Hỏi: Chào bác sĩ ạ. Cháu năm nay 23, đi làm cũng được gần một năm rồi. Răng cháu hơi hô, cháu cũng có ý định niềng từ lâu rồi, cũng tìm hiểu nhiều nhưng dụt dè mãi vì không chủ động được kinh tế. Giờ đi làm có điều kiện hơn cháu muốn niềng răng cho răng đều đặn lại. Nghe bạn bè bảo 23 niềng răng có hơi muộn. Cháu muốn hỏi liệu 23 tuổi niềng răng được không và niềng trong bao lâu thì được ạ? Cháu cảm ơn.

huongnhungxxxx@gmail.com

Trả lời:

Chào em. Cảm ơn em đã chia sẽ những băn khoăn của mình với nha khoa. Nha khoa Phú Hòa xin được giải đáp những thắc mắc của em như sau:

Như em đã có tìm hiểu qua, chắc hẳn đã có những hiểu biết cơ bản về việc niềng răng cũng như các khí cụ niềng. Niềng răng chỉnh nha là một chuyên ngành của Răng Hàm Mặt. Kĩ thuật này giúp bệnh nhân chỉnh nha khắc phục những khuyết điểm về răng như răng mọc thưa, lệch, răng mọc chen lấn, xô đẩy, hô móm hay sai khớp cắn… Hiện nay có hai nhóm phương pháp niềng chính là niềng răng cố định (sử dụng các mắc cài, dây cung) và niềng răng với khay niềng dạng tháo lắp. Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng, cơ chế tác động lực khác nhau nhưng nhìn chung đều phục vụ cho mục đích cuối cùng là di chuyển các răng về vị trí mong muốn, trả lại sự đều đẹp cho cung hàm.

Về 23 tuổi niềng răng được không? 

Độ tuổi là một trong các yếu tố quyết định đến phương thức và hiệu quả niềng. Niềng răng chỉnh nha càng sớm thì cho hiệu quả chỉnh nha càng cao và nhanh chóng. Do ở thời điểm này, răng và xương hàm vẫn đang trong thời kì phát triển nên sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc chỉnh nắn. Khi niềng răng ở độ tuổi muộn, khi mà xương hàm đã ổn định, kiên cố thì quá trình dịch chuyển răng sẽ diễn ra chậm hơn, thực hiện cũng khó khăn hơn.

23 tuổi niềng răng được không
Một vài trường hợp niềng răng chỉnh nha độ tuổi ngoài 20 tại Nha khoa quốc tế Phú Hòa

Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là 23 tuổi không thể niềng răng. Em hoàn toàn có thể niềng răng và khi đó phụ thuộc vào từng trường hợp mà chỉnh nha có đạt hiệu quả tốt nhất hay không. Cụ thể phụ thuộc rất lớn vào vấn đề răng của em:

  • Các trường hợp hô răng cửa trên, răng khấp khểnh có thể chỉnh nha tốt
  • Trường hợp hô hàm dưới (hay móm) thì chỉnh nha sẽ khó khăn hơn

Yếu tố tiếp theo cần xem xét là vấn đề răng lệch lạc có nguyên nhân do răng hay do hàm. Nếu nguyên nhân do răng thì mọi chuyện dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu những sai khác này do phần xương răng gây nên thì sự can thiệp vào mô xương, điều chuyển răng không còn nhiều hiệu quả. Khi đó, thay thế răng bằng các răng sứ thẩm mĩ sẽ là lựa chọn tốt hơn. Để chỉnh nha đạt kết quả, em nên đến các đơn vị nha khoa uy tín để được thăm khám và kiểm tra cụ thể. Từ đó, xác định được phương hướng cũng như phương pháp điều trị.

Chúc em sớm chỉnh nha thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám