Quy trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa

0

Niềng răng chỉnh nha là một chuyên ngành của Răm Hàm Mặt, giúp khắc phục những sai khác về răng như: răng hô, móm, răng mọc lộn xộn, chen lấn, sai khớp cắn… Thông qua việc khắc phục những vấn đề này để cải thiện thẩm mĩ khuôn mặt, mang lại sự tự tin cho khách hàng. Chỉnh nha đòi hỏi những hiểu biết và kĩ năng chuyên biệt để thiết kế, sử dụng và kiểm soát các khí cụ điều chỉnh răng. Thực tế, quy trình niềng răng diễn ra như thế nào là câu hỏi của không ít khách hàng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa trong bài viết dưới đây.

Niềng răng hiện nay gồm 2 nhóm chính: niềng răng mắc cài và niềng răng vô hình (niềng răng dạng tháo – lắp). Ở Việt Nam, niềng răng mắc cài chiếm tỷ lệ trên 90% nhờ khả năng điều trị hiệu quả và tính kinh tế. Quy trình niềng răng mắc cài trải qua các bước sau:

Quy trình niềng răng chỉnh nha tiêu chuẩn quốc tế

Thăm khám và tư vấn:

Ở lần thăm khám đầu tiên này, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng và hàm của người bệnh, đánh giá mức độ. Từ đó đưa ra những phân tích, nhận định, định hướng phác đồ điều trị cho từng trường hợp. Đồng thời, tại buổi thăm khám này, bác sĩ và bệnh nhân chỉnh nha sẽ có những trao đổi trực tiếp để tìm ra phương thức niềng phù hợp với nhu cầu và điều kiện mỗi cá nhân.

Quy trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa 01

Quy trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa: thăm khám và tư vấn

Chụp X quang và lên phác đồ điều trị chi tiết

Bác sĩ tiến hành chụp x quang, lấy dấu hàm. Dựa trên kết quả thăm khám và chụp hàm để đưa ra phác đồ điều trị chi tiết – tiền trình ra sao, những lưu ý và dự đoán kết quả răng sau mỗi giai đoạn di chuyển để người bệnh nắm rõ và có sự chuẩn bị cần thiết.

Thiết kế mắc cài

Sau khi lấy dấu hàm thạch cao, dựa trên đó nha sĩ sẽ tiến hành thiết kế mắc cài phù hợp với đặc điểm răng của người bệnh chỉnh nha.

Gắn mắc cài lên răng

Bước tiếp theo sau khi đã có niềng với loại mắc cài phù hợp chính là gắn các mắc cài này lên bề mặt răng. Các mắc cài sẽ được gắn lên răng bằng một loại keo nha khoa đặc biệt, đảm bảo tính bám dính và độ bền chắc khi đeo. Một số khí cụ hỗ trợ như minivis cũng được gắn đồng thời nếu cần thiết.

Tái khám định kì theo lịch hẹn với nha sĩ

Sau khi niềng đã được gắn cố định trên răng, ở những lần hẹn sau có thể là sau đó 2 tuần, 4 tuần hay 6 tuần, bác sĩ sẽ tiến hành tác động lực lên các mắc cài. Lực kéo đồng thời được tạo nên nhờ sự liên kết giữa của dây cung giúp điều chuyển các răng về vị trí mong muốn, theo tính toán từ trước. Khi đeo khí cụ niềng, thời gian đầu sẽ gây cho bạn ít nhiều khó chịu nhưng cảm giác này sẽ không kéo dài lâu. Khi khoang miệng đã dần quen với thành viên mới này, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, quá trình sinh hoạt cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Lưu ý hàng đầu trong thời gian đeo niềng chính là vấn đề vệ sinh răng miệng.

Quá trình đeo niềng kéo dài, có thể lên tới 2.5 đến 3 năm nên cần ở bạn sự kiên trì và ít nhiều cố gắng, tuân thủ theo những chỉ dẫn của nha sĩ. Kết thúc niềng, bệnh nhân chỉnh nha sẽ được tháo niềng, theo sự hướng dẫn của bác sĩ để đeo hàm duy trì. Đây là điều cần thiết để ổn định răng và xương hàm, bảo vệ thành quá của cả quá trình niềng, ngăn răng xô lệch về vị trí cũ.

Quy trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa 02

Tái khám theo lịch hẹn với nha sĩ

Những lưu ý trong quá trình niềng răng

Trong quá trình niềng răng tại nha khoa quốc tế Phú Hòa, bạn sẽ được bác sĩ căn dặn một số điều cần thiết để đảm bảo quá trình niềng đạt kết quả tốt nhất.

Lưu ý chung: vệ sinh răng miệng luôn là yếu tố quan ngại hàng đầu đối với bệnh nhân khi đeo niềng. Chăm sóc răng miệng cần được quan tâm gấp đôi khi bạn đeo niềng. Các nha sĩ khuyến nghị nên sử dụng loại bàn chải chuyên dụng cho người niềng răng và dùng chỉ nha khoa để lấy các vụn thức ăn mắc trong các khe răng, duy trì đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và súc miệng sau mỗi bữa ăn kể cả bữa ăn nhẹ.

Về thực phẩm: tránh ăn các thực phẩm quá cứng hoặc chứa nhiều đường. Thực phẩm giàu đường, chất ngọt dẫn đến nguy cơ sâu răng trong quá trình đeo niềng. Các loại thực phẩm cứng, rắn gây khó khăn khi ăn nhai, có thể làm bong tróc các mắc cài. Thêm vào đó, bạn cần hạn chế uống chè hay cà phê và đặc biệt không hút thuốc lá khi khi đeo niềng chỉnh nha. Đây là những thực phẩm rất dễ khiến răng bị bắt ố, tác động xấu tới men răng và gây ảnh hưởng đến kết quả niềng răng nói chung.

Leave A Reply