Kinh nghiệm niềng răng

0

Niềng răng thực tế là kinh nghiệm đau đớn theo đúng nghĩa đen với nhiều người. Đó là cảm giác đau và rờn rợn khi nhổ chiếc răng đầu tiên để lấy không gian, phục vụ cho niềng. Có bệnh nhân bị chảy khá nhiều máu trong lần nhổ này. Có bệnh  nhân chỉnh nha cần nhổ đến 4 răng và quá trình nhổ răng với nhiều người vẫn còn là ám ảnh nếu trước đó chưa có thói quen đến nha sĩ thường xuyên. Vài tiếng đồng hồ sau nhổ, thuốc tê vẫn ngấm và có cảm giác miệng hơi lệch sang một bên khiến người bệnh không khỏi lo lắng… Và còn rất nhiều những “vướng mắc” khác là nỗi lo canh cánh của người bệnh khi đối diện với niềng răng. Việc có được một “hàm tiền đạo” đều, đẹp, thẩm mỹ, một nụ cười tươi tự tin là điều ai cũng mong muốn. Thế nhưng thành quả không phải tự nhiên mà có, nó là sự cố gắng của người bệnh trong cả quá trình cả về thời gian, công sức và tiền bạc. Vậy làm các nào để có được một kết quả tốt nhất sau niềng, hạn chế đến mức tối đa những “tác dụng phụ” không mong muốn?

Hãy cũng nhau lắng nghe kinh nghiệm riềng răng từ một bệnh nhân chỉnh nha của Phú Hòa (nha khoa Việt Đức cũ). Nếu bạn đang có kế họach niềng răng trong tương lai gần thì đây chắc hẳn sẽ là những kinh nghiệm hữu ích.

Kinh nghiệm niềng răng

Trước và Sau:

kinh nghiệm niềng răng 01

Bắt đầu niềng răng:

kinh nghiệm niềng răng 02

Điều đầu tiên tôi phân vân khi đi niềng răng đó là việc phải đeo niềng trong bao lâu. Theo như tôi nhớ thì mất khoảng 1,5 tiếng để hoàn thành việc đặt  niềng. Cần mất một khoảng thời gian để các bác sĩ lắp các mắc cài theo một đường chính xác, đảm bảo việc điều chỉnh răng sẽ theo hướng đúng. Khi làm thì hoàn toàn không thấy đau đớn nhưng 24h sau thì cơn đau kéo đến.

Chờ đợi:

Buổi sáng đầu tiên sau niềng, cảm thấy rất đau. Răng của tôi mọc không đều, không thẳng hàng, chính vì thế mà khớp cắn cũng bị lệch theo. Tôi nghĩ đó là lý do mà tôi cảm thấy bị đau nhiều hơn những người khác. Thấy hơi đau đầu, có cảm giác mỗi chiếc răng bên trong miệng đều rất lỏng lẻo, nướu bị đau do chưa quen với việc có sự xuất hiện của niềng kim loại bên trong miệng. Tình trạng này kéo dài 5-7 ngày. Sau đó tôi bắt đầu được điều chỉnh niềng. Có một lời khuyên cho các bạn trong quá trình chỉnh nha, nhất là thời gian đầu là chỉ nên ăn những thực phẩm mềm, uống nước ấm hoặc các thức uống khác như cao cao nóng, sữa.

Tiến trình:

Sau đó cứ sau 6 tuần, tôi lại trở lại phòng khám để thăm khám và điều chỉnh nẹp. Tôi sử dụng loại niềng răng có các dải cao su cố định. Các dải cao su nhỏ cố định mắc cài để đảm bảo sự liên kết của răng. Ban đầu nó cũng gây cảm giác hơi khó chịu thậm chí đau. Cảm giác này  mất dần sau 7 ngày. Tôi đeo niềng, quay trở lại chỉnh sau 6 tuần, lắng nghe những gì bác sĩ dặn dò và chờ đợi.

Tháo niềng:

kinh nghiệm niềng răng 03

Đã chuẩn bị sẵn tâm lý cho việc này và thực tế thì việc tháo niềng cũng không đau lắm, không giống như lúc đeo. Tháo niềng không đau nhưng quá trình tháo phải sử dụng một kìm nha khoa nên có cảm giác răng phải chịu một áp lực lớn. Sau khoảng 20 phút niềng được lấy ra, khá nhanh. Nha sĩ loại bỏ phần keo bắt trên răng, không đau hay tổn thương gì cả.

Lời khuyên cho bạn trong quá trình niềng răng:

  • Kinh nghiệm đầu tiên đó là cần đi tái khám đúng lịch: nếu muốn có kết quả tốt nhất thì cần thực hiện đủ quy trình. Bác sĩ thăm khám, soi chụp, đưa ra phác đồ điều trị cho tình trạng của bạn và gắn mắc cài, dây còn lại khi ở nhà bạn phản chủ động theo dõi những chuyển biến của răng theo sự hướng dẫn trước đấy của bác sĩ. Liên hệ ngay với bác sĩ khi có triệu chứng bất thường và tuân thủ tái khám đúng lịch hẹn.
  • Kinh nghiệm thứ 2: ghi chú. Theo dõi những chuyển biến trong quá trình chỉnh nha, note nó lại. Những biến đổi nhỏ nhất, cảm giác khuôn miệng hay tình trạng nướu… bạn đều nên ghi lại. Ghi chú càng tỉ mỉ thì càng tốt cho quá trình bác sĩ thăm khám và hỗ trợ cho bác sĩ điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Kinh nghiệm thứ 3: ăn uống hợp lý. Vấn đề ăn uống rất quan trọng trong quá trình niềng răng chỉnh nha. Trong thời gian đeo mắc cài, lực sẽ liên tục tác động lên răng, răng đang trong  giai đoạn được điều chỉnh, xương hàm cũng có sự thay đổi ít nhiều. Chính vì thế khi chịu tác dụng của các lực không mong muốn, hướng di chuyển của răng dễ bị lệch đi so với phác đồ điều trị ban đầu nếu ăn uống không khoa học, ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, cứng, dai…
  • Kinh  nghiệm thứ 4: vệ sinh răng miệng cẩn thận. Vẫn biết khi đeo niềng, vệ sinh răng miệng sẽ khó hơn nhưng bạn vẫn cần làm vệ sinh đầy đủ và thật kỹ. Dùng bàn chải loại mềm và nên dùng loại bàn chải chuyên dụng cho người niềng răng. Chải răng ngay sau ăn, dùng chỉ nha khoa để lấy thức ăn giắt trong kẽ răng và súc miệng để loại bỏ vi khuẩn cũng như các mảng bám.

Trên đây là những kinh nghiệm niềng răng thực tế và khuyến cáo. Hy vọng sẽ giúp ích được bạn trong quá trình niềng răng. Nếu như bạn đang có những thắc mắc về sức khỏe răng miệng cũng như các vấn đề liên quan đến niềng răng, hãy liên hệ trực tiếp với Nha Khoa Phú Hòa để nhận được tư vấn sớm nhất. Chúc bạn sớm có được một hàm răng khỏe, đẹp.

Leave A Reply