Hỏi: Chào các bác sĩ. Cháu năm nay 20 và đang có mong muốn niềng răng để cải thiện do răng cháu hơi thưa, nhất là hai răng cửa, thêm vào đó răng của cháu cũng không được ngay ngắn. Cháu muốn xin tư vấn của bác sĩ rằng 20 tuổi niềng răng được không và có những lưu ý gì khi niềng ạ. Cháu cảm ơn.

tiendinhxxxx@gmail.com

Trả lời:

Chào em. Cảm ơn em đã chia sẻ những băn khoăn của mình về cho nha khoa. Nha Khoa xin được giải đáp những thắc mắc của em như sau:

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha, khắc phục và điều trị những khuyết điểm về răng như: răng mọc lộn xộn, răng thưa, hô, móm, sai khớp cắn các mức độ… Niềng răng và quá trình niềng răng nhìn chung sẽ phụ thuộc vào độ tuổi. Niềng răng càng sớm, tức là niềng răng khi còn ở độ tuổi nhỏ (8 đến 16) sẽ có những thuận lợi nhất định. Tuy nhiên, niềng răng chỉnh nha thực hiện được mọi lứa tuổi. Cho đến 50 tuổi, bệnh nhân vẫn có thể chỉnh nha nếu răng được xác định ở trạng thái ổn định, vẫn còn đủ vững chắc để chịu lực kéo khi chỉnh nha. Chính vì thế, em không cần phải quá băn khoăn khi tiến hành chỉnh nha ở tuổi của mình.

20 tuổi niềng răng được không
20 tuổi niềng răng được không

Tuy nhiên, để đảm bảo đạt kết quả như mong muốn, răng cần được xem xét để đảm bảo các yếu tố sau:

  • Hệ răng, nướu, mô mềm trong tình trạng khỏe mạnh, không gặp các vấn đề liên quan đến bệnh lý răng như: viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy, sâu răng… Khi đang gặp các vấn đề này, em cần thông báo đến bác sĩ ngay lần thăm khám đầu tiên hoặc nếu đang nghi ngờ, em có thể nhờ bác sĩ trực tiếp khám và kiểm tra. Những bệnh lý này cần được điều trị triệt để trước khi tiến hành đeo niềng để đảm bảo hiệu quả.
  • Niềng răng đúng kĩ thuật sẽ cho hàm răng đều đẹp như mong ở độ tuổi 20. Chính vì thế, một trong những yếu tố em cần quan tâm đó là tham khảo cẩn trọng nhiều nguồn thông tin và lựa chọn đơn vị nha khoa uy tín để thực hiện. Bên cạnh đó, hiện nay, có nhiều phương pháp chỉnh nha khác nhau để lựa chọn có thể kể đến: niềng răng mắc cài (mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài sapphire…) hoặc niềng răng vô hình với khay trong suốt (Invisalign, eCligner…). Tùy theo nhu cầu và điều kiện của bản thân, em có thể lựa chọn cho mình một phương thức niềng phù hợp.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ cùng em, chúc em chỉnh nha thành công và sớm có được một hàm răng khỏe đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

X
Đặt lịch khám