Có nên nhổ răng khôn không? Khi nào nên nhổ. Rất nhiều người đang thắc mắc những câu hỏi như vậy trong đầu. Theo dõi bài viết dưới đây của chuyên gia sẽ giải đáp cho bạn.

Có nên nhổ răng khôn không?

Răng khôn hoặc còn được gọi là răng số 8, sở dĩ gọi như vậy là vì sao? Bởi răng này thường mọc vào lúc chúng ta đã bước vào tuổi trưởng thành từ 15 đến 25 tuổi. Lúc đó, hàm răng đã đủ 28 chiếc để thực hiện chức năng nhai thức ăn. Do đó, răng khôn mọc nên ở tận trong cùng không có chức năng nhai hay thẩm mỹ quan trọng.

Ngược lại do xương hàm đã phát triển được ổn định, độ cứng chắc, bề mặt nướu dày hơn nên sẽ gây đau nhức. Ngoài ra, còn làm đau sưng viêm mỗi lần răng nhú lên. Nhưng quá trình mọc răng khôn diễn ra rất phức tạp và dài. Cho nên, có nhiều trường hợp mặc không thuận lợi gây ra nhiều vấn đề cho con người.

co-nen-nho-rang-khon-khong
Nên nhổ răng khôn hay không?

Theo các chuyên gia nha khoa, răng không được liên kết trực tiếp với cấu trúc giải phẫu đặc biệt: xoang hàm, dây thần kinh cơ thể. Cho nên, không phải răng khôn nào cũng đều cần mổ.

Một số người thì nghĩ rất đơn giản, không phải tự nhiên răng khôn mọc lên. Nó có ý nghĩa riêng không nên nhổ bỏ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy đến khoảng 85% đều phải nhổ răng khôn đi.

Với các trường hợp mọc răng không lệch, mọc sai chỗ hay bị biến dạng nếu không nhổ sẽ gây ra hàng loạt các biến chứng: viêm nhiễm, sâu răng, u nang… Nếu để kéo dài quá có thể gây ra 1 số tình trạng hệ lụy cho các răng bên cạnh, làm hỏng hết răng miệng.

Có nên nhổ răng khôn khi đang bị sưng đau?

Răng khôn đang trong tình trạng đau sưng, không nhất thiết phải nhổ luôn. Việc nhổ răng cần phụ thuộc theo chỉ định của bác sĩ.

nho-rang-khon
Đau sưng răng

Thông thường, sẽ được thực hiện các khâu để hết sưng và giảm đau. Sau một thời gian răng ổn định, sẽ chụp răng để xem về độ lệch lạc. Từ đó, mới có thể quyết định có nên nhổ răng hay không nhổ. Và chọn được thời điểm nhổ thích hợp.

Răng khôn mọc lệch nhưng không đau có nên nhổ?

Với những chiếc răng khôn mọc lệch, mọc ngầm bên trong hàm. Việc nhổ răng khôn được tiến hành càng sớm càng tốt. Răng sẽ không thể chèn các răng bên cạnh bị lệch và đau theo. Tình trạng viêm nhiễm sẽ được điều khiển sớm, dễ chữa trị.

Có nên nhổ răng khôn hàm dưới không?

rang-khon-nen-nho
Nên nhổ răng khôn mọc lệch

Thực tế, răng khôn hàm dưới mọc khiến nhiều người cảm thấy khó chịu, bất an bởi bị ngượng mồm. Do đó, nhiều người không chịu được sẽ đi nhổ ngay. Việc này giúp giải thoát vấn nạn đau đớn mỗi lần nhú răng lên.

Hơn nữa răng khôn hàm dưới nhiều lúc sẽ bị lệch, tác động đến răng bên cạnh và gây ra tình trạng đau đớn sưng tấy. Do đó, nhổ răng khôn hàm dưới nên được thực hiện nhanh chóng để không phải chịu nhiều cơn đau đớn.

Răng khôn mọc thẳng có nên nhổ không?

Răng khôn của bạn bị mọc thẳng, điều này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến các răng khác. Nó sẽ mọc nên như chiếc răng khác và có tác dụng nhai như thường. Trong trường hợp này không cần nhổ răng khôn đi.

Ngoài ra, có một số người không may mắn, vẫn để xảy ra tình trạng viêm nha chu, viêm tủy, viêm chân răng…Nếu ở mức độ nhẹ thì không nhất thiết phải bỏ răng, chữa một thời gian sẽ ổn định. Nhưng tần suất các hiện tượng đó bị lặp đi nhiều lần, sẽ phải đến gặp bác sĩ nhổ ngay lập tức. Sẽ không gây ra các biến chứng răng miệng cho các bệnh lý khác.

Răng khôn chưa trồi lên có nên nhổ không?

Những răng khôn chưa mọc lên đang tiềm ẩn một nguy cơ với sức khỏe con người. Theo chuyên gia, răng chưa mọc có 2 xu hướng:

Không bao giờ mọc: Số liệu thống kê trên thế giới cho biết, có 35% dân số thế giới không mọc răng khôn. Do cấu trúc gen và cơ địa của mỗi người nên răng khôn vĩnh viễn sẽ không có. Tuy nhiên, trường hợp này không có vấn đề gì cả. Đây là vấn đề rất bình thường về bệnh lý răng miệng. Do đó, quý khách có thể hoàn toàn an tâm khi răng không mọc.

Răng khôn mọc ngầm: Những chiếc răng này tiềm ẩn đầy bệnh viêm nhiễm cho răng. Nếu không khám xét kịp thời, để đến nặng mới chữa thì rất nghiêm trọng. Không chỉ đơn giản gây ra bệnh hôi miệng mà còn gây ra các bệnh biến chứng xấu về răng.

Răng khôn sâu hàm trên có nên nhổ?

co-nen-nho-rang-khon-khong
Răng khôn sâu

Loại răng sâu sẽ gây ra các bệnh về răng miệng, do đó cần phải được nhổ càng sớm càng tốt. Để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến các răng bên cạnh. Gây ra các bệnh về răng miệng cho bạn.

Khi nào thì nên nhổ răng khôn?

Không phải bất kỳ răng khôn nào mọc lên cũng đều phải nhổ. Những trường hợp nên nhổ răng không thể trì hoãn nữa là như nào? Đặc biệt, với những trường hợp mà không biết những vẫn cố để sẽ gây đau nhức, viêm nhiễm và ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng quan trọng để bạn có thể biết được nên nhổ răng khi nào cho đúng?

Đau đớn và nhiễm trùng nhiều lần

Khi bạn bị lên những cơn đau kéo dài, cùng với đó là bị kích ứng cả những vị trí răng khi mở miệng. Vì răng mọc cuối cùng nên không có đủ chỗ để nhú thẳng, sẽ bị lệch và đam sang các răng bên cạnh. Do đó, không thể đâm thẳng lên được thay vì đi thẳng thì nó sẽ đi sang 1 bên ấn vào răng phía trước nó.

co-nen-nho-rang-khon-khong
Nhiễm trùng răng

Răng khôn mọc có thể có lúc không gây đau và thậm chí chẳng thể nhận ra là răng đã mọc ở đó. Tuy nhiên, khi nó nhú ra để bật ra khỏi lợi sẽ bị nướu quá mức gây sưng và đau. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được răng ở gần đó. Cơn đau răng kéo dài có thể trong vài ngày, vài tuần sẽ biến mất. Cũng có thể vài tháng sau lại đau lại. Hầu hết cơn đau sẽ tăng dần lên khi răng càng nhú lên cao hơn.

Răng khôn nhú lên một phần có thể thu thập đồ ăn, các mảng bám và mảng vụn khác vào đó. Gây ra các tình trạng sưng nướu , nhiễm trùng và sâu răng (gọi là viêm ngoài màng). Viêm ngoài màng là bị nhiễm trùng do vi khuẩn từ thức ăn, đồ uống mảng bám vụn bị mắc kẹt giữa không gian răng khôn. Lúc này cần được điều trị ngay để việc nhiễm trùng không lây lan xuống bên dưới cổ họng.

Khớp trong hàm và hàm sưng bị cứng

Răng khôn đẩy lệch sang các răng bên cạnh gây ra sự khó chịu, đau đớn và khó thở. Điều này cũng có thể làm sưng nướu ở phía sau hoặc bên hàm. Nướu sẽ bị sưng đỏ và gây mắc kẹt khi ăn. Một số dấu hiệu của nướu răng hay nhiễm trùng:

 • Chảy máu nướu
 • Sưng và đau
 • Mủ kéo dài
 • Tuyến bạch huyết dưới hàm bị sưng đau
 • Khó mở miệng để nuốt thức ăn
 • Sốt
 • U nang và sâu răng

Nếu các trường hợp này bị bỏ qua, có thể gây ra u nang và các khối u lành tính vô hại. Đó là một chất lỏng sẽ tích tụ sẽ lây nhiễm vào quanh khu vực gần đó. Lâu ngày sẽ làm hỏng chân răng, làm hủy xương răng. Tuy nhiên nếu được khắc phục sớm sẽ không bị tình trạng đó.

Khó ăn uống và các vấn đề xoang

co-nen-nho-rang-khon-khong

Răng khôn mọc có thể gây ảnh hưởng đến các vấn đề bị nghẹt mũi, đau xoang và đặc biệt khu vực hàm trên. Sự phát triển của nó có thể đẩy lùi xoang ở phía sau và phía trên.

Răng khôn mọc lệch gây khó khăn trong việc cử động cơ miệng để ăn. Một dấu hiệu khác cho thấy răng khôn làm khó mở cơ miệng, gây khó chịu miệng và gây ra các bệnh về hôi miệng.

Không nhổ răng khôn có làm sao không

Trường hợp không cần nhổ răng khôn sẽ không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe

Răng khỏe mạnh, không bị sâu và các lợi vùng xung quanh không bị viêm nhiễm

Răng đã nhú thẳng lên hoàn toàn trên mặt lợi, đúng vị trí và không ảnh hưởng đến các chức năng của các răng khác.

Việc vệ sinh răng miệng của bạn không bị ảnh hưởng gì cả.

Lưu ý vệ sinh răng khôn

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cẩn thận nhất là với vị trí mọc răng khôn. Lúc này nướu răng bị tổn thương nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công.

Dùng thuốc kháng sinh hạ sốt, giảm đau để không bị khó chịu. Tuy nhiên, nên đến thăm khám và mua thuốc tại cơ sở uy tín.

Không nên giấu bệnh khi phát hiện các dấu hiệu về răng. Càng để lâu sẽ càng nguy hiểm và chữa trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Giới thiệu địa chỉ khám và nhổ răng khôn uy tín nhất

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều phòng khám nha khoa. Tuy nhiên, chất lượng giữa các phòng khám khó có thể đánh giá được. Vậy khi chọn địa chỉ khám răng, quý khách nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Lựa chọn nha khoa lâu năm, được đánh giá là top thương hiệu hàng đầu
 • Nha khoa có lực lược bác sĩ chuyên môn giỏi, có đầy đủ hồ sơ lý lịch và bằng cấp trên website
 • Chọn những cơ sở lớn hệ thống máy móc chuẩn quốc tế. Thiết kế hiện đại, kỹ thuật cao. Sử dụng công nghệ nhổ răng khôn bằng piezotome.
 • Xem các bài viết và các lượt check in của khách hàng trên fanpage.
 • Tìm kiếm thông tin trên các trang báo điện tử: VnExpress, Dân trí, Family, VTV, VOV…

Tuy nhiên, để thuận tiện giúp bạn chọn được 1 cơ sở nha khoa nhổ răng khôn uy tín và đảm bảo an toàn. Chuyên gia xin giới thiệu nha khoa Phú Hòa. Được đặt tại Vinhomes Riverside, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Ngoài ra, còn có cơ sở 2 ở tại 484 Trần Khát Chân. Tự hào là một nha khoa được mọi người tin tưởng lựa chọn trong nhiều năm qua. Phú Hòa được nhiều người nổi tiếng đến thăm khám chữa, có những đánh giá tốt, dưới đây là hỉnh ảnh những sao Việt nổi tiếng đã sử dụng dịch vụ nha khoa tại đây.

khách hàng nhổ răng khôn niềng răng thẩm mỹ
Nha khoa Quốc tế Phú Hòa là địa chỉ tin cậy cho nhiều sao Việt

Với chúng tôi, quý khách sẽ được trải nghiệm nhiều lợi ích:

Kiến trúc không gian quốc tế

nho-rang-khon
Nha khoa Phú Hòa

Đến với Phú Hòa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng không gian sang trọng, khang trang. Nhằm đem đến một môi trường sạch bóng, với mong muốn đem đến cho quý khách những dịch vụ tuyệt vời. Dịch vụ xứng tầm quốc tế 5 sao, không gian đảm bảo về độ sạch cực kỳ. Bạn sẽ muốn quay lại đây để ngắm nhìn không gian của chúng tôi.

Y bác sĩ trình độ cao

Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Phú Hòa nguyên là giám đốc và là bác sĩ chính của nha khoa. Với kinh nghiệm nhiều năm trong trong nghề. Ngoài ra, khi muốn được điều trị phải đặt lịch trước thì bạn sẽ được ưu tiên thăm khám trước.

Bên cạnh đó, các y bác sĩ khác cũng đều có chuyên môn cao. Đều là những tiến sĩ, thạc sĩ du học từ nước ngoài về. Đảm bảo đến với Phú Hòa, bạn sẽ được thăm khám và nhổ răng khôn an toàn nhất.

Cơ sở vật chất hiện đại

Các máy móc thiết bị của nha khoa đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài.Đều được đánh giá các chỉ số định tính và định lượng đạt chuẩn quốc tế. Tuyệt đối không có thiết bị kém chất lượng được sử dụng. Với dịch vụ nhổ răng khôn, chúng tôi có riêng công nghệ nhổ piezotome an toàn tuyệt đối.

Mỗi khách hàng sẽ được điều trị trong một không gian riêng tư, không bị ảnh hưởng từ những người bệnh khác. Vì thế hoa hậu và nhiều người nổi tiếng đã tìm đến chúng tôi để chăm sóc răng miệng cho bản thân và người thân.

Chế độ chăm sóc tốt

Trong suốt quá trình điều trị, bạn sẽ được theo những chế độ đa được chúng tôi thiết lập theo quy trình riêng. Chế độ bảo hành được làm theo thủ tục dài hạn.

Sau khi thực hiện điều trị tại đây, nhân viên chăm sóc khách hàng bên Phú Hòa sẽ chủ động liên hệ cho bạn. Hỏi thăm tình trạng và các triệu chứng sau khi chữa để không gây biến chứng xấu. Khi gặp các tình trạng bất cập về răng miệng, nhân viên sẽ lập tức đặt lịch hẹn tại khám sớm nhất cho bạn.

Chắc chắn bạn sẽ không tìm được nơi đâu tận tình và chu đáo như ở Phú Hòa.

Chi phí hợp lý

Chi phí nhổ răng khôn và các dịch vụ răng miệng khác đều được xây dựng rất hợp lý. Mọi thứ đều tương xứng với chất lượng dịch vụ bạn nhận được tại đây. Thậm chí nhiều khách hàng sau khi thực hiện khám chữa và thanh toán đều bất ngờ về chi phí bỏ ra quá ưng ý.

Đến với nha khoa Phú Hòa, bạn sẽ được khám và tư vấn cụ thể về việc có nên nhổ răng khôn không? Khi nào nên nhổ. Đó sẽ không còn là vấn đề khó khăn cho quý vị nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt lịch khám

Đặt lịch khám để không phải chờ lâu

  X
  Đặt lịch khám