Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng có lần nghe bạn bè, người thân hay người xung quanh “kêu ca” về chiếc răng khôn, rằng nó mọc rất “ngu” và gây đau nhức không thôi. Lần đầu nghe đến chiếc răng này, chắc không ít người sẽ tò mò, nghi ngờ và bất ngờ vì ngỡ đâu răng đã mọc hết ngay những năm tiểu học rồi chứ. Và rất nhiều trong số chúng ta tự hỏi, tại sao 25 tuổi rồi mà vẫn chưa mọc răng khôn. Không mọc đồng nghĩa với không đau nhưng đi cùng với đó là những nỗi lo. Vậy 25 tuổi chưa mọc răng khôn có sao không, liệu có biến chứng gì không. Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ trong bài viết dưới đây.

25 tuổi răng khôn chưa xuất hiện liệu có sao không?

Những chiếc răng khôn thông thường sẽ xuất hiện và ít nhiều làm khổ khổ chủ ở độ tuổi 18 đến 25. Khác với 28 chiếc răng còn lại (một số người có thể có nhiều hơn 28) đã mọc và gần như hoàn thiện vững chắc ở độ tuổi 18, răng khôn khi 18 mới bắt đầu quá trình mọc nhú và dần lộ dần trên cung hàm. Thực tế sau 18 tuổi mà chưa mọc răng khôn thì nguy cơ bị mọc lệch rất cao. Khi răng mọc càng muộn thì hiện tượng đau đớn, sưng tấy khi mọc càng cao. Nhìn chung, răng khôn mọc càng muộn càng gây khổ cho khổ chủ.

Tham khảo: làm cầu răng sứ mất bao nhiêu tiền

Tham khảo: niềng răng invisalign mất bao lâu

25 tuổi chưa mọc răng khôn có sao không 01
Răng khôn mọc càng muộn càng dễ mọc lệch

Răng khôn hay răng số 8, gần như không giữ vai trò gì với sức khỏe cũng như ảnh hưởng rất ít đến khả năng ăn nhai. Nói cách khác, nếu không có răng khôn thì việc ăn nhai vẫn sẽ hoàn toàn bình thường. Thậm chí, bạn còn nên mừng vì nó không xuất hiện. Theo thống kê, chỉ khoảng 30% trong chúng ta không có răng khôn, răng khôn không mọc hoặc có mọc nhưng mọc thẳng không cần nhổ bỏ, không gây ra vấn đề với răng miệng và sức khỏe. Như vậy, trường hợp qua 25 tuổi mà vẫn chưa mọc răng khôn số 8 là trường hợp bình thường và bạn không cần quá lo lắng. Khi đó, bạn có thể nằm trong số 30% được chỉ ra.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp răng khôn mọc rất muộn. Chính vì thế, để yên tâm hơn và phòng tránh những biến chứng, việc đến các cơ sở nha khoa tiến hành chụp phim để theo dõi và xác định là cần thiết. Thông thường, những chiếc răng khôn phải mất một khoảng thời gian khá dài ủ mầm dưới lớp nướu. Việc chúng trồi lên và gây đau nhức lúc nào chỉ  là vấn đề thời gian. Khi mọc, chúng gây ra những cơn đau nhức kéo dài, sưng hàm, chảy máu chân răng và miệng có mùi hôi. Bên cạnh đó, do liên cận với dây thần kinh nên một số người khi răng khôn nhú thường bị co giật thái dương, căng cứng hàm rất khó chịu.

Trải qua quá trình tiến hóa, diện tích hàm của con người cũng dần được thu gọn lại. Vì vậy, khi răng số 8 xuất hiện chúng sẽ không có đủ không gian để phát triển bình thường, phải chen lấn để trồi khỏi cung  hàm. Việc răng số 8 mọc nghiêng, lệch sẽ tác động trực tiếp tới ổ xương của răng số 7 bên cạnh, gây tổn thương cấu trúc răng liền kề, dẫn đến viêm lợi trùm, viêm nha chu. Nếu không được làm vệ sinh sạch sẽ còn có thể gây lở loét môi má và nhiễm trùng ổ răng.

Tha khảo: nhổ răng khôn mọc lệch giá bao nhiêu

25 tuổi chưa mọc răng khôn có sao không 02
Nhổ răng khôn mọc lệch càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng

Giải pháp nào phòng tránh đau nhức do răng khôn gây ra

Cách tốt nhất để phòng tránh là phát hiện và nhổ bỏ sớm trước khi chúng kịp gây tổn thương và đau nhức kéo dài cho người bệnh. Ngay khi có những biểu hiện ban đầu như hơi đau và nhói khu vực trong cùng của cung hàm, bạn nên đến các địa chỉ nha khoa để chụp x quang xác định. Nếu phát hiện những chiếc răng khôn mọc lệch bên trong nướu, tiến hành tiểu phầu nhổ bỏ răng là cần thiết. Nhổ răng khôn là một cuộc tiểu phẫu nhỏ. 24 giờ đầu sau nhổ, tình trạng chảy máu và sưng đau xuất hiện, mức độ tùy vào thể trạng và cơ địa từng người, Tuy nhiên cùng với quá trình lành của lợi sau đó, hiện tượng này cũng biến mất nhanh chóng. Vì vậy, để tránh những bất lợi bạn nên tiến hành thăm khám sớm nhất có thể.

Răng số 8 khi mọc gây nguy cơ tiềm ẩn về viêm nhiễm và các biến chứng. Nhổ bỏ không chuẩn có thể gây tác động không mong muốn vì chúng khá gần với các dây thần kinh. Để biết nguyên nhân vì sao răng khôn chưa mọc, răng đã mọc ngầm hay chưa, bạn nên đến các địa chỉ nha khoa uy tín để nha sĩ kiểm tra. Có sự chuẩn bị trước sẽ giúp tránh được không ít những đau đớn sau này. Đặc biệt lưu ý, không được can thiệp vào răng bằng biện pháp thủ công, không rờ tay hay tác động vật cứng, tự ý nhổ răng khôn tại nhà. Điều này ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm.

mọc răng khôn chậm có sao không
Nha khoa quốc tế Phú hòa địa chỉ tin cậy cho các khách hàng

Việc răng khôn chưa mọc dù đã qua tuổi trưởng thành có thể tiềm ẩn những nguy cơ. Răng khôn mọc càng muộn càng dễ bị mọc lệch và gây đau đớn hơn. Để xác định cụ thể, bạn có thể đến các cơ sở nha khoa nhổ răng khôn uy tín ở hà nội để được thăm khám và tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

    X
    Đặt lịch khám