Dấu hiệu mọc răng khôn như thế nào? Triệu chứng mọc răng khôn biến chứng ra sao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết ngay sau đây.

Răng khôn mọc khi nào?

Răng khôn hay răng số 8 là chiếc răng mọc cuối cùng trên hàm răng. Thông thường chiếc răng này sẽ mọc khi con người trưởng thành. Trong giai đoạn từ 18 đến 25 tuổi. Nhưng có một vài trường hợp, răng khôn có thể mọc muộn hơn.

Quá trình mọc răng khôn không diễn ra liên tục như những chiếc răng bình thường khác trên hàm răng. Chúng có thể mọc trong vòng 1 năm, cũng có khi là vài năm mới có thể mọc thành một chiếc răng hoàn thiện.

dau-hieu-moc-rang-khon
Quá trình mọc răng khôn có thể diễn ra từ 1 đến vài năm

Trong thời gian mọc răng khôn, mọi thứ cũng sẽ không yên bình như những chiếc răng khác. Hiện tượng bị đau, bị sưng lợi,….thường xuyên xảy ra và đem đến nhiều phiền toái cho con người.

Dấu hiệu mọc răng khôn, triệu chứng bạn cần biết

Khi mọc răng khôn có 2 trường hợp xảy ra. Đó là răng khôn mọc thẳng và răng khôn mọc lệch, mọc ngầm. Mỗi trường hợp này có những dấu hiệu nhận biết riêng. Mà căn cứ vào đó, bạn có thể biết được tình trạng mọc răng khôn của mình.

Dấu hiệu mọc răng khôn mọc thẳng

Răng khôn mọc thẳng là trường hợp răng khôn mọc lên bình thường. Việc mọc răng khôn không gây ảnh hưởng đến những chiếc răng khác. Cũng không có nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau. Trường hợp này sẽ xảy ra những dấu hiệu:

Nướu đỏ, sưng

Nướu đỏ và bị sưng là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất xảy ra khi răng khôn mọc thẳng. Vùng bị sưng và đỏ sẽ không kéo dài ở các vị trí khác nhau. Mà chỉ tập trung vào phần lợi bên cạnh răng số 7. Đó cũng là vị trí sau này mà chiếc răng khôn tồn tại trên cung hàm.

hien-tuong-nuou-do-sung
Hiện tượng nướu đỏ và sưng khi răng khôn mọc thẳng

Tình trạng nướu sưng đỏ cũng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Không chỉ có hiện tượng mọc răng khôn mà có thể còn do nhiều tình trạng khác nhau của răng miệng gây nên. Thế nên, bạn cần có sự chú ý đặc biệt trong thời gian này. Theo dõi thường xuyên vùng nướu sưng đỏ là cách làm đơn giản và hiệu quả nhất. Nếu tình trạng này chỉ diễn ra trong vòng từ 2 đến 3 ngày. Sau đó dứt hẳn thì có khả năng cao là bạn đã mọc răng khôn thẳng.

Trong giai đoạn nướu sưng đỏ này, bạn cần có chế độ chăm sóc răng miệng đặc biệt. Đặc biệt nên hạn chế những tác động mạnh không cần thiết, có thể gây tổn thương đến phần lợi này. Vì vùng nướu lúc này rất nhạy cảm và nếu không xử lý tốt có thể dẫn đến tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng nướu.

Đau vùng lợi

Cũng giống như ngày bé chúng ta mọc răng. Khi mọc răng khôn thẳng, vùng lợi sẽ có cảm giác đau nhẹ. Cảm giác này sẽ xảy ra mỗi khi răng khôn nhú lên một chút. Thường trong vòng từ 3 đến 5 tháng 1 lần.  Vì răng khôn sẽ mọc hoàn thiện trong vòng từ 1 đến vài năm. Đau vùng lợi mọc răng khôn thẳng chỉ diễn ra trong vài ngày. Và không gây ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống hàng ngày của bạn.

Hơi thở có mùi

Khi phần nướu, lợi bị đỏ và sưng lên, những vụn thức ăn thừa sẽ dắt lại ở trong kẽ răng. Lâu dần, nếu không có cách làm sạch hợp lý, chúng sẽ hình thành các mảng bám. Các mảng bám này sau đó sẽ lên men. Và trở thành nguồn thức ăn chính cho vi khuẩn, tạo tiền đề cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Sự lên men diễn ra càng nhiều, vi khuẩn phát triển càng tốt. Thì tình trạng hôi miệng hay hơi thở có mùi diễn ra với tần suất và mức độ càng cao.

dau-hieu-moc-rang-khon-hoi-tho
Khi răng khôn mọc thẳng hơi thở của bạn thường có mùi

Tình trạng này cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng không mong muốn sau này. Nên bạn cần chú ý có cách xử lý hợp lý khi miệng của bạn bắt đầu có mùi.

Răng trở nên nhạy cảm hơn bình thường

Khi răng khôn mọc thẳng xuất hiện, những chiếc răng bên cạnh có xu hướng nhạy cảm hơn bình thường. Do việc hình thành các dây thần kinh cảm giác ở răng khôn bắt đầu xuất hiện. Lúc này khi bạn ăn những loại đồ ăn nóng hoặc đồ ăn lạnh, răng của bạn sẽ có cảm giác ê buốt rõ ràng hơn so với mọi ngày.

Trong thời điểm răng nhạy cảm này, bạn cũng nên hạn chế tiêu hóa những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Vì điều này có thể gây nên những biến chứng không tốt về sau.

Dấu hiệu mọc răng khôn lệch, mọc ngầm

Dấu hiệu mọc răng khôn lệch, mọc ngầm thường không quá khác biệt so với triệu chứng mọc răng khôn thẳng. Chúng đều gây ra cảm giác không thoải mái và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn gặp một trong những hiện tượng dưới đây. Rất có khả năng là bạn đang mọc răng khôn lệch hoặc răng khôn ngầm.

Cảm giác răng bên cạnh bị chen chúc, xô đẩy

Chiếc răng khôn vốn dĩ được sinh ra khi cấu trúc răng trên khoang miệng đã ổn định. Vậy nên, khi chúng mọc thường không đủ vị trí để trồi lên. Những chiếc răng mọc lệch mọc ngầm thường có xu hướng chen chúc, xô đẩy răng bên cạnh. Thế nên, cảm giác đầu tiên bạn có thể cảm thấy là những chiếc răng bên cạnh không thoải mái với vị trí của mình. Cảm giác chúng đang xô đẩy và chèn ép lẫn nhau.

rang-khon-moc-lech
Cảm giác răng bên cạnh bị chen chúc, xô đẩy khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

 Răng số 7 đau nhức

Răng khôn khi mọc lên nằm ở vị trí răng số 8. Và chiếc răng liền kề với nó là răng số 7. Dẫn đến tình trạng, nếu răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, thì chiếc răng này sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Biểu hiện rõ ràng nhất của sự ảnh hưởng này là răng số 7 bị đau nhức.

Răng khôn khi mọc lệch, mọc ngầm có thể có nhiều hướng để mọc. Thậm chí có thể mọc xuyên ra vùng má. Nhưng dù mọc theo hướng nào, chân răng hay thân răng cũng có xu hướng đâm vào răng số 7. Nên tình trạng đau răng số 7 sẽ khó mà tránh khỏi.

Đau nhức nặng vùng mọc răng khôn

Biểu hiện đau nhức vùng nướu, vùng lợi khi răng khôn mọc lệch cũng giống với dấu hiệu mọc răng khôn thẳng. Tuy nhiên các cơn đau lúc này sẽ diễn ra nhiều và với cường độ lớn hơn. Nếu mọc răng khôn thẳng, triệu chứng này chỉ diễn ra và dứt hẳn trong vòng vài ngày. Thì răng khôn mọc lệch, mọc ngầm sẽ kéo dài từ 1 tuần trở lên. Khi tình trạng này diễn ra càng nhiều, thì nguy cơ nguy hiểm sẽ càng cao. Vậy nên, tốt nhất bạn nên đến nha sĩ khi gặp phải trường hợp này.

dau-hieu-rang-khon-moc-lech-ngam
Cảm giác đau nhức nặng vùng răng khôn sẽ xảy ra khi răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Sốt dai dẳng từ 3 đến 5 ngày

Đa phần các bạn khi mọc răng không sẽ bị sốt nhẹ, từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn sốt cao, li bì từ 3 đến 5 ngày. Thì khả năng rất cao là bạn đã mọc răng khôn lệch, ngầm. Khi gặp phải tình trạng này, bạn không nên lạm dụng sử dụng các loại thuốc hạ sốt tại nhà. Mà cần phải đến các cơ sở y tế để có hướng giải quyết tốt nhất.

Đau đầu kèm đau họng

Đau đầu và đau họng là những biểu hiện có thể xảy ra khi bạn mọc răng khôn lệch, ngầm. Tuy nhiên, nó không quá phổ biến và nguyên nhân gây ra tình trạng này có rất nhiều.

Sở dĩ bạn cảm thấy đau đầu là do việc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây chèn ép dây thần kinh. Còn hiện tượng đau họng mọc răng khôn có nguyên nhân chính là do bạn vệ sinh khoang miệng không đảm bảo. Dẫn đến việc vi khuẩn xâm nhập xuống vùng họng và gây đau họng. Cả hai hiện tượng này thường dễ gây nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Nên nếu muốn biết chính xác việc đau đầu đau họng của mình có phải do răng khôn mọc lệch, ngầm gây nên không. Bạn nên đến nha khoa để kiểm tra.

dau-hong
Hiện tượng đau họng khi mọc răng khôn

Đau mọc răng khôn có cần đi khám không?

Như đã nói ở trên, dấu hiệu mọc răng khôn có rất nhiều. Chúng ta khó có thể nhận biết chính xác răng khôn của mình mọc thẳng hay mọc ngang, mọc lệch, mọc ngầm. Cũng không thể chắc chắn rằng việc mình bị đau vùng lợi có phải do mọc răng khôn gây nên không. Hay do những bệnh lý răng miệng khác. Thế nên giải pháp hữu hiệu nhất trong trường hợp này là đến thăm khám tại nha khoa uy tín. Các cơ sở nha khoa tin cậy sẽ:

Giúp bạn biết tình trạng mọc răng khôn chính xác nhất

Dấu hiệu mọc răng khôn thẳng và mọc răng khôn lệch, ngầm rất khó có thể phân biệt hoàn toàn với nhau. Nên khi bạn có cảm giác đau mọc răng khôn, đến Nha khoa sẽ có kết quả chính xác nhất cho bạn.

Tại đây sẽ có rất nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại. Có thể chụp hình, siêu âm chiếc răng khôn đang mọc. Đưa ra đánh giá chiếc răng này mọc thẳng hay mọc lệch, mọc ngầm. Để bạn có thông tin hữu ích cho các quyết định sau này.

loi-ic-kham
Nha khoa uy tín sẽ giúp bạn biết tình trạng mọc răng khôn chính xác nhất

Có cách giải quyết chính xác với các trường hợp mọc răng khôn

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm thường được các bác sĩ khuyên rằng nên nhổ bỏ. Vì nếu không nhổ, chúng sẽ là nguyên nhân gây nên nhiều biến chứng khác sau này. Trong khi đó, răng khôn nếu mọc thẳng, không ảnh hưởng đến các răng khác. Thì nên giữ lại để không làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng miệng và không gây nên sự lãng phí không cần thiết.

Đến nha khoa, bạn sẽ nhận được sự tư vấn chi tiết. Dựa trên những đánh giá chính xác. Nhờ vậy mà cách giải quyết của bạn sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Được hướng dẫn vệ sinh răng khôn mọc thẳng phù hợp

Nếu răng khôn bạn mọc thẳng, bạn sẽ không phải nhổ bỏ chúng. Nhưng không phải vì thế mà bạn có thể vệ sinh chúng một cách tùy ý. Vì răng khôn là chiếc răng đặc biệt, việc nó không được chăm sóc đúng cách sẽ gây nên những tác động xấu đến răng bên cạnh.

Khi đến nha khoa kiểm tra, nếu răng khôn bạn mọc thẳng. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các vệ sinh răng. Bao gồm cả việc nên dùng thuốc đánh răng gì, chọn bàn chải ra sao. Đánh răng như thế nào, có nên dùng chỉ nha khoa hay không,…v…v… Sau khi nghe tư vấn, bạn chắc chắn sẽ nhận được rất nhiều thứ có ích cho sức khỏe răng miệng của mình.

huong-dan-ve-sinh-dau-hieu-moc-rang-khon
Bạn sẽ được hướng dẫn vệ sinh răng khôn mọc thẳng phù hợp khi đén nha khoa

Giúp phát hiện tình trạng răng khôn biến chứng nhanh chóng

Khi bạn cảm thấy có điều gì đó bất thường trong việc đau mọc răng khôn của mình và đến nha khoa. Thì ngay lập tức, bạn sẽ biết mình đang gặp vấn đề gì, có phải biến chứng mọc răng khôn hay không. Từ đó, có phương án điều trị phù hợp.

Địa chỉ khám răng khôn uy tín nhất tại Hà Nội

Không phải ở nha khoa cũng có thể đưa ra những đánh giá chính xác cho bạn. Cũng không phải nha khoa nào cũng có thể nhổ răng khôn khi răng mọc lệch, mọc ngầm không biến chứng. Nên việc có một nơi đảm bảo để khám cũng như nhổ bỏ răng khôn là điều mà ai cũng mong muốn.

Giới thiệu Nha khoa quốc tế Phú Hòa

dấu hiệu triệu chứng khi bị mọc răng khôn
Phòng khám nha khoa Quốc tế Phú hòa chất lượng tại Hà Nội

Nha khoa quốc tế Phú Hòa do Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Phú Hòa thành lập vào năm 2005. Trải qua 20 năm hình thành và phát triển, đến nay nha khoa đã trở thành một trong những trung tâm uy tín nhất Hà Nội. Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng cộng đồng. Khách hàng đến với nha khoa chúng tôi luôn có được những dịch vụ tốt nhất. Dựa trên sự tận tâm và trách nhiệm của các bác sĩ giỏi chuyên môn nghiệp vụ.

Nha khoa quốc tế Phú Hòa sở hữu máy móc nha khoa hiện đại

Hiện tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa đang sở hữu rất nhiều máy móc, trang thiết bị hiện đại. Phục vụ tốt cho quá trình thăm khám và nhổ bỏ những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có thể gây biến chứng. Nên bạn hoàn toàn có thể an tâm đến thăm khám và nhổ răng khôn tại đây. Trường hợp nào chúng tôi cũng có phương án giải quyết tốt nhất cho bạn.

nha-khoa
Nha khoa quốc tế Phú Hòa sở hữu máy móc nha khoa hiện đại khi thăm khám các vấn đề răng khôn

Kỹ thuật nhổ răng khôn an toàn, không biến chứng

Đội ngũ y bác sĩ tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa đều có tay nghề, chuyên môn đảm bảo. Họ luôn ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất vào điều trị. Nên hầu hết các ca nhổ bỏ răng khôn tại đây đều rất nhanh chóng, không đau. Vết nhổ nhanh lành và không xảy ra biến chứng sau nhổ. Tất cả đều đảm bảo an toàn và hiệu quả tối đa.

Hy vọng, qua những thông tin về dấu hiệu mọc răng khôn cũng như triệu chứng mọc răng khôn biến chứng vừa rồi. Bạn sẽ có những kế hoạch tốt nhất cho mình trong tương lai. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì cần tư vấn, liên hệ ngay với Nha khoa quốc tế Phú Hòa bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám