng hợp lý của người Việt Nam.

32 tuổi có niềng răng được không?

32 tuổi niềng răng được không

Hỏi: Chào nha sĩ. Tôi có vấn đề này thắc mắc, không rõ là 32 tuổi thì có niềng răng được khồng niềng răng invisalign mất bao lâu?. Răng tôi hơi xô lệch, trước đây phần vì điều kiện kinh tế, phần vì ngại nên trì hoãn. Hiện tại, tôi có ý định chỉnh nha. Có bạn bè khuyên nên niềng răng bằng phương pháp mới không phải đeo niềng mắc cài mà không biết như thế nào. Mong bác sĩ giải đáp giúp. Cảm ơn bác sĩ.

truongtoanxxxx@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn. Độ tuổi có thể thực hiện chỉnh nha tốt nhất là từ 11 đến dưới 50 tuổi. Tuy nhiên, chỉnh nha càng sớm thì càng có lợi, nhất là khi tuổi còn nhỏ vì khi đó, răng và hàm đều đang trong quá trình hoàn thiện. Lúc này các biện pháp kéo chuyển răng trên cung hàm sẽ thuận lợi hơn. Ở độ tuổi ngoài 30, anh vẫn có thể tiến hành niềng răng chỉnh nha. Tuy nhiên như đã nói ở trên thời gian chỉnh nha sẽ lâu hơn các ca ở độ tuổi trẻ hơn. Bởi cấu trúc hàm răng ở độ tuổi ngoài 30 đã hoàn thiện và chắc chắn rồi. Ngoài ra, trước khi bác sĩ đưa ra quyết định chỉnh nha cho anh. Anh cần trải qua cuộc thăm khám nha khoa tổng thể:

 • Răng phải đạt yêu cầu. Hệ răng khỏe mạnh, cấu trúc vững chắc có thể chịu được tác động lực chỉnh nha kéo dài. Người niềng không có các bệnh lý liên quan đến răng như viêm nha chu, viêm tủy… Nếu có, cần phải điều trị triệt để trước khi tiến hành. Bên cạnh đó, cần kiểm tra chắc chắn không có các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, bệnh về máu.
 • Nha sĩ thực hiện có tay nghề chuyên môn tốt, có kiến thức chuyên khoa vững chắc. Thông thường, một ca niềng kéo dài từ 1.5 đến 2.5 năm. Khi càng có tuổi, răng càng vững, hàm đã ổn định. Thì cần nhiều thời gian hơn để chỉnh nha thành công. Khi đó, vấn đề về sự tin tưởng, an toàn cần được quan tâm hàng đầu.

bao-nhieu-tuoi-thi-khong-nieng-rang-duoc

Trên đây là những giải đáp của Nha khoa Quốc tế Phú Hòa về câu hỏi bao nhiêu tuổi thì không nên niềng răng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0962.091.936 bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám